Nhà thơ, Nhạc sỹ tài hoa Nguyễn Trọng Tạo đã qua đời

0
328

Hồi 19h50 phút ngày 7.1.2019 (2.12.2018 – âm lịch), nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Bạch Mai sau thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư phổi.

Trên trang cá nhân của chính nhà thơ, nhiều độc giả, bạn bè, đồng nghiệp đã thương tiếc gửi lời chia buồn sâu sắc.

Trước đó vào cuối tháng 12.2017, trong dịp về thăm quê ở Diễn Châu, NS Nguyễn Trọng Tạo từng bị đột quỵ vì tai biến. Tình trạng của ông lúc đấy bị nhận định là rất nặng, tiên liệu xấu, chảy máu não, huyết áp rất cao, lúc tỉnh lúc mê, liệt nửa người, không nói được…Đến tháng 7.2018, khi sức khỏe dần bình phục, ông tổ chức chương trình đêm thơ nhạc mang tên bài hát nổi tiếng Khúc hát sông quê.

Thời điểm đó, ông cho rằng, mình là người may mắn vì đã vượt qua bệnh tật nhờ tình yêu thương của mọi người. Thời gian sau đó, sức khỏe của ông được cho là tiến triển khá tốt. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, nhạc sĩ trở bệnh và phải tái nhập viện điều trị.

Nói về sự nghiệp nghệ thuật của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội cho hay ông là người có năng khiếu thực sự về âm nhạc. Dù đến với âm nhạc theo kiểu tay ngang, trong khi thơ ca mới thực sự là địa hạt của ông, nhưng  Nguyễn Trọng Tạo lại có những tác phẩm giá trị. Ông sử dụng nhuần nhuyễn các yếu tố dân ca và đạt được đến những kỹ thuật đỉnh cao. ‘Chỉ có cảm xúc nghệ thuật thăng hoa thực sự mới làm được điều đó’, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhấn mạnh.

Nhà thơ, NS Nguyễn Trọng Tạo là Uỷ viên Hội đồng thơ của Hội nhà văn Việt Nam, Trưởng ban biên tập báo Thơ (2003–2004). Ông từng được các giải thưởng thơ của Nghệ An năm 1969, và giải thơ của các báo Văn nghệ, Văn nghệ quân đội, Nhân dân (1978), hai lần được Giải thưởng Văn học nghệ thuật cố đô (Huế), Giải thưởng Văn học nghệ thuật Hồ Xuân Hương, Giải thưởng Uỷ ban toàn quốc các hội văn học nghệ thuật Việt Nam về thơ và văn xuôi. Thơ và truyện ngắn của ông dịch ra tiếng Pháp, Anh, Nga, Tây Ban Nha…

Ngoài thơ, ông còn là nhạc sĩ, hiện công tác tại tạp chí Âm nhạc và Thời đại của Hội nhạc sĩ Việt Nam, đã có 8 giải thưởng âm nhạc.

Ông là tác giả của những tập thơ, trường ca như “Đồng dao cho người lớn”, “Nương Thân”, “Thế giới không còn trăng”, “Con đường của những vì sao” (Trường ca Đồng Lộc), những bài hát “Làng Quan Họ quê tôi”, “Khúc hát sông quê”, “Đôi mắt đò ngang”, “Mẹ tôi”, tác giả “Biểu tượng Ngày thơ Việt Nam”, “Cờ thơ

PV

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here