‘Đàn giun’ ngoằn ngoèo trên bề mặt sao Hỏa

0
8

Tàu thăm dò của NASA ghi lại hình ảnh vết nứt trông giống những con giun đang bò trên bề mặt sao Hỏa.

dan-giun-ngoan-ngoeo-tren-be-mat-sao-hoa

Những vết nứt trông giống con giun đang bò trên bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA.

Tàu Quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa (MRO) của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sử dụng máy ảnh độ nét cao HiRISE ghi lại hình ảnh những vết nứt trông giống đàn giun đang bò trong một miệng hố tại khu vực Mare Serpentis của sao Hỏa, Znews hôm 15/7 đưa tin.

Đặc điểm địa hình trong bức ảnh chứa chủ yếu là vật chất phun trào (ejecta) bị đẩy lên bề mặt sau một vụ va chạm lớn. Màu sắc chúng ta nhìn thấy là do có sự hiện diện của các loại đá và khoáng vật khác nhau, bao gồm khoáng vật giàu sắt như olivin và pyroxen.

Theo NASA, những nơi có màu xanh dương đại diện cho khu vực giàu sắt, nơi có màu sáng hơn như màu vàng cho thấy thành phần đá bị biến đổi. Điều này chỉ ra hướng dòng chảy của vật chất phun trào từ miệng hố va chạm.

Các nhà khoa học cho biết đặc điểm ở miệng hố không tên trong khu vực Mare Serpentis tương tự như nhiều miệng hố tại nơi khác. Điều này giúp làm sáng tỏ những vật liệu bên dưới bề mặt hành tinh Đỏ phun trào lên mặt đất sau va chạm.

Trước đó, MRO chụp được bức ảnh những đụn cát lớn hình lưỡi liềm trông như đàn sâu ở lòng chảo Hellas vào tháng 3/2017. NASA cho biết các đụn cát này cũng xuất hiện ở phía đông sao Hỏa.

Lê Hùng

Xem thêm:

  • 20 năm thám hiểm sao Hỏa của NASA

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here