Hàn, Triều chuẩn bị dỡ bỏ các trạm gác ở biên giới

0
5

Hàn, Triều đã treo cờ vàng tại các trạm gác ở khu phi quân sự nhằm giúp các lực lượng hai bên dễ dàng quan sát tiến trình dỡ bỏ.

Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại Khu vực An ninh chung ở biên giới Hàn - Triều. Ảnh: AP.

Binh sĩ Hàn Quốc đứng gác tại Khu vực An ninh chung ở biên giới Hàn – Triều. Ảnh: AP.

“Hai bên đã treo các lá cớ dài 4 m, rộng 3 m tại tổng cộng 22 trạm gác như một dấu hiệu cho thấy chúng sẽ bị dỡ bỏ”, Yonhap hôm qua dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Một quan chức Hàn Quốc cho biết việc này nhằm tạo điều kiện cho hai bên quan sát tiến trình tháo dỡ các trạm dễ dàng hơn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Triều Tiên hồi tháng 9 đạt được hàng loạt thỏa thuận nhằm chấm dứt các hành động thù địch chống lại nhau, bao gồm việc rút 11 trạm gác trong bán kính một km bắt đầu ở đường giới tuyến quân sự (MDL). Hai nước cũng có kế hoạch rút toàn bộ vũ khí khỏi Khu vực An ninh Chung (JSA) thuộc Khu Phi quân sự (DMZ), cắt giảm lực lượng canh gác của mỗi bên xuống còn 35 người, đồng thời chia sẻ thông tin về các thiết bị giám sát.

Quân đội Hàn, Triều hồi đầu tháng 10 bắt đầu dỡ bỏ mìn xung quanh khu vực DMZ. Đây cũng là một phần trong thỏa thuận giữa hai miền nhằm xoa dịu căng thẳng.

Hàn Quốc và Triều Tiên về cơ bản vẫn trong tình trạng chiến tranh bởi cuộc chiến giai đoạn 1950 – 1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, không phải hiệp ước hòa bình. Dù vậy, quan hệ hai nước gần đây được cải thiện đáng kể sau ba lần lãnh đạo Hàn – Triều gặp thượng đỉnh trong năm nay.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here