Phản ứng của các nước trước vụ ám sát Tổng thống Venezuela

0
8

Nga, Cuba và Bolivia lên án vụ ám sát Tổng thống Maduro, trong khi Colombia phủ nhận đứng sau, còn Mỹ nói đang theo dõi tình hình.

Tổng thống Venezuela trong buổi diễu binh sáng nay ở thủ đô Caracas. Ảnh: AFP.

Tổng thống Venezuela trong buổi diễu binh sáng nay ở thủ đô Caracas. Ảnh: AFP.

“Chúng tôi mạnh mẽ lên án vụ ám sát Tổng thống Venezuela. Chúng tôi tin rằng bất đồng chính trị phải được giải quyết một cách dân chủ và hòa bình”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sau khi Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho Tổng thống Colombia đứng sau vụ ám sát sáng nay, theo AFP.

Cuba và Bolivia, những đồng minh lâu năm của Venezuela, cũng lên án vụ ám sát. Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và người tiền nhiệm Raul Castro bày tỏ tình đoàn kết giữa hai nước.

Sáng nay, một vụ ám sát nhằm vào Tổng thống Maduro xảy ra tại thủ đô Caracas, khi ông và nhiều quan chức cấp cao đang tham gia lễ diễu binh được truyền hình trực tiếp. Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez xác nhận một máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ đã được kích hoạt gần nơi xảy ra sự kiện, khiến 7 binh sĩ bị thương.

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Maduro trong vụ ám sát. Video: Ruptly.

Chính phủ đổ lỗi cho phe cực hữu đối lập, nhưng Maduro cáo buộc Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đứng sau âm mưu sát hại. Ông nói thêm rằng những kẻ ủng hộ tài chính cho vụ tấn công sống ở bang Florida, Mỹ, và hy vọng “Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng chiến đấu chống lại những nhóm khủng bố này”.

Bộ Ngoại giao Colombia bác bỏ cáo buộc của Maduro, khẳng định đây là những lời “vô căn cứ” và “vô lý”. Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Nhà Trắng đang theo dõi sát sao diễn biến tình hình nhưng không đưa ra thêm bình luận nào.

Đại diện nhóm đối lập Flannel Soldiers tại Venezuela tuyên bố nhận trách nhiệm vụ ám sát. Tổ chức này khẳng định đã sử dụng hai máy bay điều khiển từ xa mang thuốc nổ C4 để tấn công Maduro. Tuy nhiên, họ không hé lộ chi tiết về kế hoạch thực hiện vụ ám sát.

Flannel Soldiers ra đời năm 2014, có mục tiêu thống nhất các phong trào chống đối chính sách của Tổng thống Maduro.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here