Tình cảnh của chiến hạm chủ lực Na Uy sau khi bị tàu dầu đâm

0
6

Video được Na Uy công bố cho thấy tàu hộ vệ Helge Ingstad nghiêng hẳn một bên và chìm phần đuôi sau va chạm với tàu chở dầu.

Na Uy công bố video chiến hạm lật nghiêng thân sau cú đâm của tàu dầu

Na Uy công bố video chiến hạm lật nghiêng thân sau cú đâm của tàu dầu

HNoMS Helge Ingstad được đẩy vào gần bờ và lật nghiêng thân. Video: USNI News.

Video do Cục quản lý Duyên hải Na Uy công bố ngày 8/11 cho thấy tàu hộ vệ HNoMS Helge Ingstad của hải quân nước này được các tàu kéo lai dắt vào gần bờ trong tình trạng thân tàu nghiêng hẳn sang phải và phần đuôi sau đã chìm trong nước, theo USNI News.

Theo các bức ảnh của hải quân Na Uy đăng trước đó, phần vỏ ở mạn phải của HNoMS Helge Ingstad bị rách một vết khá dài và sâu. “Quân đội Na Uy đang phối hợp với Cục quản lý Duyên hải để giải quyết tình hình”, Bộ chỉ huy hải quân NATO tuyên bố.

Tàu hộ vệ tên lửa HNoMS Helge Ingstad bị tàu chở dầu Sola TS mang quốc tịch Malta đâm trúng lúc 4h sáng ngày 8/11 khi đang neo đậu ở cảng Sture, phía tây nước này, khiến 7 người bị thương nhẹ. Chiến hạm này mới trở về cảng sau khi tham gia cuộc tập trận Trident Juncture 2018 của NATO ngoài khơi Na Uy.

Các tàu kéo Na Uy sau đó đã nỗ lực đẩy chiến hạm bị thương này vào gần bờ và cho nó mắc kẹt ở một khu vịnh hẹp nhằm giúp con tàu không bị chìm ở vùng biển sâu hơn.

HNoMS Helge Ingstad là tàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Fridtjof Nansen, được biên chế hồi tháng 9/2009. Đây là một trong 5 chiến hạm chủ lực và lớn nhất của hải quân Na Uy. Tàu dài 134 mét, có lượng giãn nước 5.290 tấn, tốc độ tối đa 50 km/h và tầm hoạt động 8.300 km.

Vũ khí chính của Helge Ingstad là 32 tên lửa phòng không tầm trung RIM-162 ESSM đặt trong cụm ống phóng thẳng đứng Mk 41 với tầm bắn trên 50 km. Tàu còn được trang bị 8 tên lửa chống hạm NSM, 4 ống phóng ngư lôi hạng nhẹ, pháo đa dụng cỡ nòng 76mm và 4 súng máy cỡ 12,7 mm và một sàn đáp cho trực thăng săn ngầm NH-90.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here