Ấm áp nồi bánh chưng Tết giữa mùa đông Moscow

0
3
Giữa cái lạnh giá buốt của mùa đông nước Nga, được quây quần bên nồi bánh chưng đượm nồng hơi ấm, cùng chia sẻ những câu chuyện buồn vui của cuộc sống, cũng giúp những người Việt Nam sống xa quê được cảm nhận không khí tụ họp gia đình, vơi bớt đi nỗi nhớ quê hương trong dịp Tết đến.

Những tấm lá dong được kỳ công mang từ Việt Nam sang nước Nga xa xôi.

Chúng tôi có mặt tại nhà anh Hào, chị Hạnh vào buổi sáng một ngày cuối tuần giáp Tết. Cùng với vợ chồng anh, chị, hôm nay còn có một số gia đình bạn bè, cũng là các cán bộ đang công tác tại LB Nga, cùng đến tụ tập để gói bánh chưng. Mặc dù ngoài trời tuyết phủ trắng, không khí xuống tới -10 độ C, nhưng trong ngôi nhà nhỏ vẫn ấm áp, tràn ngập tiếng cười.

Công việc chuẩn bị cho buổi gói bánh hôm nay đã được tiến hành từ mấy ngày trước. Do lượng người Việt Nam sinh sống ở Moscow cũng khá đông nên hầu như những nguyên liệu để gói bánh như gạo nếp, đậu xanh đều có thể dễ dàng kiếm được. Duy chỉ có lá dong và lạt buộc là mang từ Việt Nam sang. Những tấm lá dong xanh mướt, rất bình thường khi ở Việt Nam, nhưng khi sang đến Nga được nâng niu, giữ gìn từng chiếc.

Ngay từ sáng sớm, chị Hạnh cùng bạn đã tất tả chạy ra khu chợ ở gần nhà để mua thịt lợn về để làm nhân bánh. Còn gạo và đỗ xanh đã được chị ngâm sẵn từ tối hôm trước. Trong căn bếp nhỏ, không khí rất nhộn nhịp, tất bật. Người thì rửa lá dong, thì đãi đỗ, vo gạo, tẩm ướp thịt để chuẩn bị làm nhân bánh, còn người khác lại ngồi tỉ mỉ lựa lạt, chuẩn bị khuôn gói bánh. Bọn trẻ con thích thú chạy quanh ngó nghiêng, hỏi han người lớn các công đoạn làm bánh. Nếu không nói có lẽ chẳng ai nghĩ khung cảnh nhộn nhịp này là ở nước ngoài.

Đến công đoạn gói bánh, không khí càng trở nên vui vẻ. Tất cả mọi người cùng xắn tay tham gia vào gói bánh, mặc dù chỉ có một, hai người biết gói. Khi còn ở Việt Nam, dù đã được ngồi xem cha, mẹ gói bánh, nhưng cũng chẳng ai nghĩ đến việc tự mình một ngày nào đó sẽ tự tay gói chiếc bánh cho riêng mình. Người biết gói chỉ cho người không biết, tiếng cười nói rộn ràng cả gian bếp. Dù còn lóng ngóng khi xếp lá, buộc lạt, nhưng ai nấy đều hào hứng tham gia. Còn các cháu bé tíu tít, phấn khởi khi được người lớn cho tham gia, tự tay gói những chiếc bánh nhỏ xíu cho riêng mình.

Cả các em bé rất háo hức khi được giao nhiệm vụ lau lá, ai cũng muốn tự tay gói chiếc bánh của riêng mình.

Vợ chồng bác Long, sang Moscow thăm vợ chồng con trai đang công tác ở đây, cũng đi cùng con cháu đến tham gia gói bánh. Những gói lá dong, cuộn lạt cũng là do vợ chồng bác cất công mang giúp từ Việt Nam sang cho mọi người. Vừa nhẩn nha chăm chút từng góc bánh, cẩn thận xếp nhân, bánh, đổ gạo, bác Lan Anh, vợ bác Long, cho biết bác rất vui khi được tham gia gói bánh chưng khi đón Tết ở xa Tổ quốc. Bác cho rằng việc cùng nhau tham gia hoạt động này sẽ giúp cho các con, các cháu hiểu rõ hơn truyền thống gói bánh chưng xanh vào ngày Tết Nguyên đán. Đồng thời, cũng tạo ra được một không khí đầm ấm của ngày Tết Việt Nam ở nơi xa quê hương, giúp mọi người đỡ nhớ nhà hơn.

Còn chị Phạm Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tự tay gói bánh. Được chia sẻ không khí đầm ấm, vui vẻ như thế này cùng với mọi người cũng giúp em vơi bớt nỗi nhớ nhà khi phải công tác xa đất nước”.

Bác Long bày tỏ sự xúc động khi được cùng đón năm mới với con cháu, với bạn bè người Việt trong không khí ấm áp ở giữa thủ đô Moscow. Bác nói: “Hôm nay được sống trong không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại thủ đô Moscow, tôi thấy rất phấn khởi. Tôi xin được gửi lời chúc sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và vạn sự tốt đẹp tới tất cả mọi người Việt Nam ở Moscow cũng như trên khắp thế giới”.

Những chiếc bánh gói ra được mọi người cẩn thận xếp vào nồi rồi đưa lên luộc trên bếp gas. Dù không thể tạo được cái không khí “trông nồi bánh chưng bên bếp củi” đúng chất giống ở Việt Nam, nhưng bên nồi bánh chưng những câu chuyện vẫn nổ như pháo rang. Thời điểm dỡ bánh, ai nấy đều háo hức, hân hoan, chờ đón thành quả của mình.

Những chiếc bánh dù không được vuông vắn, đều đặn, nhưng đó là cả tấm lòng của những người con xa Tổ quốc. Quan trọng hơn, đây còn là dịp để mọi người cùng tụ họp, chia sẻ buồn vui, đặc biệt là không khí đầm ấm của một cái Tết Cổ truyền Việt Nam giữa lòng nước Nga băng giá.

NAM ĐÔNG

Nguồn: Nhân Dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here