Quảng Bình: Cần làm rõ trường hợp người phụ nữ bị cưỡng bức kêu oan

0
77

Cưỡng bức, xâm hại đến sức khỏe, tinh thần, uy tín, danh dự, nhân phẩm, quyền con người quyền công dân nói chung, phụ nữ nói riêng là vi phạm nhân quyền, vi phạm pháp luật. Thế nhưng, không ít vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã xảy ra ở một số địa phương, dù đã có đơn thư tố cáo của người dân vẫn chưa được giải quyết rốt ráo, không những thế, có nơi còn để chìm trong im lặng kéo dài. Vụ việc xảy ra sau đây là một minh chứng.

     Tiếng kêu cứu của người phụ nữ bị cưỡng bức

       Cô Đinh Thị Th (sinh 1989) thường trú tại thôn Yên Thái, xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình có đơn gửi đến CA huyện Minh Hóa…”tố cáo hành vi đồi bại của ông Trương Dụng, sinh năm 1983 (cùng xã) cưỡng bức cô để hiếp dâm. Thế nhưng, mãi đến nay vụ việc nghiêm trọng trên vẫn chưa được làm rõ”. Đấy là lời phẫn uất của cô. Nội dung vụ viêc như sau:

      Khoảng 19 giờ 30 tối ngày 20/9/2016 có một cuộc điện thoại số lạ, nhưng khi cô hỏi ai, thì người đó không trả lời? Vào khoảng 21h30 sau khi tắt tivi để đi tắm trước khi ngủ. Cô từ buồng tắm bước ra vừa tắt điện để vào nhà thì bất ngờ có 1 người đàn ông nấp sẵn ở cạnh đó lao thẳng tới đẩy cô vào buồng tắm cưỡng bức dở trò đồi bại. Quá bị động, cô chỉ biết cứu làng xóm nhưng người đàn ông mà cô Th nhận ra là người hàng xóm tên Dụng vẫn không buông tha mà áp môi ghì cứng vào miệng của cô để “bịt” khẩu, nhằm một tay ôm chặt, một tay sờ vào đùi, vùng kín… Trong khi đang vùng vẫy chống lại để thoát ra ngoài, may mắn cô vớ được một con dao thái rau chém được vào tay kẻ cưỡng dâm, làm hắn ta bị thương ở tay nên bỏ chạy. Cô Tha hoảng loạn ra đường tiếp kêu cứu! Sau đó, gặp được anh Đinh Xuân Thương (cùng thôn) dẫn cô đến gặp chị dâu là Phan Thị Nhị cùng một số người trong xóm tới hiện trường rồi lập tức điện thoại báo ngay Công an xã và Công an Đồn Hóa Tiến.

     Nhận được tin báo, Công an xã, CA Đồn đến hiện trường nhưng không hề lập biên bản mà chỉ mời người bị hại và Trương Dụng đến Trụ sở UBND xã đơn giản chỉ ngồi riêng lấy lời khai rồi ra về mà không cho đối chứng làm rõ hành vi nói trên. Vật chứng điện thoại, con dao của người bị hại hiện CA xã đang tạm giữ (lúc đó cũng không lập biên bản) mà không chuyển giao hồ sơ vụ việc lên cấp thẩm quyền để điều tra làm rõ.

      Trả lời đơn tố cáo, ngày 24/10/2016 Công an xã Hóa Tiến không thực hiện theo trình tự chức năng, nhiệm vụ chuyển hồ sơ vụ việc lên Cơ quan điều tra mà đơn phương kết luận: “Anh Trương Dụng đến nhà chị Th là do sự hẹn hò trên điện thoại giữa 2 người, còn việc chị Th tố cáo anh Dụng có hành vi hiếp dâm chị là không có căn cứ”(!?) Cô Th phản “pháo” rằng: “Hành vi cưỡng bức đồi bại của ông Dụng bị cô chống lại quyết liệt, chém bị thương ở tay rồi mới bỏ chạy, đấy là bằng chứng. Vậy sao nói là không có căn cứ”?

