Mỹ đổ lỗi cho Hamas về bạo lực tại Gaza

0
0

Nhà Trắng cáo buộc phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine phải chịu trách nhiệm cho tình hình bạo lực tại Dải Gaza khiến hàng chục người thiệt mạng.

Người Palestine biểu tình tại biên giới dải Gaza với Israel ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

Người Palestine biểu tình tại biên giới dải Gaza với Israel ngày 14/5. Ảnh: Reuters.

“Hamas phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những cái chết thương tâm này. Hamas đã kích động làn sóng phản ứng một cách cố ý và độc ác”, Reuters hôm qua dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chiều 14/5, ông Raj Shah từ chối kêu gọi Israel kiềm chế với người biểu tình Palestine tại Gaza.

Ít nhất 52 người Palestine thiệt mạng và 2.400 người bị thương ở Gaza trong các cuộc đụng độ và biểu tình trùng với dịp khánh thành đại sứ quán Mỹ tại thành phố Jerusalem ngày 14/5. Đây là ngày chứng kiến nhiều người chết nhất trong cuộc xung đột Israel – Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa đất nước Do Thái và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát dải Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án hành vi bạo lực của Israel đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Arab và Hồi giáo hành động nhanh chóng để “chống lại những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hòa”.

Vị trí dải Gaza. Đồ họa: BBC.

Vị trí dải Gaza. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here