Phó tổng thống Mỹ: Không có chỗ cho gây hấn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương

0
5

Pence khẳng định mọi quốc gia phải tôn trọng chủ quyền của nước láng giềng và không có chỗ cho “khống chế hay gây hấn” trong khu vực.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại buổi họp báo ở Singapore hôm nay. Ảnh: Reuters.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại buổi họp báo ở Singapore hôm nay. Ảnh: Reuters.

“Cũng giống như các bạn, chúng tôi tìm kiếm một Ấn Độ – Thái Bình Dương mà trong đó tất cả quốc gia lớn, nhỏ đều được thịnh vượng và phát triển, được đảm bảo chủ quyền lãnh thổ, tin vào các giá trị và phát triển mạnh mẽ cùng nhau”, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu mở đầu tại hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) ở Singapore hôm nay, theo Reuters. “Tất cả chúng ta đều thống nhất rằng sự khống chế và gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ – Thái Bình Dương”.

Pence cho biết Washington đã hành động để thúc đẩy tầm nhìn này, bao gồm các bước thúc đẩy đầu tư tư nhân vào cơ sở hạ tầng và theo đuổi thương mại “tự do, công bằng và có đi có lại”.

Phó Tổng thống cũng nhấn mạnh “chiến dịch gây sức ép” của Mỹ đối với Triều Tiên, “cam kết duy trì tự do trên biển và trên không” và quyết tâm đảm bảo rằng các nước Đông Nam Á được bảo đảm về biên giới chủ quyền trên đất liền và trên không trong thế giới kỹ thuật số.

“Cam kết của Mỹ đối với Ấn Độ – Thái Bình Dương kiên định và lâu dài. Trong tất cả những gì chúng tôi làm, Mỹ tìm kiếm sự hợp tác, không phải kiểm soát. Chúng tôi tự hào gọi ASEAN là đối tác chiến lược”, Pence nói. “Tầm nhìn của chúng tôi tại Ấn Độ – Thái Bình Dương không ngoại trừ một quốc gia nào. Chúng tôi yêu cầu mọi quốc gia đối xử với láng giềng bằng sự tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế về trật tự. Chúng tôi tin rằng tầm nhìn này mang đến cho Ấn Độ – Thái Bình Dương một tương lai tươi sáng và đầy triển vọng”.

Ông Pence dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự EAS lần thứ 13 giữa các thành viên ASEAN và đối tác diễn ra tại Singapore trong hai ngày 14/11 và 15/11. Trên đường từ Nhật Bản sang Singapore để dự hội nghị, chuyên cơ chở ông đã bay qua Biển Đông và chỉ cách các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam khoảng 30 km. Phó tổng thống Mỹ nói rằng chuyến bay của ông là “một kiểu chiến dịch tự do hàng hải, hàng không của Mỹ”.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có lập trường ngày càng cứng rắn hơn với các hành động quân sự hóa trái phép của Trung Quốc trên Biển Đông. Ông Pence hồi tháng 10 từng cảnh báo Mỹ sẽ không lùi bước trước những động thái được coi là đe dọa từ phía Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời chỉ trích việc Bắc Kinh đưa tàu chiến áp sát tàu khu trục của Washington thực hiện nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở vùng biển này. Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12/11 cũng lần đầu tiên ra thông cáo kêu gọi Trung Quốc rút tên lửa khỏi các thực thể nước này bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here