     Dư luận và gia đình người bị hại bức xúc: Công an xã không có thẩm quyền điều tra, kết luận mà phải chuyển ngay hồ sơ tố giác tội phạm hình sự lên cấp thẩm quyền huyện, tỉnh. Thế nhưng địa phương cố giữ lại hồ sơ rồi đơn phương kết luận “không có căn cứ” là không chỉ trái thẩm quyền tại khoản 6 Điều 9 Pháp lệnh Công an xã năm 2008, mà Trưởng CA xã: ông Cao Tiến Hóa là anh trai của anh rễ Dụng và ông Đinh Minh Duyên- CA viên là con chị gái mẹ Dụng có dấu hiệu bao che tội phạm hình sự cho Dụng, khiến nhân dân và dư luận xã hội bất bình.

     Ý kiến cơ quan chức năng

    Nhận được đơn tố giác tội phạm,  ngày 7/12/2016 Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình có Thông báo số 02: “Căn cứ Luật khiếu nại, Luật tố cáo năm 2011; điểm b, khoản 6 Điều 6 Thông tư số 68/2013/TT-BCA ngày 26/12/2013 của Bộ Công an hướng dẫn xử lý khiếu nại, quản lý công tác giải quyết khiếu nại trong Công an nhân dân. Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình chuyển nội dung khiếu nại, tố cáo đến Chủ tịch UBND xã Hóa Tiến và Công an huyện Minh Hóa để được giải quyết”.

       Ngày 24/1/2017, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Bình tiếp có văn bản số 18/VP-TH trả lời: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; sau khi nghiên cứu nội dung đơn tố cáo, Văn phòng HĐND tỉnh nhận thấy: Theo quy định của Luật tổ chức Cơ quan Điều tra hình sự, thì thẩm quyền điều tra vụ án hình sự về tội hiếp dâm thuộc Cơ quan CSĐT Công an cấp huyện”.

             Thế nhưng cho đến nay, hơn một năm qua đi, người có hành vi cưỡng bức nói trên vẫn cứ nhỡn nhơ ngoài vòng pháp luật gây hoài nghi dư luận, đánh mất niềm tin của quần chúng nhân dân.

       Bao giờ “kiểm điểm, xử lý nghiêm”?

Trường hợp thứ hai xung quanh GPMB Quốc lộ 1, người phụ nữ bị xâm hại

      Gần 2 năm tố cáo gay gắt và dư luận lên tiếng mạnh mẽ xung quanh việc GPMB Quốc lộ 1A đi qua, ngày 13/6/2016 UBND tỉnh Quảng Bình mới ký ban hành văn bản số 900/KL-UBND: “Kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Đình Dinh- Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới và Hội đồng bồi thường GPMB Quốc lộ 1 TPĐồng Hới” sai phạm trong việc cưỡng bức, khống chế trái pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền con người, quyền bất khả xâm phạm vào thân thể người phụ nữ bà Trần Thị Hảo, thôn 16, xã Lộc Ninh, TPĐồng Hới, nhằm tước đoạt trên 600 triệu đồng để lợi ích nhóm. Văn bản này công nhận công dân tố cáo một số cán bộ chủ chốt TP Đồng Hới, đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan có hành vi nói trên, gây thiệt hại về tinh thần, vật chất của bà là có cơ sở căn cứ. Vì thế, kết luận “Yêu cầu UBND thành phố Đồng Hới: Tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm túc trách nhiệm đối với các thành viên Hội đồng GPMB Quốc lộ 1 TPĐồng Hới, Hội đồng thẩm định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư TPĐồng Hới, Ban chỉ đạo GPMB Quốc lộ 1 xã Lộc Ninh, các cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra sai phạm trong quá trình thẩm định xét duyệt hồ sơ đền bù, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất đối với hộ gia đình bà Hảo, dẫn đến thiếu sót trong việc tổ chức lực lượng bảo vệ thi công, để thi công trên phần diện tích mà gia đình bà sử dụng ổn định khi chưa thực hiện đền bù, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước”. Vậy, cụ thể những đơn vị, tổ chức, cá nhân đó là ai? Nội dung, chi tiết  này truyền thông, báo chí đã từng lên tiếng.

