Iran tăng tốc phát triển tên lửa đạn đạo để đáp trả Mỹ

0
6

Tehran quyết định mở rộng chương trình tên lửa đạn đạo để đối phó với những lời đe dọa từ Washington.

iran-tang-toc-phat-trien-ten-lua-dan-dao-de-dap-tra-my

Tên lửa đạn đạo Iran trong một cuộc phóng thử. Ảnh minh họa: AIC.

“Chương trình tên lửa đạn đạo của Iran sẽ được mở rộng và tăng tốc để phản ứng trước cách tiếp cận đầy thù địch của Tổng thống Mỹ Donald Trump”, Reuters dẫn thông cáo từ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 19/10.

Tổng thống Trump hôm 13/10 đe doạ rút khỏi thoả thuận hạt nhân ký với Iran hồi năm 2015, cáo buộc nước này “có nhiều vi phạm”, bất chấp việc các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng Iran đang tuân thủ thỏa thuận.

Nhà Trắng cũng cáo buộc IRGC “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”, tìm cách hối thúc cộng đồng quốc tế lên án những hoạt động của lực lượng vũ trang này. Đáp lại, IRGC cho rằng quyết định này của ông Trump thể hiện thất bại trong chính sách tìm cách thay đổi bản đồ địa chính trị ở Trung Đông.

Truyền thông nhà nước Iran cuối tháng 9 đưa tin nước này phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Khoramshahr, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân với tầm bắn lên tới 2.000 km. Tin tức về vụ bắn thử xuất hiện chỉ vài giờ sau lễ duyệt binh của IRGC tại thủ đô Tehran.

Động thái này của Iran được coi là lời thách thức trực tiếp tới Tổng thống Trump, người đã ký dự luật trừng phạt những bên liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran trước đó một tháng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục chương trình tên lửa và không ngừng tăng cường năng lực quân sự, bất chấp cảnh báo và yêu cầu từ phía Mỹ.

Tử Quỳnh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here