Người vợ chu đáo của Tổng thống Indonesia

0
9

Bà Iriana có phong cách bình dị, quan tâm đến vấn đề phúc lợi gia đình và chú ý đến hình ảnh của chồng khi xuất hiện trước công chúng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân Iriana tại Hội nghị G20 ở Đức năm 2017. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và phu nhân Iriana tại Hội nghị G20 ở Đức năm 2017. Ảnh: Reuters.

“Tôi đã bên ông ấy từ khi ông ấy còn là một anh thợ mộc”, Iriana, phu nhân của Tổng thống Indonesia Joko Widodo chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Jakarta Post năm 2014, khi ông Widodo nhậm chức, trở thành tổng thống đầu tiên của nước này không xuất thân từ tầng lớp danh giá.

Ngày 11-12/9, ông Widodo và vợ sẽ thăm cấp nhà nước Việt Nam. Ông cũng dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018, diễn ra ngày 11-13/9 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4”.

Sinh năm 1961, ông Widodo lớn lên ở thành phố Solo thuộc trung Java, cách thủ đô Jakarta gần 400 km. Là con cả trong gia đình có 4 anh em, ông thường giúp bố làm nghề thợ mộc thu gom và cắt gỗ – công việc kiếm sống của gia đình.

Khi cầm tấm bằng tốt nghiệp từ một trong những đại học hàng đầu của Indonesia là Gadjah Mada vào năm 1985 với chuyên ngành lâm nghiệp, ông Widodo khởi nghiệp bằng việc kinh doanh nguyên liệu gỗ làm sàn nhà, sau đó chuyển sang đóng đồ gỗ.

Qua giới thiệu của em gái, ông Widodo gặp bà Iriana, sinh viên trường kinh tế kém ông hai tuổi, trong thời gian đại học. Hai người là mối tình đầu của nhau và kết hôn vào năm 1986 tại tỉnh Surakarta, miền trung đảo Java. Họ có hai con trai và một con gái.

Khi được hỏi điều gì khiến ông phải lòng bà Iriana, Tổng thống trả lời: “Vì bà ấy là một cô thôn nữ”, khiến bà Iriana thúc tay đùa giỡn vào người chồng và bác bỏ lời ông.

Trong khi đó, bà Iriana nói rằng bà chấp nhận lời cầu hôn của ông Jokowi vì “ông thông minh và làm việc chăm chỉ”. Bà cho biết hai người đã trải qua những cung bậc thăng trầm trong cuộc sống.

Mẹ của ông Widodo từng kể rằng con trai đã gặp nhiều khó khăn khi mới vào thương trường. Ông đã bị khách hàng lừa mất tất cả số vốn và đó không phải là lần duy nhất ông chịu tổn thất đáng kể.

“Chúng tôi từng ngã quỵ, nhưng chúng tôi lại đứng dậy vì chúng tôi phải cùng nhau trụ vững”, bà Iriana nhấn mạnh.

Tuy nhiên, “lãng mạn” không phải là điều bà Iriana mô tả về chồng. “Ông ấy không lãng mạn chút nào. Chúng tôi thậm chí không bao giờ mừng sinh nhật. Nhưng chúng tôi đã ở bên nhau nhiều năm rồi. Chúng tôi không cần điều gì như thế. Làm thế thì lại mùi mẫn quá”, bà bật cười.

Nhiều người phóng viên thường mô tả họ là cặp vợ chồng dễ mến và ấm áp. Bà Iriana đôi khi còn trêu chọc chồng trước các nhà báo. Bà luôn có tâm trạng tươi vui và hay cười.

Chu đáo

Widodo bắt đầu sự nghiệp chính trị khi ông được bầu làm thị trưởng Surakarta năm 2005. Năm 2012, ông trở thành thị trưởng của Jakarta. Trong quãng thời gian này, bà Iriana đảm đương vị trí lãnh đạo của Tổ chức trao quyền Phúc lợi Gia đình (PKK), một phong trào phụ nữ ở Indonesia. Bà quan tâm đến các vấn đề liên quan phụ nữ, trẻ em, phúc lợi gia đình, giáo dục, từ thiện và văn hóa.

Bà Iriana cũng rất tận tụy và chu đáo với chồng. Trong chiến dịch tranh cử năm 2014, bà luôn ở bên ông trong những thời điểm quan trọng, kiên nhẫn chờ đợi ở hậu trường hoặc trong xe trong khi ông Widodo nói chuyện với những người ủng hộ. Tổng thống từng nói rằng sự hiện diện của gia đình luôn là động lực tinh thần của ông.

Phu nhân tổng thống Indonesia nhắc chồng chỉnh tóc

Phu nhân tổng thống Indonesia nhắc chồng chỉnh tóc

Bà Iriana nhắc chồng chỉnh lại tóc trong sự kiện tháng 9/2017. Video: detik.

Trước khi ông Widodo trở thành tổng thống, bà luôn tự tay chuẩn bị món ăn và trang phục cho chồng. Trong một sự kiện vào tháng 9 năm ngoái, khi để ý thấy một phần tóc của chồng rơi xuống trán, bà Iriana cố gắng nhắc chồng chỉnh lại ngoại hình bằng cách viết giấy nhắn cho vệ sĩ.

Bình dị

Cư dân ở Surakarta, nơi ông Widodo từng làm thị trưởng, miêu bà tả Iriana là người khiêm tốn, bình dị giống chồng. Bà thường đến thăm người dân ở khu chợ truyền thống và không giống như vợ các quan chức khác, bà hiếm khi đeo túi xách đắt tiền hay trang điểm đậm.

“Các bạn có thể thấy rằng ông Widodo rất bình dị nên tôi cũng theo phong cách của ông ấy. Tôi không muốn quá chú trọng vào thời trang. Tôi chỉ mặc những gì thoải mái. Nếu tôi thấy một thứ gì đó đẹp với giá phải chăng, tôi sẽ mua nó. Tôi không muốn sa đà vào thời trang và bỏ quên nhiệm vụ của mình”, bà nói năm 2014. Hầu hết các trang phục của bà được cho là từ Tanah Abang, chợ may mặc lớn ở Jakarta.

Ông Widodo và bà Iriana (áo đỏ) chụp ảnh với bạn cùng lớp của con trai tại lễ tốt nghiệp năm 2014. Ảnh: Reuters.

Ông Widodo và bà Iriana (áo đỏ) chụp ảnh với bạn cùng lớp của con trai tại lễ tốt nghiệp năm 2014. Ảnh: Reuters.

Ông Widodo và phu nhân chồng từng gây chú ý khi bay hạng phổ thông đến Singapore để dự lễ tốt nghiệp trung học của con trai năm 2014. Hai người xếp hàng chờ check-in tại sân bay Jakarta như những hành khách bình thường. Tổng thống cho biết ông và vợ không sử dụng chuyên cơ hoặc cổng VIP vì chuyến đi mang mục đích cá nhân.

“Tôi ra nước ngoài vì việc riêng của gia đình chứ không phải một chuyến thăm nhà nước, thế nên sao tôi sử dụng các phương tiện và cổng đó được chứ?”, ông nói với các phóng viên.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here