       Xử lý cán bộ sai phạm có bị chìm xuồng?

Trực tiếp trao đổi vấn đề này với ông Lê Văn Phúc, Bí thư Thành ủy Đồng Hới thì được cho biết: ông Trần Đình Dinh- Tỉnh ủy viên, nay là Giám đốc Sở Nội vụ, không thuộc quản lý của Thành ủy. Các Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới như đã đề cập trên cũng thuộc thẩm quyền tỉnh. Còn lại các cán bộ cấp Phòng, Ban của Thành phố này thì do Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới quản lý. Thành ủy vẫn tiếp tục chỉ đạo UBND thành phố Đồng Hới phải thực hiện nghiêm túc kết luận nói trên của Chủ tịch UBND tỉnh.

       Tuy nhiên, người tố cáo bức xúc bởi đợi mãi mà chưa thấy hồi âm? Vậy dư luận nhân dân lên tiếng vấn đề sai phạm trên có bị “chìm xuồng”? Trực tiếp gặp Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới- ông Hoàng Đình Thắng thì được trao đổi: “Ông Nguyễn Đức Cường- Trưởng phòng TNMT(bị tố cáo) đã lên Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới. Tất cả các Phó Chủ tịch thành phố dù có giúp việc cho Chủ tịch, nhưng đề bạt là thẩm quyền cấp tỉnh. Vậy, Chủ tịch UBND thành phố chỉ được quyền đề nghị. Số cán bộ Phòng, Ban không phải là Thành ủy viên có liên quan đến sai phạm thì Chủ tịch TPĐồng Hới xem xét, xử lý. Riêng những đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan như Ban QLDA chuyên ngành Giao thông, các đơn vị có liên quan của Sở Giao thông vận tải, cán bộ Trung tâm kỹ thuật địa chính- Sở TNMT tỉnh Quảng Bình thì ở đó quản lý cũng phải làm nghiêm, bởi mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

      Thế nhưng mãi đến nay đã hơn 1 năm trời (kể từ ngày UBND tỉnh kết luận), vụ việc những người vi phạm pháp luật nói trên vẫn chưa được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Ngược lại có vị được đề bạt chức vụ cao hơn, khiến du luận hoài nghi, bất bình. Đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân TPĐồng Hới cho rằng: Như thế là mâu thuẫn với “Kết luận”, hoặc không nghiêm túc thực hiện kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Vậy, dân chất vấn phải chăng văn bản đó chỉ là hình thức để đánh lừa dư luận? Đáng quan tâm, bản kết luận nói trên công nhận công dân tố cáo đúng. Vậy, vi sao không thực hiện theo điểm b: “Chấp hành nghiêm chỉnh quyết định xử lý của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền”? Điểm c: “Bồi thường, bồi hoàn thiệt hại do hành vi trái pháp luật của mình gây ra” (khoản 2 Điều 10: “Quyền và nghĩa vụ của người bị tố cáo”- Luật tố cáo 2011). Vì chưa nghiêm nên người vi phạm vẫn cứ ung dung ngoài vòng pháp luật? Còn những phụ nữ bị xâm hại nghiêm trọng nói trên thì ai chịu trách nhiệm bồi thường?

         Dư luận tại địa phương kiến nghị các cơ quan chức năng TW và cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Bình cần quan tâm chỉ đạo quyết liệt, xử lý nghiêm túc các vụ việc nêu trên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp về nhân thân, quyền bất khả xâm phạm đến sức khỏe, tinh thần, uy tín, danh dự nhân phẩm bởi của người phụ nữ.

                                                           Tuấn Bình-Hướng Dương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here