Ông Trump ‘bớt tự tin’ về Triều Tiên?

0
14

TTO – Lần đầu tiên trong khi phát biểu trước công chúng, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên có thể sẽ không diễn ra như mong muốn của ông.

Ông Trump bớt tự tin về Triều Tiên? - Ảnh 1.

Ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng – Ảnh: AFP

Ngày 1-7, một ngày sau khi một số cơ quan truyền thông của Mỹ dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục làm giàu uranium tại nhiều cơ sở bí mật của nước này, Đài Fox News phát sóng cuộc phỏng vấn độc quyền với Tổng thống Trump. Lần đầu tiên người ta thấy ông Trump hạ giọng khi nói về việc giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Giảm tông?

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump bị “dồn” với câu hỏi liệu ông có tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ giữ lời hứa trong việc hủy bỏ chương trình hạt nhân hay không.

“Tôi đã đạt được thỏa thuận với ông ấy, tôi đã bắt tay ông ấy, tôi thực sự tin ông ấy có ý định này… Còn bây giờ chuyện đó có khả thi không hả? Chẳng phải tôi từng có nhiều thỏa thuận, chẳng phải quý vị cũng từng có những thỏa thuận mà rồi chúng đã không được thực hiện ư? Chuyện đó là có thể” – ông Trump nói.

Những lời nói của ông Trump đã đảo ngược lại tuyên bố của chính ông khi trở về Mỹ từ Singapore, hứng khởi cho rằng Triều Tiên đã chấm dứt các tham vọng hạt nhân sau hội đàm thượng đỉnh.

Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng ta đã không mất gì cả”. Tuy nhiên, trên thực tế ông Trump đã đồng ý chấm dứt một loạt cuộc tập trận với Hàn Quốc, một động thái luôn được cho là mang tính răn đe với Triều Tiên. Khi nhắc tới chuyện này trong cuộc phỏng vấn, ông Trump lại viện lý do hủy chúng vì những cuộc tập trận đó quá tốn kém.

“Cứ 6 tháng một lần họ lại thả bom ở khắp mọi nơi, việc đó tốn kém kinh khủng. Các máy bay phải cất cánh từ đảo Guam, những chiếc máy bay ném bom khổng lồ. Thật phi lý” – ông Trump nói.

Bản kế hoạch một năm

Bất kể những tín hiệu bày tỏ phần nào sự giảm bớt tự tin của ông Trump, xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của Đài CBS phát sóng cùng ngày 1-7, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, lại cho thấy một tinh thần khác hoặc chí ít là một sự kỳ vọng khác, lạc quan hơn về tiến trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

Theo ông Bolton, nếu có sự hợp tác của Triều Tiên, quá trình phá bỏ kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể thực hiện trong một năm. Dĩ nhiên vị cố vấn cao cấp của tổng thống Mỹ cũng “gài” thêm điều kiện: để đạt mục tiêu đó tất phải có “sự công khai triệt để mọi chương trình vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân của Triều Tiên cùng các bãi thử tên lửa đạn đạo”.

Ông Bolton tin tưởng lộ trình giải trừ hạt nhân này sẽ được Ngoại trưởng Mike Pompeo thảo luận với phái đoàn Triều Tiên trong tương lai gần. Theo đó, nếu Triều Tiên “đã có quyết định chiến lược” giải trừ hạt nhân và có tinh thần hợp tác, quá trình này sẽ diễn ra rất nhanh.

Tuy nhiên, ông Bolton cũng nói kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện. Như để trấn an dư luận, ông Bolton nhắc thêm: “Chúng tôi đã chứng kiến cách người Triều Tiên hành xử như thế nào trước đây. Tổng thống đã bày tỏ rất rõ ràng. Ông ấy sẽ không mắc phải sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm. Chúng tôi sẽ theo đuổi việc này và chúng tôi sẽ thấy chuyện đó xảy ra”.

Mỹ – Triều thảo luận thực thi Thỏa thuận Singapore

Phái đoàn Mỹ do đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với các quan chức Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm ngày 1-7. Đây là đợt đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai bên, kể từ sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tháng trước tại Singapore. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nội dung của cuộc gặp là bàn cách thức triển khai thỏa thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo.

Nhật hạ mức sẵn sàng ứng chiến

Hãng tin AFP ngày 1-7 dẫn nguồn tin cho biết Nhật đã hạ mức sẵn sàng ứng chiến chống tên lửa Triều Tiên. Trước đó, tờ Asahi Shimbun ngày 29-6 đưa tin Lực lượng phòng vệ Nhật đã dừng chương trình triển khai các tàu chiến Aegis công nghệ cao ở vùng biển của Nhật. Chương trình này có chức năng phát hiện và chặn đứng các tên lửa có khả năng gây tổn hại cho nước này. Bộ Quốc phòng Nhật vẫn chưa chính thức xác nhận thông tin trên.

D.KIM THOA – ANH THƯ

Cố vấn an ninh Mỹ tin giải trừ được hạt nhân Triều Tiên trong một nămCố vấn an ninh Mỹ tin giải trừ được hạt nhân Triều Tiên trong một năm

TTO – Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Triều Tiên có thể giải trừ tất cả các vũ khí hạt nhân, các tên lửa và vũ khí sinh học “trong một năm”.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here