Việt Nam cam kết cắt giảm ít nhất 8% phát thải biến đổi khí hậu

0
5

5 nhóm nhiệm vụ với 64 dự án tập trung giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, đã được Chính phủ ban hành.

Sáng 10/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) tổ chức hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu.

Ông Hoesung Lee, Chủ tịch IPCC, đánh giá cao những chính sách của Việt Nam trong việc thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu ký vào năm 2015. “Việt Nam là quốc gia đầu tiên công bố kết quả IPCC và cũng là nước đầu tiên trong ASEAN được trao quỹ hỗ trợ đồng bào ven biển và đồng bào dân tộc thiểu số vốn là đối tượng chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu”, ông Lee nói.

Ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ban Liên chính phủ về BĐKH. Ảnh: Gia Chính

Ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu. Ảnh: Gia Chính

Giáo sư Trần Thục, Phó chủ tịch Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu cho biết, từ năm 1958 đến năm 2014, nhiệt độ Việt Nam tăng 0,62 độ C. Số ngày nắng nóng tăng, số ngày lạnh giảm, mưa cực đoan xuất hiện nhiều. Tình trạng ngập úng phổ biến ở các thành phố lớn, hạn hán ở Tây Nguyên.

“Mưa bình quân tăng nhưng vào mùa hè thì lại không mưa. Đây là điều chúng ta không mong muốn. Số lượng bão không thay đổi nhưng cường độ của từng cơn lại mạnh và khó lường hơn”, giáo sư Trần Thục cảnh báo.

Theo thống kê của Ủy ban quốc gia về Biến đổi khí hậu, mỗi năm nước biển dâng 3,1 mm khiến 40% đồng bằng sông Cửu Long có nguy cơ ngập vào năm 2100.

Giáo sư Trần Thục đại diện cho Việt Nam đọc báo cáo về biến đổi khí hậu. Ảnh: Gia Chính

Giáo sư Trần Thục đại diện cho Việt Nam đọc báo cáo về biến đổi khí hậu. Ảnh: Gia Chính

Riêng lĩnh vực y tế, nếu nhiệt độ trung bình tăng 1 độ C sẽ khiến 3,4-4,6% trẻ em nhập viện, tăng 7-11% nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 5,6% nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng… và hàng loạt dịch bệnh nguy hiểm khác.

Chính phủ Việt Nam cam kết trong giai đoạn 2021-2030 sẽ giảm ít nhất 8% phát thải biến đổi khí hậu. Nếu được sự hỗ trợ của quốc tế tỷ lệ này có thể lên 25%. 5 nhóm nhiệm vụ với 64 dự án trong đó tập trung vào giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và thích ứng với biến đổi khí hậu, đã được Chính phủ xây dựng và ban hành.

Giáo sư Trần Thục đã chỉ ra một số thách thức mà Việt Nam gặp phải trong quá trình thích ứng với biến đổi khí hậu, như: Nhu cầu thích ứng rất lớn nhưng nguồn lực có hạn, đầu tư ban đầu cao. Các doanh nghiệp tham gia còn hạn chế, công nghệ carbon thấp có sẵn, nhưng đắt…

“Hiện tại, 48/63 tỉnh thành đã ban hành kế hoạch thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Vừa qua Chính phủ thông qua mức giá để thúc đẩy phát triển điện năng lượng mặt trời, điện gió”, đại diện Bộ Tài nguyên cho biết.

IPCC là cơ quan toàn cầu đánh giá về biến đổi khí hậu, thành lập năm 1988, được Liên Hợp Quốc công nhận. Cơ quan này sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và tư vấn chính sách cho từng quốc gia.

Hiện tại, IPCC có 195 quốc gia thành viên với hàng trăm nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here