Nhạc sỹ Vũ Thành An-Hồn ta là đốm tinh hoa

0
395

            Nhạc sỹ Vũ Thành An giao lưu với khán giả Đà Nẵng đêm 6/8   

    Sau khi ra mắt khán giả với chương trình”Đêm nhạc Tình ca không tên” tại Quy Nhơn, Quảng Ngãi, đêm 6/8, nhạc sỹ Vũ Thành An đã có mặt trong đêm diễn tại Đà Nẵng và giao lưu với khán giả-những người đam mê những tình khúc không tên bất hủ của ông. Khán phòng chật kín với hàng ngàn người liên tục vang lên những tràng vỗ tay sau phần trình diễn của các giọng ca vàng, đặc biệt là với 3 ca sĩ hải ngoại: Thanh Lan-Vũ Khanh-Thanh Hà.

             Sức sống của những ca khúc  “không tên” ở chỗ có tên

              Đa số khán giả chờ đợi đêm nhạc đều từng biết đến 10 tình khúc mang tựa đề “Không tên” -từ bài Không tên số 1 đến Không tên cuối cùng” của Vũ Thành An. Trong khi chờ đợi, nhiều khán giả đã tự lẩm nhẩm hát lên những ca từ như “Này em hỡi , con đường em đi đó,con đường em theo đó, đúng hay sao em”,  “hãy cố vươn vai mà đứng, tô son lên môi lạnh lung; hãy cố yêu người mà sống, lâu rồi đời mình cũng qua “; “triệu người quen, có mấy người thân; khi lìa trần có mấy người đưa”…Không phụ sự trông đợi của mọi người, các ca sĩ cũng như ban nhạc đã trình diễn hết mình và thực sự có sức thu hút.  Đặc biệt là  giọng ca của ngôi sao ca nhạc Thanh Lan từng nổi danh trong dòng nhạc trẻ Sài Gòn những năm cuối thập niên sáu mươi. Sau một thời gian dài mấy mươi năm ca hát tại Hải ngoại, nay chị sự có mặt của chị trên sân khấu khán phòng cùng với những câu chuyện tình của Vũ Thành An càng làm cho đêm nhạc thêm hấp dẫn. “Nhạc của Vũ Thành An quả là lắm nỗi buồn, khi hát bài này, Thanh Lam thật sự xúc động bởi như trở về với chính nỗi sâu đau của bản thân mình”-nữ ca sĩ đã tâm sự như vậy khi giai điệu bài “Không tên cuối cùng” đã dứt mà ca sĩ vẫn rưng rưng, đôi mắt nhòa lệ.

Làm sao không có thể đắm chìm vào nỗi sầu đau của sự dồn nén trong trái tim người yêu nhau mà không đến được với nhau như thế này:

Nhớ em nhiều nhưng chẳng nói 

Nói ra nhiều cũng vậy thôi

Ôi đớn đau đã nhiều rồi
Một lời thêm càng buồn thêm
Còn hứa gì? …

Cũng hóa thân vào nhạc Vũ Thành An không kém Thanh Lan, nữ ca sĩ người Mỹ gốc Việt Thanh Hà với chất giọng khi hát vừa trầm khàn, vừa nóng bỏng, thẳm sâu đã chinh phục mạnh khán giả với bài Không tên số 5, nam ca sĩ Vũ Khanh với chất giọng khỏe khoắn, ấm áp có sức ngân vang và xa đã thể hện liên tục ba bài của Vũ Thành An một cách xuất sắc.

     Sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả qua mỗi ca khúc của VTA được thể hiện

       Sự nồng nhiệt của người yêu những tình khúc “Không tên” thể hiện rõ khi nhạc sỹ Vũ Thành An đứng trên sân khấu tâm sự nhỏ nhẹ về những cuộc tình thầm kín-nguồn cảm hứng của những ca khúc bất hủ. Theo đó, mỗi ca khúc Không tên của ông đều gắn với một bóng hồng, hay nói một cách bỏng bảy như nhạc sỹ thì đó là “từng người tình bỏ ta đi”. Như với bài Không tên số 5, là lời an ủi, động viên của ông với người vợ đầu trong cuộc  sống chung đầy gian nan, vất vả :

Mai rồi ngọt bùi sẽ chia
Nâng niu cô đơn từng ngày
Xoa tay khi em vào đời
Mà đời còn nhiều đắng cay

Hãy đến chia nhau nghèo khó
Quên lo tương lai mịt mờ
Hãy cố yêu người mà sống
Lâu rồi đời mình cũng qua

Ca khúc nổi tiếng Đời đá vàng nhạc sĩ tiết lộ sáng tác vào năm 31 tuổi là những lời dành tặng cho người vợ thứ hai của ông sau những mất mát đầy trải nghiệm

 “Có một lần mất mát mới thương người đơn độc; Có oằn mình đớn đau mới hiểu được tình yêu”.

