Nghị quyết lên án liên quân của Nga bị phủ quyết

0
6

TTO – Chỉ Nga, Trung Quốc và Bolivia bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết trong đó lên án “hành vi xâm lược Syria của Mỹ và các đồng minh vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ”.

Nghị quyết lên án liên quân của Nga bị phủ quyết - Ảnh 1.

Người Chile mang theo cờ Syria xuống đường biểu tình chống hành động tấn công Syria trước trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Santiago ngày 14-4 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, bản dự thảo nghị quyết do Nga đệ trình, gồm 5 đoạn trong đó lên án các cuộc tấn công quân sự do Mỹ, Pháp và Anh tiến hành nhằm vào Syria, đã không được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) thông qua.

Chỉ có 3 nước (Nga, Trung Quốc và Bolivia) trong tổng số 15 nước thành viên HĐBA LHQ bỏ phiếu ủng hộ, trong khi có 8 phiếu chống và 4 phiếu trắng.

Để được thông qua, một nghị quyết cần có ít nhất 9 phiếu ủng hộ với điều kiện là không có nước nào trong số các nước ủy viên thường trực của HĐBA gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ, bỏ phiếu chống.

Thực ra, đây là một kết quả được dự báo trước bởi 3/5 thành viên thường trực chính là những quốc gia đã chủ động tiến hành cuộc không kích bị Nga lên án.

Trong một tuyên bố sau cuộc tấn công của Mỹ – Anh – Pháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã nêu rõ: “Chúng tôi kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ lực trong các quan hệ quốc tế, và ủng hộ việc tôn trọng chủ quyền, nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các nước”.

Bà Hoa Xuân Oánh đồng thời kêu gọi các bên liên quan “trở lại khuôn khổ luật pháp quốc tế và giải quyết vấn đề Syria thông qua đối thoại và tham vấn”.

Ngay trước phiên họp khẩn theo đề nghị của Nga vào lúc chiều 14-4 tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia khẳng định rõ ràng rằng Mỹ và các đồng minh đã bất chấp luật pháp quốc tế. Theo ông, các cuộc tấn công của Mỹ, Pháp và Anh là hành vi xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

“Những hành động gây hấn của quý vị đã làm trầm trọng thêm tình hình khủng hoảng nhân đạo tại Syria. Quý vị đâu phải xuất thân từ chủ nghĩa tân đô hộ thuộc địa” – Đại sứ Nga Vassily Nebenzia chỉ trích.

Nghị quyết lên án liên quân của Nga bị phủ quyết - Ảnh 2.

Ông Bashar Jaafari, đại diện thường trực của Syria tại LHQ, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya và ông Sacha Llorenty, đại diện thường trực của Bolivia tại LHQ, trò chuyện sau khi kết thúc phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về tình hình Syria tại trụ sở ở TP New York (Mỹ) chiều 14-4 – Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký LHQ Antonio Gutteres chỉ nhấn mạnh rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Syria, mà thay vào đó chỉ có giải pháp chính trị.

Ông kêu gọi các quốc gia nỗ lực tìm cách đạt được những tiến triển để tiến tới một giải pháp chính trị đáng tin cậy và thực sự, đáp ứng khát vọng của người dân Syria được có phẩm giá và sự tự do.

Tổng thư ký LHQ một lần nữa nhấn mạnh các quốc gia có nghĩa vụ phải tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế nói chung, nhất là khi xử lý các vấn đề hòa bình và an ninh.

Ông nhắc lại tuyên bố trước đó rằng HĐBA có trách nhiệm chính đối với việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Sau khi dự thảo nghị quyết của Nga bị bác bỏ, Pháp lên tiếng sẽ giới thiệu dự thảo nghị quyết của mình để giúp tìm lối thoát cho vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Paris sẽ đệ trình các sáng kiến cho cuộc khủng hoảng Syria trong ngày 16-4 tại HĐBA LHQ và Hội đồng Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Le Drian, cần phải lên kế hoạch hướng tới một giải pháp hòa bình ở Syria. Tại New York và Brussels, Pháp sẽ phác thảo một lộ trình với những người muốn đóng góp cho kế hoạch này.

Vì sao Nga không đánh chặn tên lửa liên quân bắn vào Syria?

TTO – Bộ Quốc phòng Nga giải thích tên lửa liên quân không đi vào không phận do các đơn vị Nga bảo vệ tại hai căn cứ Tartus và Khmeimim của Syria.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here