Xây Vườn cổ tích: Trường mầm non Hoa Sen liệu đã thừa giấy để vẽ voi?

0
3089

Trong khi còn thiếu 03 phòng học và 01 phòng thể thao mới đáp ứng được yêu cầu, cùng với đó là khuôn viên quá chật chội, nhưng Trường Mầm non Hoa Sen vẫn được cấp gần 1 tỷ đồng để xây dựng Vườn cổ tích. Có phải Trường MN Hoa Sen đã thừa giấy để vẽ voi?

2. Vuon Co tich Truong MN Hoa Sen

Vườn cổ tích trường mầm non Hoa Sen

Hiện tai, Trường Mầm non Hoa Sen có khu vực vui chơi được gắn tên “Vườn cổ tích”. Khu vườn này, ngoài một vài nhân vật cổ tích và mô hình lâu đài ra thì không có điểm nhấn gì đặc biệt. Khuôn viên của Vườn, theo cô giáo Nguyễn Hồng Vân, Hiệu trưởng nhà trường nói thì đủ để phục vụ mỗi lượt 1 nhóm, lớp tham quan (trong khi Trường có 14 nhóm, lớp với 556 cháu).

Theo thông tin lãnh đạo nhà trường cung cấp, Vườn cổ tích có diện tích 184m2, với tổng số vốn dự toán 994 triệu đồng (quyết toán là 985 triệu, bao gồm cả chi phí xây dựng và thiết bị). Trong đó 350 triệu (chưa khấu trừ 10%) từ nguồn của Sở Giáo dục và Đào tạo, số còn lại từ Sở Tài chính “rót” xuống. Công trình này được khởi công hồi tháng 5/2015 và mới nghiệm thu, đưa vào sử dụng từ tháng 9/2015.

Việc xây dựng Vườn cổ tích, theo cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Vân, đây là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, nhằm tạo cho các cháu sân chơi, cho các cháu trải nghiệm về các nhân vật hoạt hình.

Hiện tại, cũng theo cô giáo Hiệu trưởng, Trường MN Hoa Sen đang chăm sóc, nuôi dạy 556 cháu. Vì còn thiếu phòng học nên số cháu trong mỗi nhóm, lớp quá đông: 35 cháu/nhóm trẻ, 37 cháu/lớp đối với mẫu giáo bé và mẫu giáo lớn, 46 đến 47 cháu/lớp đối với mẫu giáo nhỡ. Qủa thật, việc xây dựng Vườn cổ tích để giúp trẻ trải nghiệm, phát triển tư duy,… là việc nên làm. Song, trong bối cảnh hiện tại, nhất là khi nhà trường còn thiếu 03 phòng học, 01 phòng thể thao, khuôn viên nhà trường lại quá chật hẹp thì việc đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng Vườn cổ tích khiến nhiều người am hiểu về ngành học mầm non không khỏi băn khoăn. Cô giáo Hiệu trưởng lý giải trường phải xây dựng Vườn cổ tích, vì đây là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với trường MN đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 là hoàn toàn không đúng. Bởi nếu là tiêu chí bắt buộc thì làm sao Trường MN  Hoa Sen lại được UBND tỉnh công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 từ ngày 18/6/2014 – trước khi Trường có Vườn cổ tích hơn một năm. Và nữa, Điều 14, Thông tư số 02/2014/TT-BGDĐT ngày 08/02/2014 của Bộ GD&ĐT quy định về tiêu chuẩn quy mô trường, lớp, cơ sở vật chất… đối với trường MN đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 không hề có một chữ nào nói đến vườn cổ tích mà chỉ yêu cầu nhà trường phải có phòng vi tính; có khu chơi giao thông; có sân khấu ngoài trời và sân chơi phải có đủ 10 loại thiết bị theo quy định.