Khi được hỏi: vì sao ở vào tuổi 22 còn rất trẻ trung, nhạc sĩ Vũ Thành An đã  viết “Không tên cuối cùng” như thể khép lại những cuộc tình, nhạc sỹ không ngần ngại, trả lời ngay, đó chỉ là “cuối cùng cho một tình yêu” chứ không phải đã hết mà còn nữa, còn rất nhiều, vì tình yêu là bất tận.

Khi tình yêu là bất tận

           Ca sĩ Thanh Lan trình diễn ca khúc “Không tên cuối cùng” của Vũ Thành An

          Sự nghiệp sáng tác của Vũ Thành An thật đáng trân trọng biết bao: Từ bài tình ca đầu tiên cách đây hơn 50 năm cho đến khi nhạc sỹ  tuyên bố chấm dứt viết tình ca vào năm 1996, cả thảy ông đã có hơn 120 ca khúc.

          Nhạc sĩ Vũ Thành An sinh năm 1943 tại Nam Định, ông là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975. Ngoài 10 bài không tên trước đây, ông còn có tới 40 bản nhạc khác sáng tác về sau này, giàu chất suy tưởng về thân phận con người, trước sau nhất quán trong một tính nhân bản “thương người như thể thương thân”, như ông đã từng kể về sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc của ông với duyên phận hẩm hiu của người bạn thiếu phụ ít tuổi hơn ông qua bài Không tên số 4: “

Khóc cho vơi đi những nhục hình
Nói cho quên đi những tội tình
Đời con gái cũng cần dĩ vãng
Mà em tôi chỉ còn tương lai

Mai về sau nước mắt có cạn
Khi ra đời thương cho đàn con
Triệu người quen có mấy người thân
Khi lìa trần có mấy ngưới đưa.

Lòng nhân bản, tràn đầy tình yêu thương với con người đã đưa nhạc Vũ Thành An gần với người đọc, trở thành máu thịt hòa vào muôn trái tim. Đó cũng là lý do để cắt nghĩa vì sao ông đã dừng sự nghiệp sáng tác vào năm 1996 để tập trung cho công việc từ thiện, đã sáng lập ra một quỹ từ thiện vào năm 2002. Năm 2012 quỹ từ thiện này chính thức hoạt động tại Việt Nam với mục đích chính là cung cấp gạo và thực phẩm căn bản cho các cụ già neo đơn.

“Điều nguyện ước của tôi là khi nghe nhạc Vũ Thành An, xin quý vị nhớ tới những người đau khổ xung quanh mình, đặc biệt các cụ già neo đơn. Xin cho những người đang khốn khó miếng cơm với tất cả lòng yêu thương trân trọng” – ông tâm sự.

Và người yêu nhạc Vũ Thành An thật sự vui mừng chào đón Vũ Thành An trở về quê hương, đất nước sau 42 năm xa cách. Càng vui hơn khi từ năm 2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép lưu hành 21 ca khúc (trong đó có 10 Bài không tên được nhiều người hâm mộ).

Thật xúc động biết bao khi đêm nay, ông đứng trên sân khấu, dáng thanh tao, nụ cười hiền, gipng ấm áp, chừng mực để tái hiện những phận người, để khơi dậy niềm tin ở tương lai, để nhắc nhở một triết lý sống đầy ý nghĩa chỉ qua một bài hát do chính ông thể hiện: “Ngày mai rồi mình cũng sẽ già” “Ngày mai rồi mình cũng già, nhưng đời người không thể hết. Hồn ta là đốm tinh hoa về viễn phương bay xa.. bay xa”.

      Mong lắm mỗi con người, mỗi cuộc đời còn lại là đốm tinh hoa!

                                                                              Nguyễn Thị Thúy Hồng

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here