Bộ Ngoại giao Mỹ nhầm Singapore là… một phần của Malaysia

0
4

TTO – Nhầm lẫn tai hại dù nằm ở phần phụ trên một văn bản chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn không qua mắt được “cộng đồng mạng”.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhầm Singapore là... một phần của Malaysia - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình cho thấy lỗi sai đã được sửa. Trước đó chỗ Singapore được viết là “Singapore, Malaysia”.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa khiến cả dân Singapore lẫn Malaysia nổi giận, khi phát đi một văn bản trong đó có dòng địa chỉ dường như ngụ ý Singapore là một phần của Malaysia.

Theo Hãng tin AFP, văn bản có lỗi sai “khiến Mỹ phải đỏ mặt” là thông cáo tóm tắt lại cuộc họp báo do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chủ trì hôm 11-6, một ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Cuộc họp báo chủ yếu thông tin một số nội dung thảo luận mà hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ tham gia sau khi gặp nhau vào ngày 12-6.

Theo quy cách, góc trên bên trái của văn bản sẽ ghi rõ loại văn bản, tên người phát ngôn, địa điểm phát ngôn và ngày tháng.

Dù cuộc họp báo diễn ra ở khách sạn JW Marriott ở Singapore, nhưng văn bản đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ lại ghi “JW Marriott, Singapore, Malaysia”.

Cộng đồng mạng hai nước xem lối viết này có nghĩa là Singapore là một phần của Malaysia.

Đến khoảng cuối giờ chiều ngày 12-6, báo The Star (Malaysia) đã vào lại trang web nói trên và thấy chỗ sai đã được sửa thành “Singapore”.

Singapore gia nhập liên bang Malaysia vào cuối năm 1963, song nhanh chóng rời khỏi liên bang vào năm 1965 và trở thành quốc gia độc lập Cộng hòa Singapore cho đến ngày nay.

Việc Singapore là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên là một điều tự hào của đảo quốc này, vì thế không khó hiểu khi nhầm lẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ khiến họ phật lòng.

Và người dân cả hai nước cũng không hài lòng khi “bỗng dưng” hai nước lại được Mỹ “thống nhất” hộ.

AFP dẫn một bình luận trên mạng xã hội rằng sai sót của Bộ Ngoại giao Mỹ “chắc chắn gây thất vọng cho (nước) Singapore và người Singapore”.

Trong khi đó, một người Malaysia giận dữ bình luận trên Facebook rằng đừng bao giờ nhầm lẫn hai quốc gia với nhau, do lẽ “Malaysia nổi tiếng hơn Singapore”.

Ông Kim Jong Un cùng dạo phố, Ông Kim Jong Un cùng dạo phố, ‘selfie’ với ngoại trưởng Singapore

TTO – Nhà lãnh đạo Triều Tiên có chuyến thưởng ngoạn quanh các điểm du lịch của Singapore tối ngày 11-6 trước khi bước vào cuộc gặp thượng đỉnh cam go ngày mai.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here