Nguyên nhân Trường đang thiếu 03 phòng học, 01 phòng thể thao nhưng chưa lo xây dựng mà lại lo xây dựng Vườn cổ tích trước, cô giáo Hiệu trưởng còn lý giải: Mặc dù số học sinh mỗi lớp vượt quá quy định nhưng do phòng học rộng nên vẫn đáp ứng được yêu cầu về diện tích. Cô giáo Hiệu trưởng nói thêm: Việc xây dựng Vườn cổ tích trong lúc đang thiếu phòng học thì đúng là bất cập thật. Nhưng Vườn cổ tích là ý tưởng của nhà trường từ lâu nên quyết tâm xin nguồn, tôi chỉ là người tiếp nhận ý tưởng của lãnh đạo cũ. Tuy nhiên, thời điểm đó không đề cập đến việc xây dựng phòng học. Khi lãnh đạo mới lên thì nhận thấy bất cập vì thiếu phòng học. Hiện nay chúng tôi cũng đã làm giấy tờ xin xây dựng thêm phòng học mới. Nếu song hành với nhau để lựa chọn thì chắc chắn sẽ lựa chọn xây dựng phòng học trước… Sự thực thì không có Vườn cổ tích cũng không ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, nuôi dạy các cháu của Trường, nhưng đây là trường trọng điểm nên việc xây dựng Vườn cổ tích không phải là lãng phí và là điều nên có”.

3. Vuon Co tich Truong Mam non Hoa Sen

Vườn cổ tích trường mầm non Hoa Sen

Như cô giáo Hiệu trưởng nói, không có Vườn cổ tích cũng không ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, nuôi dạy các cháu của Trường. Nhưng còn việc thiếu phòng học, phòng thể thao liệu có ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc, nuôi dạy các cháu không, thưa cô? Theo tôi biết, cô giáo Nguyễn Hồng Vân không phải là người nơi khác mới về, mà cô đã là Phó Hiệu trưởng ở đây từ nhiều năm rồi. Và vì thế, chắc chắn cô không thể không biết đã từ lâu, năm học nào trường mình cũng có 14 nhóm, lớp. Chỉ tính từ tháng 9 năm 2011 đến nay, năm học nào Trường MN Hoa Sen cũng có 14 nhóm, lớp; năm học 2011-2012 có 596 cháu, số cháu các năm học tiếp theo lần lượt là: 615 cháu, 582 cháu, 552 cháu, 556 cháu (đó là chưa kể đáng ra năm nay có 15 lớp, nhưng vì thiếu nhiều phòng học quá nên trường mới chỉ thực hiện được 14 lớp). Trong khi đó, tính đến thời điểm 30/9/2014, theo thống kê của Sở GD&ĐT (mà nguồn chính là báo cáo của Trường), Trường MN Hoa Sen chỉ có 11 phòng học. Nói cách khác, Trường MN Hoa Sen không phải đợi đến tháng 5/2015 (khi duyệt kế hoạch cho năm học 2015-2016) mới thiếu phòng học, mà việc thiếu phòng học đã diễn ra trước đó từ lâu.

Trước sự việc Trường MN Hoa Sen đang thiếu 03 phòng học, 01 phòng thể thao nhưng chưa lo xây dựng mà lại lo xây dựng Vườn cổ tích trước, được sự uỷ quyền của lãnh đạo Sở GD&ĐT Nghệ An, lãnh đạo Phòng Giáo dục Mầm non khẳng định: “Việc xây dựng vườn cổ tích trong trường MN là cần thiết, tạo sân chơi chung cho trẻ được vui chơi, hoạt động, thực hành trải nghiệm nhằm thực hiện nội dung chương trình giáo dục mầm non. Tuy nhiên, tuỳ thuộc từng điều kiện cụ thể (diện tích khuôn viên, kinh phí, mục tiêu và các điều kiện khác) để bố trí và thực hiện xây dựng vườn cổ tích phù hợp. Trường MN Hoa Sen được phê duyệt kế hoạch 15 nhóm lớp, nhưng do chưa đủ phòng học nên chỉ thực hiện được 14 nhóm, lớp. Vì vậy, nhà trường cần tích cực tham mưu xây dựng thêm phòng học để thực hiện nghiêm túc kế hoạch phát triển giáo dục đã được phê duyệt. Mặt khác, do diện tích khuôn viên chật hẹp nên khi xây dựng vườn cổ tích cần bố trí hợp lý, đảm bảo chất lượng, đảm bảo tính thẩm mỹ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nội dung và mục tiêu chăm sóc, giáo dục trẻ”.

Một điều nữa cần nói đến, đó là dư luận không thể không đặt câu hỏi: Tại sao trong khi Trường MN Hoa Sen và rất nhiều trường mầm non khác trên địa bàn của tỉnh còn thiếu không ít phòng học, phòng học rách nát nhưng lại không được các cơ quan có thẩm quyền của Nghệ An đầu tư xây dựng, mà lại đi đầu tư xây dựng trước những hạng mục không thiết yếu?

Trung Hoài

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here