Nhóm khách Nga dọn rác trên bãi biển Nha Trang

0
12

TTO – Hơn 10 người nhặt rác dọc bờ biển Nha Trang (Khánh Hòa) đều đặn hằng ngày, từ đầu tháng 5-2018 đến nay.

Nhóm khách Nga dọn rác trên bãi biển Nha Trang - Ảnh 1.

Nhóm người Nga nhặt rác khu vực Ba Lang, Nha Trang – Ảnh: THANH TRÚC

Các vị khách này bắt đầu công việc vào 6-7h hằng ngày. Không những nhặt rác trên bờ, các tình nguyện viên này còn dùng kính lặn để nhặt rác dưới đáy biển.

Bà Natalia Stafeeva – thành viên nhóm tình nguyện, cho biết đã đến Việt Nam được bốn lần. Lần nào đến đây bà thấy một điều lạ rằng bãi biển Nha Trang rất đẹp, nhưng nhiều người ăn uống xong không đem rác bỏ vào thùng rác mà lại vứt tại chỗ.

Thiên nhiên Việt Nam đẹp, con người cũng rất thân thiện. Tuy nhiên, ý thức của người Việt Nam về vệ sinh môi trường chưa được tốt lắm. Tôi tham gia nhóm nhặt rác hằng ngày trên bãi biển này với mong muốn gởi gắm những thông điệp đến với người Việt Nam đừng xả rác trên bãi biển” – bà Natalia Stafeeva nói.

Định cư tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) được 5 năm, ông Aleksander Kulpina, đến từ Nga, chia sẻ ông cùng gia đình đã có cơ hội đến Việt Nam tham quan được bảy lần, và phố biển Nha Trang là nơi ông đã quyết định sinh sống.

“Trong thời gian sống tại Nha Trang, tôi thấy bãi biển Nha Trang rất đẹp, tuy nhiên nhiều người Việt mỗi lần đến du lịch ăn uống xong lại xả rác ngay trên bãi biển, những rặng san hô bị vướng đầy rác. Từ đó tôi có suy nghĩ đến việc thành lập một nhóm gồm những người Nga mà tôi quen biết nhặt rác trên bãi biển vào mỗi buổi sáng” – ông Aleksander Kulpina cho biết.

“Đầu tháng 7 tới tôi sẽ đón cháu nội, cháu ngoại tôi về Việt Nam để sinh sống. Tôi và gia đình rất yêu Việt Nam. Mong muốn con, cháu mình sau này có một bãi biển sạch, tôi cùng gia đình và bạn bè tôi sẽ cố gắng kêu gọi các thành viên tham gia, duy trì nhóm này hoạt động mạnh mẽ hơn nữa để giữ cho bãi biển Nha Trang sạch” – ông Kulpina cho biết thêm.

Nhóm khách Nga dọn rác trên bãi biển Nha Trang - Ảnh 2.

Ông Aleksander Kulpina đều đặn mỗi buổi sáng từ 6h nhặt rác tại bãi biển Nha Trang – Ảnh: THANH TRÚC

Nhóm khách Nga dọn rác trên bãi biển Nha Trang - Ảnh 3.

Ông Aleksander Kulpina cùng các cháu mình vừa dọn rác vừa cười đùa. Dự kiến thời gian tới 2 cháu sẽ về sống với ông tại Nha Trang – Ảnh: THANH TRÚC

Nhóm khách Nga dọn rác trên bãi biển Nha Trang - Ảnh 4.

Trước hành động đầy ý nghĩa của nhóm người Nga, nhiều người dân địa phương cũng tham gia nhặt rác cùng – Ảnh: THANH TRÚC

Nhóm khách Nga dọn rác trên bãi biển Nha Trang - Ảnh 5.

Một người dân địa phương hỗ trợ ông Aleksander Kulpina bê những túi rác đầy mang đến điểm tập kết rác – Ảnh: THANH TRÚC

Chị Bùi Thị Khánh Ly, một trong những thành viên tham gia nhặt rác cùng các vị khách Nga, cho biết ngày nào nhóm cũng chia thành nhiều nhóm nhỏ; mỗi nhóm 2 người nhặt rác dọc bãi biển. “Hiện nay nhóm có 10 người. Ngoài những người Nga này, nhóm còn có các bạn đến từ các nước Đức và Nhật” – chị Ly cho hay.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here