Nga nói không ‘cứu’ được thỏa thuận Iran nếu không có Mỹ

0
4

TTO – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa bác bỏ khả năng cứu vãn thỏa thuận Iran trong trường hợp ông Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận này.

Nga nói không ‘cứu’ được thỏa thuận Iran nếu không có Mỹ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lắng nghe câu hỏi trong cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York ngày 19-1 – Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 19-1 tại Liên hợp quốc (LHQ), ông Lavrov nói: “Thỏa thuận này không thể được thực thi nếu một trong các bên đơn phương rút khỏi”.

“Nó sẽ sụp đổ và khi đó không còn thỏa thuận nào nữa”, ông Lavrov nói. “Tôi nghĩ là mọi người đều hiểu điều đó”.

Tuần trước ông Trump đã một lần nữa chấp nhận ký phê chuẩn việc duy trì thực thi thỏa thuận hạt nhân với Iran, tuy nhiên ra “tối hậu thư” yêu cầu trong vòng 120 ngày các nghị sĩ Mỹ và các đồng minh châu Âu phải sửa lại “những sai sót nghiêm trọng” trong thỏa thuận, nếu không Mỹ sẽ rút.

“Đây là một thời khắc quyết định”, ông Lavrov nói.

Nga và Mỹ là hai trong số 6 quốc gia đã đạt được thỏa thuận lịch sử năm 2015 với Iran, đồng thuận chấm dứt các lệnh trừng phạt với Iran để nước này cắt bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Ngoại trưởng Nga cũng nói rõ là Nga sẽ không có thêm những nỗ lực nào nữa để cố gắng cứu thỏa thuận hạt nhân với 5 thành viên còn lại trong trường hợp Mỹ quyết “rời cuộc chơi”.

Tuy nhiên ông Lavrov cũng nói Nga sẽ nỗ lực hết sức để thuyết phục Mỹ không đi tới quyết định này. Cũng theo ông Lavrov, cho tới thời điểm này thỏa thuận “vẫn chưa chết”.

Một lần nữa ngoại trưởng Nga lặp lại quan điểm cho rằng việc hủy bỏ thỏa thuận Iran, nếu xảy ra, sẽ gây tổn hại cho mọi nỗ lực vận động Triều Tiên từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Bộ trưởng ngoại giao Nga cho rằng rằng nếu không thể duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, “làm sao chúng ta có thể yêu cầu Triều Tiên chấp nhận một lựa chọn tương tự” và từ bỏ những tham vọng hạt nhân của họ.

Cũng trong tuần này, phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, tổng thư ký LHQ ông Antonio Guterres cho rằng mối quan tâm của thế giới hiện nay là “giữ nguyên” nội dung bản thỏa thuận hạt nhân.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here