Nga cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công Crimea bằng UAV

0
10

Nghị sĩ Nga cho rằng Ukraine âm mưu tấn công Crimea nhằm mục đích kích động các lực lượng chống đối Nga tại bán đảo này.

Một chiếc UAV bị Nga khống chế trong vụ tấn công. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Một chiếc UAV bị Nga khống chế trong vụ tấn công vào hai căn cứ tại Syria ngày 6/1. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Ruslan Balbek ngày 11/1 cho biết các lực lượng đặc nhiệm Ukraine đang lên kế hoạch tấn công Crimea bằng các máy bay không người lái (UAV), theo RIA Novosti. Vụ tấn công bằng UAV này sẽ tương tự vụ đột kích do phiến quân thực hiện nhằm vào hai căn cứ Hmeymim và Tartus của Nga ở Syria mới đây.

Theo Balbek, những kẻ phá hoại sẽ tuyên truyền rằng đây là một động thái phản kháng của các thành viên của cộng đồng dân tộc Tartar ở Crimea đối với việc Nga sáp nhập bán đảo này.

“Những kẻ phá hoại không tin vào sự thành công của cuộc tấn công, song mục tiêu chính của chúng là gây sự chú ý”, nghị sĩ Nga nhấn mạnh.

Hai cơ sở quân sự chiến lược của Nga trên bờ biển Địa Trung Hải ở Syria là căn cứ không quân Hmeymim và quân cảng Tartus ngày 6/1 bị 13 chiếc UAV mang theo lựu đạn tấn công. Tuy nhiên, lực lượng phòng thủ Nga đã khống chế, bắn hạ toàn bộ số UAV này.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng nhóm phiến quân tấn công căn cứ của Moscow được nước ngoài hỗ trợ về công nghệ, bởi những UAV dùng trong cuộc tấn công chỉ có thể xuất phát từ các quốc gia sở hữu tiềm năng công nghệ hàng đầu về định vị vệ tinh và điều khiển thiết bị nổ từ xa bao gồm Ukraine.

Nguyễn Hoàng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here