Khoa học - Giáo dục

Giáo dục nhân văn -phương châm đào tạo nhất quán của Đại học Duy Tân

Chiều ngày 21/1/2019, Trường ĐH Duy Tân đã tổ chức tọa đàm với Chủ đề “Giáo dục nhân văn trong GD đại học” với sự tham dự của nhiều chuyên gia văn hóa, giáo dục, nhà văn, nhà báo tham gia hoạt động xã hội trên địa bàn thành phố . Buổi tọa đàm là bước chuẩn bị cho một Hội thảo giáo dục nhân văn quy mô của Đại học Duy Tân vào tháng 6/2019 tới đây.

Trải qua 24 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐH Duy Tân luôn thực hiện phương châm:”Đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm trên nền Nhân văn-Hiện đại”. Từ việc bám sát phương châm này mà nhà trường đã xây dựng chương trình và PP giáo dục nhằm đào tạo đội ngũ trí thức trẻ vừa có năng lực chuyên môn cao, vừa có đạo đức nghề nghiệp và nhân cách, vừa có trách nhiệm với đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

duytan1

Trường Đại học Duy Tân nhất quán với phương châm ” ”Đào tạo gắn liền với nghiên cứu thực nghiệm trên nền Nhân văn-Hiện đại” .

Tọa đàm diễn ra khá sôi nổi với nhiều chủ đề xoay quanh giáo dục nhân văn truyền thống và hiện dại, GD nhân văn thông qua các sáng tác văn học nghệ thuật và trong các hệ thống triết-mỹ học; GD giá trị nhăn văn cho HS, SV trong thời kỳ toàn cầu hóa…

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP Đà Nẵng đưa ra những ý tưởng mới trong phát huy năng lực, sở trường, thế mạnh của từng chủ thể HS, SV và đề nghị nên đưa GD nhân văn vào tất cả các trường ĐH. Đánh giá thực trạng về văn hóa xã hội hiện nay, Nhà thơ Mai Hữu Phước nêu lên nhiều bức xúc về sự xuống cấp của những giá trị nhân văn, đạo đức của con người, về thực trạng trường không ra trường, lớp không ra lớp, thầy không ra thầy, trò không ra trò. Do đó, cần có một triết lý GD nhân văn, nhân bản sâu sắc. Theo Nhà báo Trần Tuấn thì để SV,HS ngày nay dễ thẩm thấu tri thức , nhà trường cần chọn những hình thức mới sinh động. Phát biểu có tính trực diện vấn đề Nhà báo Nguyễn Thị Thúy Hồng cho rằng: Cần phải hiểu cốt lõi của khái niêm GD nhân văn ở GD đại học là GD đạo đức và văn hóa và đặt câu hỏi vì sao GD nhân văn hiện nay là vấn đề cấp thiết? Trong bối cảnh xã hội có những biến động lệch chuẩn và toàn cầu hóa hiện nay thì cần phải có phương thức, chương trình GD nhân văn như thế nào để đạt hiệu quả thực. Điều này phụ thuộc vào các thủ lĩnh GD. Trường ĐH Duy Tân từ hàng chục năm nay nhất quán trong phương châm đào tạo “lấy nhân văn làm nền tảng” có nhiều hoạt động giáo dục phong phú nên hoàn toàn có thể thực hiện được. Nhà báo Trương Vũ Quỳnh (Đài truyền hình VTV8) nhấn mạnh vai trò của văn hóa đọc trong tìm đường đưa các giá trị nhân văn đến bạn đọc và hiến kế: trong bối cảnh văn hóa đọc mai một như hiện nay, cần có một kênh riêng để chuyển tải chương trình GD nhân văn đến với HS, SV. Với kinh nghiệm nhiều năm làm quản lý GD và trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn, PGS.TS Phong Nam đánh giá sát thực trạng GD nhân văn hiện tại đang mất định hướng từ sự mất niềm tin trong XH, sự đứt gãy giữa truyền thống và hiện tại, từ đó đưa ra những gợi ý có tính hiến kế như: cần tăng cường GD tính nhân văn ngay ở những môn học đã có; quay lại với những giá trị truyền thống; tìm phương pháp GD thích hợp, khác với những môn học khác, không thể như môn giáo dục công dân, mỗi cấp học nên có một phương pháp GD nhân văn…Nhà văn Kim Huy –Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Giáo dục Đà Nẵng đề xuất: GĐ Đại học cần xác định giá trị nhân văn, xem xã hội tôn vinh cái gì để hướng vào những giá trị chân chính. Người thầy phải nhân văn học sinh mới nhân văn; phải xây dựng được những tấm gương người thầy đạo đức nhân văn cao cả.

Khẳng định lợi thế của Trường ĐH Duy Tân với những thành công đã đạt được như trao quyền tự chủ cho GV, tạo môi trường thuận lợi cho SV có điều kiện vươn lên, PGS.TS Thái Phan Vàng Anh cũng đề xuất nhiều giải pháp thiết thực trong GD nhân văn với một nghĩa rộng: làm cho con người hoàn thiện, tốt đẹp hơn, hướng đến GD phẩm chất công dân toàn cầu, bắt nhịp với văn hóa nhân loại.

Trong vai trò chủ tọa dẫn dắt tọa đàm, AHLĐ, NGƯT Lê Công Cơ, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Duy Tân đã có những trăn trở đầy tâm huyết với sự nghiệp GD, sự nghiệp trồng người, trên hết là về vận mệnh đất nước trước nguy cơ xói mòn những giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống. Qua đó, ông truyền đến mọi người một thông điệp: Giáo dục là nền tảng của mọi xã hội; GD phải tạo nên con người thấm nhuần nhân văn. Thông qua GD, hãy trả lại những giá trị thực mà nhân loại đang cần !

P.V

Tìm kiếm bài viết

54522610 1815506765220157 2140404412319793152 n

179tomato

179ban3

179ban4

Nên theo dõi

banner5

banner6

179dhspdn

 

newsthoidai2

Liên hệ quảng cáo

Điện thoại: 0909898819

Email: newsthoidai@gmail.com

NEWSTHOIDAI - cập nhật thông tin thời sự và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách nhanh nhạy, chính xác, có chọn lọc
Chịu trách nhiệm: Nhà báo Nguyễn Thị Thúy Hồng-Giấy phép số 206/GP-STTTT - Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cấp ngày 20 tháng 5 năm 2015.
Địa chỉ liên hệ: Số 24 Phạm Tứ-Khuê Trung-Cẩm Lệ (Đà Nẵng)
Emai: newsthoidai@gmail.com
Điện thoại: 02366538263; 090576759
NEWSTHOIDAI giữ bản quyền website này.