Vì sao học sinh Mỹ bớt quan hệ tình dục?

0
11

TTO – Một thống kê mới công bố cho thấy học sinh trung học Mỹ ngày nay quan hệ tình dục lần đầu trễ hơn so với trước. Đây là xu hướng được các chuyên gia đánh giá là tích cực.

Vì sao học sinh Mỹ bớt quan hệ tình dục? - Ảnh 1.

Giới trẻ Mỹ quan hệ tình dục lần đầu tiên khá sớm – Ảnh: sciencenews

Theo dữ liệu của Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tỉ lệ học sinh trung học Mỹ từng quan hệ tình dục giảm xuống 41% vào năm 2015, tiếp tục xu hướng giảm từ 47% (năm 2005) và 53% (năm 1995).

“Ý nghĩa của những phát hiện này rất quan trọng đối với tuổi trẻ ngày nay. Nó rất tích cực và hứa hẹn” – bác sĩ Victor Fornari, giám đốc khoa tâm thần trẻ em và vị thành niên thuộc bệnh viện Zucker Hillside Hospital (NY), nhận xét.

Theo CDC, mức giảm trên xuất phát từ việc số lượng học sinh lớp 9 và 10 quan hệ tình dục ít đi. Số học sinh lớp 9 thường xuyên quan hệ tình dục đã giảm từ 34% xuống 24% trong giai đoạn 2005 – 2015, trong khi lớp 10 giảm từ 43% xuống 36%.

Để so sánh, các chuyên gia không ghi nhận mức giảm nào đáng kể trong hoạt động tình dục của học sinh lớp 11 và 12.

Ông Matthew Oransky, giám đốc chương trình huấn luyện tâm lý thuộc Trung tâm sức khỏe vị thành niên Mount Sinai (New York), nhận xét: “Điều hứa hẹn trong xu hướng này, đó là càng trưởng thành, các em sẽ có khả năng ra quyết định, giao tiếp và lên kế hoạch tốt hơn. Tuổi càng lớn khi quan hệ lần đầu tiên, các em sẽ có những quyết định lành mạnh và có trách nhiệm hơn”.

Ngoài ra, thống kê của CDC cũng cho thấy tỉ lệ học sinh da màu và gốc Latin “tò mò” về sex cũng giảm. Năm 2015, khoảng 48% học sinh da màu và học sinh 42% gốc Latin cho biết các em thường xuyên quan hệ tình dục, giảm từ 68% và 51% của năm 2015.

Tuy nhiên, hoạt động tình dục trong lứa học sinh da trắng không thay đổi đáng kể.

Các chuyên gia sức khỏe cho rằng giáo dục giới tính có lẽ là lời giải thích cho xu hướng quan hệ tình dục trễ hơn ở lứa tuổi học sinh.

“Các bạn trẻ học được rằng bệnh tình dục rất nguy hiểm và cần phải phòng tránh. Bạn gái thì nhận ra có em bé ở tuổi vị thành niên không phải là điều mong muốn. Theo tôi, giáo dục giới tính đã có tác động đến hành vi của các em” – bác sĩ Fornari nhận định.

Bác sĩ Oransky thì nhìn thấy vai trò của thay đổi văn hóa, khi người lớn ngày nay thoải mái hơn trong việc trao đổi với con cái về tình dục.

“Chúng tôi nhìn nhận rằng, dù người lớn có thích hay không, chính các em là người đưa ra quyết định (quan hệ tình dục). Chúng ta phải trang bị cho các em kiến thức để làm điều đó” – ông Oransky khuyên.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here