Thí sinh đạt điểm Toán cao nhất Bạc Liêu: “Em chỉ tập trung học, không quan tâm đến thứ hạng”

0
8

Dân trí “Từ trước giờ, em chỉ tập trung vào việc học sao cho kết quả tốt nhất, chứ em không quan tâm mình đứng thứ hạng mấy ở trong lớp” – chia sẻ của em Trần Khánh Tùng, một trong những thí sinh đạt điểm Toán cao nhất cả nước (9,8 điểm). Tùng cũng được xem là “thủ khoa” khối A ở khu vực ĐBSCL.

Chia sẻ của thí sinh đạt điểm Toán cao nhất Bạc Liêu

Trần Khánh Tùng (học sinh lớp chuyên Toán, trường THPT Chuyên Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) là một trong những thí sinh đạt điểm cao môn Toán và khối A cả nước trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Theo đó, môn Toán em đạt 9,8 điểm, môn Vật lý 9 điểm và môn Hóa học là 9,5 điểm.

Trò chuyện với PV Dân trí, Tùng chia sẻ, hồi cấp 1, em học khá tốt các môn như Toán, Văn. Tuy nhiên, em thích môn Toán nhất. Sau đó, khi lên cấp 2 và cấp 3 em đều chọn môn Toán là môn “tủ” của mình.

3 năm học THPT, Tùng đều đạt kết quả học sinh giỏi. Em học đều các môn, nhưng Toán luôn chiếm điểm số cao. Điểm môn Toán cuối năm lớp 12 của em đạt đến 9,9.

Trần Khánh Tùng đang chia sẻ về việc học tập của mình với PV Dân trí.
Trần Khánh Tùng đang chia sẻ về việc học tập của mình với PV Dân trí.

Nói về đề thi môn Toán năm nay, Tùng đánh giá, đề Toán vừa sức, phù hợp với 2 mục tiêu mà Bộ Giáo dục đưa ra là xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học.

“Sở và trường đã tổ chức 2 kỳ thi thử, qua đó em nhận biết được năng lực của mình so với các bạn như thế nào. Em cũng nhờ thầy cô giảng dạy lại những phần mình còn yếu để bước vào kỳ thi an tâm hơn”, Tùng nói.

Theo Tùng, đề thi Toán năm nay có một vài câu khó em không làm được. Khi đó, em sử dụng các phương pháp như loại trừ, suy luận, xem xét các điều kiện để loại đáp án nhiễu, từ đó chọn ra đáp án chính xác.

“Có câu em làm sai là câu 43. Em làm ra kết quả nhưng cuối cùng đáp án khác, có thể trong quá trình làm, em lập luận, suy luận sai. Sau khi em xem lại kết quả thì em đã rút ra được điểm sai của mình”, Tùng tỏ vẻ tiếc nuối,

Theo Tùng, em cũng áp lực khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. “Em sợ rằng mình sẽ làm không đúng với năng lực của mình. Nhưng thực tế em rất may mắn khi kết quả nằm ngoài sự mong đợi của em”, Tùng vui vẻ nói.

Khánh Tùng với xấp tài liệu học tập của mình ở năm lớp 12.
Khánh Tùng với xấp tài liệu học tập của mình ở năm lớp 12.

Để học tốt môn Toán, Tùng chia sẻ: “Em chủ yếu dựa vào sự giảng dạy của thầy cô, tự tìm hiểu thêm trên mạng để tìm những phương pháp, cách giải hay. Ngoài ra, ngoài giờ học trên lớp, em tổ chức học nhóm với bạn. Tụi em coi lại kiến thức trên lớp, chỗ nào có khúc mắc thì sẽ cùng trao đổi, tìm hiểu, giải đáp cho nhau, nếu không được thì hỏi lại thầy cô trên lớp”.

Tùng cho biết thêm, hồi năm lớp 11, em đạt giải Nhì môn Toán toàn tỉnh Bạc Liêu. Đến năm lớp 12, em đã xin ra đội tuyển học sinh giỏi của trường. “Em biết sức mình có hạn. Thời gian này, em dành cho việc ôn tập kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét đại học. Từ trước giờ, em chỉ tập trung học là chính, chứ không quan tâm đến việc mình đứng thứ hạng mấy ở trong lớp”, Tùng tâm sự.

Khánh Tùng cho biết, em đã chọn xét tuyển vào ngành Khoa học và kỹ thuật máy tính (ĐH Bách khoa TPHCM). “Em rất may mắn khi ba mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập”, Tùng bày tỏ.

Tùng chia sẻ: Em rất may mắn khi có ba mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập.
Tùng chia sẻ: “Em rất may mắn khi có ba mẹ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em học tập”.

Ông Trần Sở Xía (ba em Tùng) cho biết, Tùng còn có người anh trai đầu đang học năm thứ 3 trường Đại học Y dược Cần Thơ. Ông Xía tự hào: “Tùng siêng học lắm và chủ yếu là tự học. Thấy con ham học nhiều lúc mình cũng lo, có khi con thức khuya, mình cũng nhắc nhở con giữ gìn sức khỏe thì mới học tốt”.

Ông Xía cũng bày tỏ, gia đình không bao giờ ép mà để cho con tự chọn những môn, ngành học mà con yêu thích. Gia đình chỉ biết làm sao tạo mọi điều kiện cho tốt nhất cho con học mà thôi.

Được biết, Trần Khánh Tùng không chỉ học giỏi mà còn là một tay thể thao “cừ khôi” với môn Bóng bàn. Tại giải Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bạc Liêu diễn ra vào tháng 3/2018, Tùng đã giành giải Ba môn Bóng bàn toàn tỉnh.

Huỳnh Hải

Nguồn: Dân trí

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here