VỤ ÁN VẠN THỊNH PHÁT GIAI ĐOẠN ĐOẠN 2

VỤ ÁN VẠN THỊNH PHÁT GIAI ĐOẠN ĐOẠN 2

Vụ án Vạn Thịnh Phát vẫn chưa bao giờ hạ nhiệt khi mới đây phiên toà này đã bước vào giai đoạn 2. Cùng News Thời Đại cập nhật tin tức mới nhất trong bài viết dưới đây.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Trương Mỹ Lan bị cáo buộc chỉ đạo vận chuyển hơn 4,5 tỉ USD ra nước ngoài

Vạn Thịnh Phát

Ngày 6-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tống đạt bản kết luận điều tra vụ án liên quan đến sai phạm xảy ra ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) giai đoạn 2.

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tỐ Trương Mỹ Lan, chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng 33 người khác về ba tội: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Trong đó, Trương Mỹ Lan cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội nói trên.

Quá trình điều tra giai đoạn 2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã điều tra và kết luận 3 hành vi phạm tội.

Thứ nhất là hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong việc phát hành 25 gói trái phiếu “khống” (hơn 308 triệu trái phiếu) không có tài sản đảm bảo, mất khả năng thanh toán.

Các gói trái phiếu này do 4 pháp nhân phát hành, gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Đông, Công ty Cổ phần Đầu tư Quang Thuận, Công ty CP Đầu tư & Phát triển Sunny World và Công ty CP Dịch vụ – Thương mại TP.HCM.

Tổng giá trị các gói trái phiếu này là hơn 30.869 tỉ đồng, đến nay còn dư nợ hơn 30.081 tỉ đồng của 35.824 nhà đầu tư.

Thứ hai là hành vi Rửa tiền đối với số tiền 445.747 tỉ đồng, trong đó có 415.666 tỉ đồng từ nguồn tiền phạm tội Tham ô tài sản của SCB và 30.081 tỉ đồng từ nguồn tiền do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba là hành vi Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới đối với số tiền 4,5 tỉ USD, tương đương 106.730 tỉ đồng.

Theo CQĐT, nguồn tiền phạm tội “Tham ô tài sản” của SCB, lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ phát hành trái phiếu, được Trương Mỹ Lan chỉ đạo rút tiền mặt, chuyển nộp vào tài khoản đứng tên tổ chức, cá nhân, chuyển giữa các tài khoản sử dụng thanh toán các khoản chi cho các mục đích khác nhau.

Các mục đích này bao gồm việc trả gốc, lãi trái phiếu; chi trả nợ các khoản vay tại SCB; chi phí lãi vay, chi phí hoạt động của SCB; chi khác (chi trả cho những người được thuê đứng tên làm giám đốc, cho những người ký chứng từ chạy dòng tiền…); chi cho dự án đang triển khai dở dang như Dự án Mũi Đèn Đỏ; Dự án A6, huyện Bình Chánh; chi trả cho khoản vay của các ngân hàng khác; chi cho các cá nhân; chuyển tiền ra nước ngoài; chuyển khoản thanh toán các khoản chi cá nhân của Trương Mỹ Lan và Chu Lập Cơ…

Đối với việc chuyển tiền ra nước ngoài, Trương Mỹ Lan giao cho các nhân sự ở SCB phối hợp với nhân sự ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lập các khoản vay “khống” tại SCB, lấy nguồn tiền để chuyển ra nước ngoài và sử dụng cho các mục đích khác ở trong nước.

Trương Mỹ Lan khai tiền nhận từ nước ngoài chuyển về Việt Nam là tiền vay, còn tiền chuyển ra nước ngoài là tiền trả nợ.

Để chuyển được tiền ra nước ngoài hoặc nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam, Trương Mỹ Lan giao cấp dưới, luật sư và lãnh đạo SCB (Võ Tấn Hoàng Văn, Cheng Yi Chung, Trương Khánh Hoàng, Trần Thị Mỹ Dung, Bùi Anh Dũng,…) lập các hợp đồng “khống” mua bán cổ phần, vốn góp tư vấn; vay nợ giữa các Công ty tại Việt Nam và Công ty, tổ chức ở nước ngoài.

Thông qua các hợp đồng “khống” này, tiền vay được chuyển từ nước ngoài về Việt Nam và tiền trả nợ được chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài.

Trước đó, trong vụ án xảy ra tại SCB (giai đoạn 1), TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay, tử hình về tội tham ô tài sản, 20 năm tù tội đưa hối lộ. Tổng hợp hình phạt là mức án tử hình.

Cựu chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát bị xác định đã chỉ đạo lập hàng trăm hồ sơ khống để rút tiền SCB. Kết quả điều tra xác định các công ty trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát còn gần 1.300 khoản vay dư nợ 677.000 tỉ đồng gốc và lãi.

Bản án còn kết luận Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo thuộc cấp chi số tiền lớn mua chuộc đoàn thanh tra để giúp SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt. Trong đó, nhóm của bà Lan đã 4 lần đưa hối lộ cho bà Đỗ Thị Nhàn (cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước) 5,2 triệu USD.

Hiện tại bà Trương Mỹ Lan đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm, xin xem xét lại tội danh mà tòa đã tuyên với mức án tử hình.

Nguồn tham khảo: Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh

Xem thêm thông tin mới cập nhật trên: News Thời Đại

Bao Phuong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *