Hàn Quốc sẽ bàn giao tàu tuần tra cho Việt Nam cuối tháng 10

0
7

Đại sứ Hàn Quốc khẳng định việc chuyển giao tàu tuần tra Yeosoo sắp tới nằm trong nỗ lực tăng cường hợp tác an ninh với Việt Nam.

Tàu tuần tra Yeosoo của Hàn Quốc. Ảnh: Shipspotting.

Tàu tuần tra Yeosoo của Hàn Quốc. Ảnh: Shipspotting.

Tàu tuần tra Yeosoo sẽ sớm rời Hàn Quốc và đến Đà Nẵng vào cuối tháng 10 để chuyển giao cho Hải quân Nhân dân Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon cho biết trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Hàn Quốc ngày 4/10 tại Hà Nội.

Tàu tuần tra Yeosoo thuộc lớp Pohang, có lượng giãn nước đầy tải 1.300 tấn, trang bị động cơ CODOG kết hợp diesel và turbine khí, đạt vận tốc tối đa 32 hải lý/h, tầm hoạt động 4.000 hải lý.

Ông Kim nhấn mạnh đến một trong các ưu tiên hợp tác của hai nước là tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh. Trước đó, Hàn Quốc đã chuyển giao tàu tuần tra Gimcheon cho Việt Nam, trong kế hoạch hỗ trợ tàu tuần tra hay tàu hải quân đã qua sử dụng nói chung.

Việt Nam và Hàn Quốc trở thành đối tác chiến lược năm 2009. Việt Nam được coi là đối tác trọng tâm của Hàn Quốc trong chính sách Hướng Nam mới.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 3/2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng lãnh đạo Việt Nam nhất trí tăng cường hợp tác trên 17 lĩnh vực, trong đó có ngoại giao an ninh, quốc phòng, công nghiệp quốc phòng, hợp tác kinh tế hướng tới tương lai, đầu tư, thương mại và môi trường.

Ông Moon và lãnh đạo Việt Nam cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, an toàn và tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật quốc tế, thực hiện hiệu quả và toàn diện Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm ký Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Khánh Lynh

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here