Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
Home Tin tức Các nước nào đang không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt...

Các nước nào đang không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Trong những ngày gần đây, thông tin một số nước không chấp nhận hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam đang gây nhiều xôn xao trong dư luận. Trước tình hình đó, Bộ Công An cũng đã có lời giải đáp và đưa ra hướng khắc phục cụ thể. Vậy cho đến hiện tại, có bao nhiêu quốc gia không chấp nhận hộ chiếu mới của chúng ta?

  Các nước nào không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam?

  Hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam cấp từ ngày 1/7/2022 hiện đang được hầu hết các nước trên thế giới công nhận. Tuy nhiên vẫn còn một số quốc gia thông báo chưa thể cấp thị thực cho công dân Việt Nam với mẫu hộ chiếu mới này.

  Cụ thể thì mới đây vào ngày 01/8/2022, Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam đã chính thức thông báo dừng công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp từ ngày 01/7/2022 do không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

  Cũng trong ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam đã có thông báo về việc không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam do thiếu thông tin nơi sinh.

  Trước đó, ngày 27/7, Cơ quan lãnh sự Đức tại Việt Nam cũng đã ra thông báo sẽ tạm ngừng cấp thị thực cho những người đang sử dụng hộ chiếu mẫu mới. Đồng thời Tổng lãnh sự quán Đức tại TP.HCM và Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cũng khuyến cáo rằng, những ai đã được cấp thị thực trên hộ chiếu mới này không nên đến Đức trong thời điểm hiện tại, bởi vì sẽ có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh.

  Như vậy, cho đến hiện tại đã có 3 nước đang không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam là Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc.

  Cho đến hiện tại đã có 3 nước không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam
  Cho đến hiện tại đã có 3 nước không chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

  Hướng khắc phục của Việt Nam

  Sau khi liên tục nhận được thông báo không chấp nhận hộ chiếu mẫu mới của các nước trên, cơ quan chức năng có liên quan của Việt Nam đang tích cực phối hợp với các đại sứ quán các nước để tìm ra hướng khắc phục hiệu quả. Bên cạnh đó, Cục Lãnh sự cũng vừa làm việc với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để trao đổi các thông tin và bàn phương án xử lý những khó khăn, vướng mắc này.

  Trong những nỗ lực giải quyết vấn đề, đáng chú ý là Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hoà Séc đã thông báo sẽ ghi chú “nơi sinh” vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới khi cấp. Điều này phần nào giúp khắc phục thiếu thông tin nơi sinh – lý do từ chối chấp nhận hộ chiếu mới của Cộng hoà Séc và tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam khi cần nhập cảnh vào nước này.

  Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức cũng sẽ cấp xác nhận bằng tiếng Đức về nơi sinh để công dân Việt Nam xuất trình kèm theo hộ chiếu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ở Đức được làm giấy phép cư trú cũng như các thủ tục hành chính khác với các cơ quan chức năng của Đức.

  Đặc biệt, vào ngày 3/8 Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết: “Trước mắt chúng tôi sẽ bổ sung phần ghi chú nơi sinh trong hộ chiếu mới, nếu cần. Công dân muốn bổ sung thì đến Cục Quản lý Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung”.

  Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói về việc cấp hộ chiếu mới.
  Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói về việc cấp hộ chiếu mới. (Ảnh: Xuân Quảng/Vietnam+)

  Với những nỗ lực trên, mong rằng các bên sẽ sớm trao đổi thống nhất va tìm được cách giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới.

  RELATED ARTICLES
  - Advertisment -

  Most Popular