Tổng thống Hàn Quốc nói Kim Jong-un nên được khen thưởng

0
4

Tổng thống Moon Jae-in khẳng định lãnh đạo Triều Tiên rất “chân thành” và thực sự mong muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đi dạo cùng các phu nhân tại nhà khách Samjiyon, tỉnh Ryanggang, Triều Tiên hôm 20/9. Ảnh: Reuters.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đi dạo cùng các phu nhân tại nhà khách Samjiyon, tỉnh Ryanggang, Triều Tiên hôm 20/9. Ảnh: Reuters.

“Trong năm nay, tôi đã có nhiều giờ thảo luận sâu sắc với Chủ tịch Kim Jong-un. Những cuộc gặp này thuyết phục tôi rằng ông ấy đã đưa ra quyết định chiến lược để từ bỏ vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói với tờ Le Figaro của Pháp hôm 14/10 trong cuộc phỏng vấn trước chuyến thăm chính thức Paris. Moon hôm nay sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Bình Nhưỡng đã dừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa song không cho phép thanh sát viên quốc tế tới kiểm tra việc tháo dỡ bãi thử Punggye-ri hồi tháng 5, làm dấy lên những chỉ trích rằng động thái này có thể bị đảo ngược. Tuy nhiên, Tổng thống Moon khẳng định Kim Jong-un “chân thành, điềm đạm, lịch sự” và “cảm thấy thất vọng khi cộng đồng quốc tế không tin tưởng”.

“Bây giờ là lúc để đáp lại những nỗ lực phải rất khó khăn mới đạt được”, Tổng thống Hàn Quốc nói, nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế cần khen thưởng Kim Jong-un vì quyết tâm giải trừ hạt nhân. “Chúng ta cần đảm bảo với Kim Jong-un rằng ông ấy đã đưa ra một quyết định đúng đắn về việc phi hạt nhân và chúng ta phải đồng hành cùng mong muốn về một nền hòa bình lâu dài của ông ấy”.

Moon cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh giữa Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới sẽ đưa hai lãnh đạo tiến xa hơn những tuyên bố mà họ đã đạt được tại hội nghị đầu tiên ở Singapore.

“Tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên sẽ là khởi đầu để thiết lập một chế độ hòa bình”, Moon nói, đồng thời kêu gọi Mỹ thực hiện “các biện pháp đối ứng đáng tin cậy để đảm bảo an ninh của Triều Tiên”. “Chúng tôi cũng có thể thảo luận về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt trong tương lai, phù hợp với tiến trình hủy diệt hạt nhân”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 8/10 tới Bình Nhưỡng gặp Kim Jong-un để thảo luận về hội nghị thượng đỉnh lần hai. Trump cho biết việc lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với Kim Jong-un đang được đẩy mạnh và nơi tổ chức có thể là Mỹ hoặc Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh thời gian tổ chức “không còn quá xa”.

Huyền Lê

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here