Ông Trump nhắn Pháp và Đức ‘cứ kiếm tiền từ Iran đi’

0
6

TTO – Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông không phản đối việc các đồng minh tiếp tục giao dịch thương mại với Iran, bất chấp ông từ chối công nhận tiến trình hạt nhân của Tehran.

Ông Trump nhắn Pháp và Đức ‘cứ kiếm tiền từ Iran đi’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ảnh: REUTERS

“Tôi nói với họ là cứ tiếp tục kiếm tiền đi. Đừng lo. Cứ tiếp tục kiếm tiền. Họ là bạn của tôi, thực sự như vậy. Tôi và họ rất hòa hợp cho dù đó là Emmanuel hay Angela”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 22-10 trên Đài Fox.

Năm 2015, Iran và nhóm P5+1 (gồm Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ cộng thêm Đức) đã ký thỏa thuận được đánh giá là mang tính lịch sử về chương trình hạt nhân của Tehran.

Theo đó Iran sẽ tiết giảm việc làm giàu uranium cũng như công khai tình trạng phát triển hạt nhân của mình, đổi lại sẽ được tháo gỡ cấm vận.

Nhưng thời gian qua, ông Trump gây không ít sóng gió khi tuyên bố từ chối công nhận cam kết thực hiện thỏa thuận hạt nhân của Iran. Tổng thống Mỹ khẳng định Tehran đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận và dọa sẽ đảo ngược thỏa thuận này.

Điều đó khiến các nước liên quan lo ngại và bày tỏ sự phản đối. Nhưng có một thực tế là sự phản đối ấy đôi khi cũng nằm ở khía cạnh kinh tế, lợi ích.

Từ khi các lệnh cấm vận lên Iran được nới lỏng, nước này đã ký những hợp đồng đầu tư lớn với những công ty của Đức, Pháp cũng như nhiều nước khác trên thế giới. Vì vậy ông Trump đã từng bóng gió về việc “cứ kiếm tiền từ Iran đi”.

Ông nói thêm: “Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra với thỏa thuận (hạt nhân) này. Khi họ mua những thứ đó thì chuyện sẽ hơi khó hơn đấy. Tôi đã nói với họ là cứ kiếm tiền đi, đừng có lo. Tôi không cần các anh trong vấn đề này”.

Tuy nhiên, trong một phát biểu khác ở chuyến thăm Riyadh (Saudi Arabia), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson lại nói khác. Ông “hi vọng” rằng các công ty châu Âu cũng như các nước “sẽ cùng Mỹ tạo lập một cơ cấu trừng phạt” lên Iran, theo Hãng tin AFP.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here