Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
Home Tin tức Nóng: Biến thể BA.2.75 của Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam

Nóng: Biến thể BA.2.75 của Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam

Mới đây, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản khẩn gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố thông tin về việc Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện nhiều biến thể phụ mới của biến thể Omicron, trong đó có BA.2.75 với khả năng lây nhiễm nhanh, khiến cho số ca mắc đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Việt Nam đang có xu hướng gia tăng các ca nhiễm trở lại

Theo Cục Y tế dự phòng, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng số ca mắc trên thế giới và cả Việt Nam. Hiện nước ta đang ghi nhận được sự xuất hiện của rất nhiều biến thể phụ mới của biến thể Omicron gồm BA.4, BA.5, BA.2.12.1, đặc biệt là BA.2.75 có khả năng lây nhiễm cực kỳ nhanh. Hơn thế nữa, thời gian vừa qua, tổng số ca mắc trung bình của nước ta đã lên đến 2000 ca mắc mới mỗi ngày và đang có xu hướng gia tăng trở lại.

Bên cạnh đó, một số địa phương thông báo bổ sung số lượng lớn ca mắc lớn dẫn đến không phản ánh đúng tình hình dịch, gây khó khăn cho việc nhận định, dự báo và đánh giá tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành phố thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không được để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc. Đồng thời, các đơn vị cũng tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống tự động của Bộ Y tế, ngay sau khi có kết quả xét nghiệm mắc Covid-19 của các trường hợp được phát hiện.

Đặc biệt, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan theo dõi và bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn mình, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới; thường xuyên đánh giá cấp độ dịch để kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Nghị quyết 128/NQ-CP; tăng cường giám sát để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh, từ đó hạn chế các trường hợp bệnh chuyển nặng, tử vong.

Đồng thời Cục cũng đề nghị các địa phương cần tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc Covid-19  (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán đảm bảo trong vòng 24 giờ theo quy định về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Hiện nay, Bộ Y tế của nước ta cũng đã xây dựng các phương án nhằm bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch Covid-19 năm 2022-2023, trên cơ sở kế hoạch chiến lược chuẩn bị và ứng phó Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế Giới – WHO, với 2 tình huống cụ thể như sau:

Tình huống 1: Chủng vi rút vẫn tiếp tục tiến hóa, nhưng do cộng đồng đã có miễn dịch nên số trường hợp nặng và tử vong ở mức thấp, dịch không còn nghiêm trọng. Đối với tình huống này, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được giảm dần tương tự như đối với các bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Tình huống 2: Xuất hiện biến chủng mới nguy hiểm hơn, có khả năng làm giảm hiệu quả vắc xin hoặc miễn dịch, khiến ca nặng hoặc tử vong tăng lên. Đối với tình huống này, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sẽ được củng cố và thực hiện nghiêm theo yêu cầu đối với bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Theo Báo Tuổi Trẻ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular