Ốc hương xào nước cốt dừa, ốc hương nướng bơ tỏi, ốc hương xào bơ tỏi ớt,… là những món ăn ngon được chế biến từ loại ốc hương quen thuộc. Ngoài việc nêm nếm gia vị và chế biến sao cho hợp khẩu vị thì độ thơm ngon của món ăn cũng tùy thuộc vào chất lượng của ốc. Vậy có những cách bảo quản ốc hương tươi sống nào? Cách bảo quản ốc hương sống lâu làm sao?
Để có được những cách bảo quản ốc hương tươi ngon nhất dành cho việc chế biến các món ăn hấp dẫn, các bạn hãy theo dõi những thông tin của Newsthoidai qua bài viết sau đây nhé.
Có những cách bảo quản ốc hương nào?
Để bảo quản ốc hương được tươi ngon từ khâu vận chuyển, chế biến cho đến lúc lên món ăn, người ta đã thực hiện các cách thức khác nhau, giúp đảm bảo chất lượng của thực phẩm.
Cách bảo quản ốc hương bằng túi vải
Để giữ ốc hương sống lâu hơn qua đêm, bạn nên bỏ ốc vào túi vải để không bị mất. Đồng thời, bạn cũng phải tưới nước liên tục để duy trì độ ẩm cần thiết cho ốc. Nếu làm như vậy, ốc có thể sống được từ 2 – 3 ngày.
Ngoài ra, bạn có thể cho thêm ít muối vào nước và vẩy lên túi vải chứa ốc để giúp ốc sống khỏe hơn. Lưu ý rằng độ mặn của nước chỉ cần khoảng 3 – 5% là đủ để giữ cho ốc không bị khô. Nếu bạn muốn mang ốc hương đi xa hoặc mua về làm quà, bạn nên chọn loại ốc tươi ngon, vỏ nguyên và không bị nứt.
Bạn cũng có thể dùng túi vải ướt để bảo quản ốc khi đi đường xa. Cách này sẽ giúp ốc sống được trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, bạn nên chế biến ốc sớm nhất có thể sau khi đến nơi để tránh cho ốc bị teo và giữ được hương vị ngon miệng, thịt săn chắc.
Cách bảo quản ốc hương bằng việc tạo ra môi trường sống thuận lợi
Các bạn cũng có thể chọn lựa cách thức tạo ra môi trường sống nhân tạo để giúp ốc có thể sống được lâu hơn cách bọc túi vải kể trên. Chúng ta cần sử dụng nước biển hoặc nước muối pha loãng để tạo môi trường thuận lợi cho ốc hương có thể sống lâu hơn. Về nhiệt độ sống, môi trường lý tưởng dành cho ốc sống được lâu hơn là khoảng từ 25 – 30 độ C.
Với hình thức bảo quản này, chúng ta có thể giữ ốc sống lâu đến tận cả tháng trời. Đây là cách thức rất quen thuộc được sử dụng nhiều ở các quán ăn, nhà hàng hải sản,… Bên cạnh đó, người ta còn dùng thêm cả máy sục để tạo cho ốc điều kiện sống tốt nhất, cho ra đời thành phẩm thơm ngon. Vì thế, để ốc sống được lâu hơn và tốt hơn, các bạn nên chọn lựa cách thức tạo môi trường nhân tạo cho ốc nhé.
Cách bảo quản ốc hương tươi lâu với thùng xốp
Ngoài các hình thức trên, phương pháp bảo quản ốc hương trong thùng xốp rải đá cũng là cách khá hiệu quả. Cụ thể, các bạn nên rải dưới đáy 1 lớp đá lạnh, đến 1 lớp ốc tiếp theo và trên cùng là lớp đá lạnh, đậy kín nắp để bảo quản hải sản được tươi ngon hơn. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt khá tốt, có thể dùng để bảo quản các loại thực phẩm, hải sản khác. Cách thức này giúp ốc tươi mới khi di chuyển quãng đường khoảng từ 12h – 24h đồng hồ.
Còn nếu cần vận chuyển ốc hương đã làm sạch, các bạn chỉ cần bảo quản bằng cách cho vào túi bóng zip rồi cho vào thùng xốp có đá lạnh. Cách thức này khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, các bạn nên áp dụng nhé. Ngoài ra, người dùng cũng có thể chọn mua loại sản phẩm ốc hương sơ chế sạch sẽ đóng gói trong túi hút chân không để sử dụng cũng rất ngon và hợp lý.
