Quốc hội Mỹ chạy đua để chính phủ ‘không đóng cửa’

0
6

TTO – Một dự luật ngân sách ngắn hạn đã được thông qua chóng vánh tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ chỉ trong vài giờ cuối ngày 7-12 (giờ Mỹ). Chính phủ Mỹ sẽ “tạm hoãn” đóng cửa tới ngày 22-12.

Quốc hội Mỹ chạy đua để chính phủ không đóng cửa - Ảnh 1.

Cuộc gặp “ba mặt một lời” của Tổng thống Trump, Phó tổng thống Mike Pence với lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội ở Nhà Trắng ngày 7-12 – Ảnh: REUTERS

Hạ viện, do đảng Cộng hòa chiếm đa số, đã thông qua dư luật ngân sách cho một loạt các chương trình liên bang đến hết ngày 22-12 và gửi nó lên Thượng viện, nơi nó được tiếp tục thông qua trước khi chuyển sang cho tổng thống Donald Trump.

Nhà Trắng khẳng định ông Trump sẽ sớm ký nó thành luật. Giới quan sát nhận định động thái chóng vánh ngày 7-12 là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến về các ưu tiên ngân sách và những vấn đề tranh cãi khác giữa phe Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội sẽ được để lại ít nhất tới cuối tháng 12.

Thực tế, họ sẽ có tối đa 2 tuần để tính toán và thảo luận về những khác biệt, những gì mà ông Trump đã nói với lãnh đạo hai phe trong cuộc gặp ở Nhà Trắng vào đầu ngày 7-12 (giờ Mỹ).

“Chúng tôi hi vọng có thể tạo ra một tiến bộ to lớn cho đất nước. Tôi tin rằng điều đó sẽ sớm xảy ra”, ông Trump nói trước cuộc họp.

Nhà Trắng cho biết các cuộc thảo luận và đàm phán sẽ tiếp tục trong ngày 8-12 (giờ Mỹ). Thời hạn để chính phủ đóng cửa nếu không có luật ngân sách mới là nửa đêm 8-12.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửaÔng Trump cảnh báo nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa

TTO – Ngày 6-12, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kí một sắc lệnh cho phép cung cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động đến ngày 22-12.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo phe Dân chủ Nancy Pelosi (Hạ viện) và Chuck Schumer (Thượng viện) cho biết không vấn đề cụ thể nào được thống nhất trong cuộc gặp với tổng thống Trump, bao gồm cả cuộc họp ngắn với Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis về các vấn đề quân sự.

Trong khi đó, người đứng đầu các vấn đề về lập pháp của Nhà Trắng Marc Short tin rằng các nghị sĩ sẽ đạt được sự thỏa hiệp về ngân sách, bao gồm cả việc tăng chi phí quốc phòng lẫn phi quốc phòng trong thời gian tới.

Như vậy, nỗ lực chạy đua của Quốc hội Mỹ có thể giữ chính phủ nước này tiếp tục hoạt động ít nhất thêm 2 tuần nữa. Cả hai phe, Dân chủ lẫn Cộng hòa, sẽ phải tăng cường đàm phán để giải quyết một loạt những vấn đề tranh cãi còn tồn đọng để đưa ra dự luật ngân sách tiếp theo nếu không muốn chính phủ đóng cửa một phần sau ngày 22-12.

Bà Pelosi nói đảng Dân chủ không muốn chính phủ đóng cửa vì bất đồng xung quanh chương trình hỗ trợ trẻ nhập cư bất hợp pháp (DACA), vốn đã bị ông Trump ngừng thực hiện cách đây không lâu. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh “chúng tôi sẽ không rời đi mà không có bất kỳ sữa chữa nào cho DACA”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Schumer nhấn mạnh nếu chính phủ Mỹ đóng cửa, hãy trút trách nhiệm lên ông Trump, bởi “đảng của ông ta kiểm soát cả Hạ viện, Thượng viện lẫn Nhà Trắng” và “không một thành viên Dân chủ nào muốn chính phủ đóng cửa”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here