Vận tải cơ ‘ngựa thồ’ bay sát nóc nhà cao tầng ở Australia

0
5

Vận tải cơ C-17 của không quân Australia trình diễn khả năng bay thấp khiến người dân địa phương phấn khích.

Vận tải cơ 'ngựa thồ' bay sát nóc nhà cao tầng ở Australia

Vận tải cơ ‘ngựa thồ’ bay sát nóc nhà cao tầng ở Australia

Chiếc C-17 lượn sát các nóc nhà cao tầng ở Brisbane. Video: BI.

Một vận tải cơ C-17 Globemaster của không quân Hoàng gia Australia tuần trước thực hiện màn bay thấp ở độ cao chỉ khoảng 100 m tại thành phố Brisbane, Business Insider ngày 8/10 đưa tin.

Giới chức Australia cho biết chuyến bay nằm trong kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện “Riverfire”, được coi là sự kiện dành cho công chúng hàng năm lớn nhất của bang Queensland, có sự tham gia của nhiều máy bay quân sự khác.

Trong video được công bố, chiếc C-17 bay lượn vòng trên các tòa nhà chọc trời ở Brisbane. Có thời điểm, máy bay hạ độ cao và bay xuyên giữa một số tòa nhà khiến người dân reo hò thích thú.

“Tôi từng chụp được ảnh trực thăng, tiêm kích hay máy bay tác chiến điện tử, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một vận tải cơ hạng nặng bay thấp như vậy. Năm ngoái, nó bay cao hơn một chút, lần này độ cao rất thấp đã khiến các bức ảnh thực sự khác biệt và ấn tượng”, một nhiếp ảnh gia nói.

C-17 Globemaster III là máy bay vận tải quân sự cỡ lớn được hãng McDonnell Douglas phát triển trong những năm 1980 trên cơ sở thiết kế của mẫu máy bay vận tải chiến thuật YC-15, với phạm vi hoạt động được tăng lên để phù hợp với nhu cầu, nhiệm vụ của không quân Mỹ trong giai đoạn cuối của cuộc Chiến tranh Lạnh.

C-17 Globemaster III được phát triển nhằm mục đích vận chuyển, cung cấp trang thiết bị vũ khí và lực lượng trực tiếp đến chiến trường, đồng thời có thể đảm nhận các nhiệm vụ như sơ tán y tế và các sứ mạng đặc biệt khác.

Máy bay có chiều dài thân 53 m, sải cánh rộng 51,75 m. Với chiều rộng khoang hàng 5,5 m, cao tối đa 4,6 m, Globemaster III có khả năng mang đến 78 tấn hàng hóa hoặc 102 lính dù tinh nhuệ. Nó có khả năng vận chuyển hầu hết các thiết bị chiến đấu di động của quân đội Mỹ gồm xe tăng chiến đấu M1 Abrams, xe bọc thép M2/M3 Bradley. Đặc biệt máy bay còn có khả năng chuyên chở 4 máy bay trực thăng vận tải UH-60 Blackhawk, hai máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here