Khiếu nại về đất đai có xu hướng gia tăng

0
6

TPO – Lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, giải phóng mặt bằng (GPMB) là vấn đề phức tạp bởi nó liên quan tới chế độ, chính sách của người dân. Do còn nhiều dự án đang triển khai có liên quan đến GPMB nên số vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai sẽ tiếp tục tăng.

Chiều 6/12, ngày làm việc thứ 3, kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV, các đại biểu chất vấn, tái chất vấn các thành viên UBND thành phố nhiều vấn đề nóng, được cử tri quan tâm.

Đặt câu hỏi liên quan đến nội dung quản lý dự án sử dụng đất chậm triển khai, đại biểu Phạm Đình Đoàn cho biết, qua tiếp xúc cử tri tại địa bàn quận Hoàng Mai cho thấy, nhiều vụ việc về đất đai kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết. Có những vụ việc có nguyên nhân do các quy định khác nhau qua từng thời kỳ nên rất khó xử lý. “Với các vụ việc như thế này, tôi đề xuất chúng ta phải có phương án linh hoạt. Có thể thành lập một Hội đồng nào đó có đầy đủ các thành phần giải quyết dứt điểm các vụ việc này.”- đại biểu Đoàn nói.

Đại biểu Hoàng Thị Tú Anh đề cập đến 21 vụ việc phức tạp cần giải quyết trên địa bàn quận Hoàng Mai. Theo quận Hoàng Mai, hiện đã giải quyết được 10 vụ việc và đề xuất đưa ra khỏi danh sách các vụ việc tồn đọng phức tạp 15 vụ việc. Tuy nhiên, theo Thanh tra mới chỉ giải quyết được 9 vụ việc, còn tồn đọng 12 vụ việc.

Vì vậy, bà Tú Anh đề nghị Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai những khó khăn vướng mắc, tiến độ thời gian giải quyết đối với những dự án còn đang vướng mắc, điển hình như: dự án Đồng Mo (phường Trần Phú); dự án trong và ngoài hàng rào kỹ thuật phục vụ công tác GPMB công viên Tuổi trẻ; vụ bà Trần Thanh Hương. Đồng thời, báo cáo rõ kết quả triển khai dự án GPMB đường 2,5 Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A; …

Trả lời chất vấn đại biểu, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, về 21 vụ việc phức tạp của quận Hoàng Mai có 18 vụ liên quan đến GPMB. GPMB là vấn đề phức tạp bởi nó liên quan tới chế độ, chính sách của người dân. Một số dự án GPMB đã kéo dài từ năm 2002 đến nay do cơ chế, chính sách liên quan tới dự án có nhiều thay đổi, cùng 1 dự án mà người nhận tiền đền bù cách đây chục năm, có người đến nay mới bắt đầu nhận hỗ trợ. Bên cạnh đó, còn có sự buông lỏng của chính quyền, giao trái thẩm quyền…. “Do còn nhiều dự án đang trong quá trình thực hiện nên thời gian tới số vụ việc khiếu kiện liên quan đến đất đai, GPMB tại quận sẽ còn tiếp tục tăng chứ không giảm”, ông Hiếu nêu.

Trần Hoàng

Nguồn: Tiền phong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here