Nga có thể chỉ huy quân đội Belarus khi có chiến tranh với phương Tây

0
1

Giới chuyên gia cho rằng Nga sử dụng cuộc tập trận Zapad 2017 để thử nghiệm việc tiếp quản quân đội Belarus khi chiến tranh bùng nổ.

nga-co-the-chi-huy-quan-doi-belarus-khi-co-chien-tranh-voi-phuong-tay

Máy bay Nga tham gia tập trận Zapad-2017. Ảnh: Sputnik.

“Các chỉ huy quân đội Nga đang sử dụng các cuộc tập trận chung để kiểm tra khả năng sẵn sàng của quân đội Belarus khi hành động dưới sự chỉ huy Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga”, Business Insider ngày 10/10 dẫn báo cáo của chuyên gia Igor Fedyk thuộc tổ chức Jamestow Foundation.

Chuyên gia Fedyk cho rằng quân đội hai nước từng diễn tập khả năng tương thích và kiểm nghiệm hệ thống điều hành chung trong suốt cuộc tập trận Union Shield 2015.

Theo Fedyk, thực tế này thể hiện mong muốn của Nga rằng trong trường hợp chiến tranh với phương Tây nổ ra, quân đội nước này cần phải chắc chắn rằng tất cả những mệnh lệnh đưa ra đều được các chỉ huy quân sự Belarus tuân thủ tuyệt đối.

Theo chuyên gia Michael Kofman, Belarus là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể do Nga lãnh đạo nên khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên là khá tốt. Kofman cho rằng nếu xung đột với phương Tây nổ ra, việc hợp tác với Nga là lựa chọn gần như duy nhất của Belarus.

Cuộc tập trận chung Zapad-2017 giữa Nga và Belarus diễn ra từ ngày 14 đến 20/9 với sự tham gia của hơn 12.000 binh sĩ, 138 xe tăng, 231 xe thiết giáp, 241 hệ thống pháo và tên lửa đạn đạo chiến thuật, cùng 40 máy bay chiến đấu làm nhiệm vụ tuần tra cảnh giới trên không.

Cuộc tập trận bao gồm hai giai đoạn chính, trong đó giai đoạn đầu tập trung vào nhiệm vụ phòng thủ, nhằm nâng cao năng lực tác chiến đối phó với các cuộc tấn công giả định của đối phương, giai đoạn hai bao gồm các tình huống phối hợp tấn công mục tiêu giả định, trong đó có lực lượng vũ trang ly khai hoạt động dọc biên giới hai nước được nhiều quốc gia thù địch hỗ trợ.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here