Trượt băng Việt Nam với khát vọng vươn tầm quốc tế

0
4

TP – Sự ra đời của Liên đoàn Trượt băng Việt Nam (VSF) giúp các VĐV trượt băng nghệ thuật nhí của nước nhà có điều kiện tập luyện và phát triển, đồng thời có cơ hội được góp mặt ở sân chơi quốc tế, ở môn thể thao vốn còn mới mẻ nhưng đầy tiềm năng này.

Đây là tín hiệu đáng mừng không chỉ riêng đối với nền thể thao nước nhà, mà còn là tin vui đối với các bậc phụ huynh có con em theo đuổi đam mê với bộ môn nghệ thuật trượt băng. Chị Trịnh Thị Trang, mẹ của VĐV nhí Trần Khánh Linh (sinh năm 2005) là một trong những người đứng ra vận động các phụ huynh khác có con đam mê bộ môn này, đề xuất tới các cấp, ngành có thẩm quyền thành lập Liên đoàn Trượt băng Việt Nam (VSF).
Về ý tưởng vận động thành lập liên đoàn, chị Trang nói nó xuất phát từ việc đưa con gái Trần Khánh Linh cùng các bạn có năng khiếu đi thi đấu quốc tế. Do Việt Nam chưa là thành viên của Liên đoàn Trượt băng thế giới (ISU) nên có nhiều giải các con không được tham gia hoặc tham gia với tư cách không chính thức: “Đặc biệt là tháng 4/2018, khi các VĐV Việt Nam tham gia giải vô địch quốc gia Indonesia, Khánh Linh giành HCB nhưng BTC nhất định không cho lên nhận giải vì Việt Nam chưa là thành viên của ISU, mà điều kiện tiên quyết để trở thành thành viên ISU là phải có liên đoàn quốc gia. Thuyết phục mãi nước bạn mới cho con đứng lên bục, nhưng chỉ được nhận giấy chứng nhận và quà của BTC, không được trao huy chương. Mặc dù con không hỏi gì nhưng thấy con hơi buồn mình thương lắm vì để có được một chút thành tích, con phải nỗ lực rất nhiều”.
Vượt qua nhiều khó khăn, Liên đoàn Trượt băng Việt Nam (VSF) được thành lập hôm 3/11 vừa qua với 19 thành viên. Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần viễn thông FPT- Telecom Chu Thị Thanh Hà được bầu làm Chủ tịch VSF nhiệm kỳ I (2018 – 2023); bà Trịnh Thị Trang, cán bộ Ban Quản lý dự án cải cách chế độ công vụ công chức Việt Nam – Bộ Nội vụ được bầu làm Tổng Thư ký VSF. Đại hội cũng bầu 3 phó Chủ tịch và 1 phó tổng thư ký.
Sự ra đời của VSF nhận được sự chào đón không những của các bạn trẻ mà còn từ những người lớn tuổi, hứa hẹn sự phát triển mạnh mẽ của bộ môn này tại Việt Nam, qua đó tạo tiền đề thuận lợi cho các VĐV được tập huấn, thi đấu tại các giải quốc tế. Tổng Thư ký VSF Trịnh Thị Trang cho biết, VSF đặt mục tiêu phấn đấu 10 tỉnh, thành có lực lượng tham gia thi đấu giải đều đặn hằng năm và đến năm 2021, Việt Nam sẽ trở thành thành viên của ISU.
Trước mắt, khi VSF chính thức đi vào hoạt động, sẽ có sự quan tâm, đầu tư, động viên thích đáng dành cho các VĐV. Hiện tại, các VĐV Việt Nam tham gia tập huấn và thi đấu tại nước ngoài đều bằng nguồn kinh phí tự túc. Sự kiện thi đấu thể thao quốc tế đầu tiên mà VSF hướng tới là sang Nga dự Đại hội Thể thao mùa đông châu Á cho trẻ em tháng 2/2019 với 2 môn: trượt băng nghệ thuật và trượt băng tốc độ.

Trọng Đạt

Nguồn: Tiền phong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here