Người đầu độc người

0
7

TTO – Sốc, không tin nổi, hoảng sợ, lo lắng…

Người đầu độc người - Ảnh 1.

Đó là tâm trạng của nhiều người sau khi nghe thấy hàng loạt vụ hàng gian, hàng giả bị phát hiện chỉ trong khoảng 1 tuần vừa qua: thuốc ung thư từ than tre, lô thuốc y học cổ truyền có dấu hiệu bị làm giả và sốc nhất là cà phê !

Chúng ta đang bị đầu độc với đủ thứ độc chất vây quanh và điều đó đã khiến người dân luôn lo lắng, không biết phải ăn gì, mua gì, mua ở đâu… cho an toàn. Nhưng không thể không ăn không uống, nên hầu hết mọi người vẫn luôn sống trong nỗi sợ hãi: không ăn thì đói chết, mà ăn cũng chết bởi thực phẩm bẩn!

Nhưng ai đầu độc chúng ta? Chính là những người sản xuất thực phẩm, vì lợi nhuận họ sẵn sàng cung cấp thứ cà phê giả, cà phê bẩn, bất chấp những nguy cơ về sức khỏe cho người đã trả tiền nuôi sống chính họ. Mà không chỉ cà phê, tương ớt, măng, rau, kẹo bánh…, bất kỳ thứ gì có thể giảm chi và tăng lợi nhuận là người ta đều sẵn sàng làm, bất chấp có thể đầu độc khách hàng.

Phó cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bộ Công thương Trần Hùng cho hay vụ thuốc ung thư từ than tre kinh khủng như vậy mà suýt chìm xuồng, tháng 3 vừa qua cơ quan chức năng của Hải Phòng chỉ định xử phạt hành chính là xong, nếu báo chí không vào cuộc.

Chưa kể phát hiện từ tháng 1-2018 mà đến tháng 4 vụ việc mới “bung” ra, trong thời gian đó những lọ “thuốc” than tre đã đi khắp nơi, về Hà Nội, vào TP.HCM, sang Nam Định và được bán với giá hàng triệu đồng/lọ, tiếp tục làm giàu một cách bất nhẫn trên sức khỏe của những người bệnh đã rất yếu, rất khó khăn.

Cục An toàn thực phẩm đang có kế hoạch hậu kiểm các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm từ tháng 4-2018, trong một kế hoạch rất dài và tại nhiều địa phương trọng điểm.

Nhưng người dân đòi hỏi công cuộc hậu kiểm này phải có hiệu quả thực sự, bằng cách phát hiện những cơ sở sản xuất kinh doanh trái phép, không phép và xử lý thật nghiêm, thay vì phát hiện rồi phạt hành chính cho tồn tại để hàng bẩn tiếp tục được tuồn ra thị trường.

Tại Hà Nội và TP.HCM đã có thanh tra an toàn thực phẩm ở xã phường, các địa phương khác là chính quyền ở cơ sở. Tại sao bên cạnh xử phạt nghiêm cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn, xử tội hình sự để làm gương, không xử phạt cả người đứng đầu chính quyền địa phương để tồn tại các cơ sở sản xuất thực phẩm bẩn, để xảy ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng?

Năm 2018 này, thực hiện quy định mới về đăng ký thực phẩm, cơ quan quản lý nhà nước sẽ giảm được 95% công việc về hồ sơ. Tại sao không dành thời gian này để lắng nghe thông tin từ đường dây nóng, phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời những vụ sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn?

Các bộ ngành liên quan, các chi cục, các cơ quan quản lý thị trường xin hãy vào cuộc mạnh mẽ hơn đi, nếu không sẽ còn nhiều loại thực phẩm không ai tưởng tượng ra nữa xuất hiện trên thị trường, đi vào bữa ăn hằng ngày và âm thầm giết chết người dùng.

Hí họa: Cà phê pin và cái kết đắngHí họa: Cà phê pin và cái kết đắng

TTO – Để kiếm lời, một số người đã mua pin con ó đập vỡ, lấy bột màu đen rồi trộn với vỏ, phế phẩm từ hạt cà phê để sản xuất thành cà phê bột và hậu quả có khi tạo ra ‘vòng tròn oan nghiệt’ như thế này…

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here