Ngoài Tomahawk, Mỹ còn dùng tên lửa mạnh mẽ này không kích Syria

0
8

(VTC News) – Bên cạnh tên lửa hành trình Tomahawks, vụ không kích Syria còn có sự tham gia của 19 tên lửa AGM-158 JASSM, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ sử dụng loại tên lửa này trong chiến dịch quân sự.

Cộng tác viên Tyler Rogoway của Warzone đăng tải hình ảnh tên lửa hành trình AGM-158 JASSM, phiên bản JASSM-ER có mặt trên máy bay ném bom chiến lược B-1B và nhận định những máy bay ném bom này tham gia chiến dịch không kích Syria ngày 14/4.

Dù Bộ Quốc phòng Mỹ không xác nhận 2 máy bay B-1B tham gia không kích Syria ngày 14/4 cất cánh từ đấu nhưng truyền thông của Không quân Mỹ đăng tải đoạn video ghi lại cảnh máy bay ném bom chiến lược B-1B tới căn cứ không quân Al-Uldeid của Mỹ tại Qatar vào thời điểm đúng 1 tuần trước khi vụ không kích xảy ra.

Vụ không khích ngày 14/4 do Mỹ dẫn đầu được cho là lần đầu tiên tên lửa hành trình AGM-158 JASSM thực chiến. Chương trình phát triển tên lửa AGM-158 JASSM trị giá 3 tỷ USD do Lockheed Martin đảm nhận được bắt đầu từ năm 1995, song loại tên lửa này nhiều lần gặp sự cố phóng hỏng, hiệu suất chiến đấu thấp và có độ bền không cao.

Ngoai Tomahawk, My con dung ten lua manh me nay khong kich Syria hinh anh 1

Tên lửa hành trình AGM-158 JASSM. (Ảnh: AP)

Năm 2007, Lầu Năm Góc buộc phải chi thêm 68 triệu USD cho chương trình phát triển tên lửa hành trình AGM-158 JASSM để khắc phục sự cố. Lockheed Martin bàn giao tổng cộng 2.000 tên lửa JASSM và JASSM-ER cho quân đội Mỹ, cũng như bán cho Australia, Phần Lan và Ba Lan.

Phiên bản ER của tên lửa JASSM có 453 kg thuốc nổ với tầm bắn 1.000 km, cho phép chiến cơ phóng tên lửa này từ vị trí bên ngoài vùng phòng không của đối phương. Tên lửa AGM-158 JASSM chỉ mới được chấp thuận sử dụng trong chiến đấu vào tháng 2/2018.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, 71 trong tổng số 103 tên lửa hành trình do Mỹ, Anh và Pháp phóng vào Syria bị lực lượng phòng không nước này bắn hạ, tuy nhiên báo cáo này không nêu cụ thể các loại tên lửa nào bị bắn hạ. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định toàn bộ tên lửa bắn trúng mục tiêu.

(Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT . Tin tức Thể Thao – Phóng sự khám phá – – cực NÓNG. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư .

Nguồn: VTC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here