Nữ ngoại giao Việt đắc cử Tổng thư ký kế hoạch Colombo

0
15

TTO – Bà Phan Kiều Thu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka, kiêm nhiệm Maldives đã trúng cử chức danh Tổng Thư ký của Kế hoạch Colombo.

Nữ ngoại giao Việt đắc cử Tổng thư ký kế hoạch Colombo - Ảnh 1.

Đại sứ Phan Kiều Thu trong dịp trình quốc thư lên Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapakss tại Colombo ngày 9-9-2014 – Ảnh: Tư liệu sứ quán VN tại Sri Lanka

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao chiều 13-12, bà Phan Kiều Thu vừa trúng cử chức danh Tổng Thư ký thứ 7 của Kế hoạch Colombo.

Kế hoạch Colombo – tên gọi đầy đủ là “Kế hoạch Colombo vì sự hợp tác phát triển kinh tế và xã hội ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương” là sáng kiến của Anh tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước Khối Thịnh vượng chung tại Colombo, Sri Lanka tháng 1-1950 và chính thức đi vào hoạt động từ 1951.

Các thành viên sáng lập gồm Úc, New Zealand, Ấn Độ, Pakistan, Anh, Canada; mục đích như một “Kế hoạch Marshall” thứ hai ở châu Á.

Trong những năm 50, 60 và 70, thông qua 2 hình thức viện trợ vốn và trợ giúp kỹ thuật, các nước phương Tây đã tài trợ cho các dự án phát triển, cung cấp thiết bị và hàng hóa, dành hàng vạn học bổng ngắn hạn và dài hạn và cung cấp chuyên gia cho các nước đang phát triển trong khu vực.

Kể từ Hội nghị Ủy ban Tư vấn lần thứ 35 tại Seoul năm 1994, Kế hoạch Colombo đã có những thay đổi cơ bản, ít mang màu sắc chính trị hơn và thực sự tập trung vào các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực, với những trọng tâm mới phù hợp hơn như tăng cường hợp tác Nam-Nam, hợp tác khu vực, đối phó với những vấn đề toàn cầu thông qua đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác kỹ thuật giữa các nước thành viên.

Kế hoạch Colombo trở thành diễn đàn để nước các nước thành viên thảo luận về các nhu cầu phát triển, chia sẻ kinh nghiệm và thực hiện các chương trình nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội và giúp đỡ các nước kém phát triển trong khu vực.

Phương thức hoạt động chủ yếu là tổ chức các khóa đào tạo, giúp các nước thành viên phát triển nguồn nhân lực. Tuy nhiên Kế hoạch Colombo vẫn tiếp tục tranh thủ sự tài trợ của các nước phát triển.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here