Cách bảo quản ốc hương trong tủ lạnh
Làm sao để giữ ốc hương đã nấu được lâu hơn? Làm sao để rửa sạch và giữ ốc hương sống trong ngăn mát? Nếu ốc hương đã nấu mà không ăn hết, bạn có thể lấy phần thịt ốc ra hoặc để nguyên con. Sau đó cho vào túi nhựa hút chân không và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Bạn chỉ nên giữ ốc trong vòng 24 giờ và chế biến hết vào ngày tiếp theo. Không nên để quá lâu.
Còn với ốc hương chưa nấu, bạn cũng nên lấy phần thịt ốc ra và rửa sạch qua nước trong. Tiếp theo, cho ốc vào hộp có nắp đậy kín hoặc túi nhựa hút chân không để bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên giữ ốc hương trong tủ lạnh quá 4 – 6 ngày. Đó là điều bạn cần chú ý.
Cách bảo quản ốc hương trong tủ đông
Ốc hương đông lạnh chế biến sẵn là sản phẩm được khá nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn nhờ vào sự tiện lợi sẵn có của chúng. Cách bảo quản ốc hương đông lạnh rất đơn giản, với loại ốc hương tươi, các bạn chỉ cần làm sạch bụi bẩn, ngâm ốc khoảng 5 – 10 phút trong nước muối rồi sau đó vớt lên để ráo nước. Cuối cùng là vớt ốc ra và cho vào túi bóng có khóa zip để cất vào ngăn đá của tủ lạnh.
Nhiệt độ lạnh sâu của tủ đông sẽ rất phù hợp để bảo quản các loại hải sản nói chung cũng như bảo quản ốc hương nói riêng. Độ lạnh lý tưởng này sẽ giúp ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của các loại vi khuẩn gây phân hủy thịt ốc, làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
Cách chọn mua ốc hương ngon tăng hiệu quả bảo quản
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin khác biệt về cách lựa chọn và mua loại ốc hương chất lượng cao và an toàn. Mục đích là để giúp quá trình giữ thực phẩm được bền hơn, không mau bị hỏng và có mùi khó ngửi khi chưa dùng đến.
Chọn mua ốc hương khỏe để cách bảo quản ốc hương tốt hơn
Ốc hương khỏe là loại ốc có phần thịt hiện ra ở phía miệng rất dày, rất chắc chắn và đầy đặn mà chúng ta có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Bên cạnh đó, khi sờ vào phần thịt ốc hương còn khỏe mạnh, các bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn rất tự nhiên và vừa phải. Có thể nói, đây chính là những con ốc hương có độ khỏe mạnh tốt và săn chắc, thời gian bảo quản thực phẩm sau khi mua về chắc chắn cũng sẽ được lâu hơn.
Nhận biết ốc hương đã yếu
Để phân biệt những con ốc hương bị suy yếu, các bạn sẽ nhìn vào phần thịt miệng của ốc đã rút vào trong, không còn căng tròn và màu béo như những con còn khỏe. Ngoài ra, một số đoạn ruột của ốc vọt ra ngoài thường khá gầy gò và không có độ co giãn, mượt mà khi sờ vào. Những loại ốc hương còn yếu này dù vẫn sống được, vẫn có thể dùng để nấu ăn. Nhưng loại ốc này sẽ không được ngon khi chín.
Tránh mua ốc hương mới chết
Phần thịt ở miệng ốc là các chi tiết quan trọng để phân biệt ốc có còn sống hay không. Các bạn hãy nhìn vào phần thịt ốc, nếu nó vọt hẳn toàn bộ phần miệng ra ngoài thì có nghĩa là ốc hương đã chết. Nếu ốc hương mới chết, phần thịt miệng ốc khi sờ tay vào vẫn còn cảm giác cứng, còn vỏ ở nắp miệng. Loại ốc này vẫn có thể nấu được làm món ăn, các bạn có thể xem xét để mua. Nhưng nên dùng ngay sau khi mua, không nên giữ qua ngày hôm sau nhé.
Không nên mua ốc hương đã chết lâu
Bạn không nên mua và dùng những con ốc hương đã chết từ lâu. Vì loại ốc này không chỉ không có hương vị ngon khi nấu món ăn mà còn gây hại cho sức khỏe của người dùng, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Cách nhận biết ốc chết từ lâu là phần vỏ nắp bị tách ra khỏi thịt, có cảm giác dính khi sờ vào. Ngoài ra, mùi tanh thối là dấu hiệu rất rõ khi ốc bị chết từ lâu.