Mỹ vượt Trung Quốc sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

0
6

Siêu máy tính Summit có khả năng thực hiện 200 nghìn tỷ phép tính/giây, có kích thước lớn gấp hai lần sân tennis.

Summit vượt qua Sunway TaihuLight trở thành máy tính nhanh nhất thế giới. Ảnh: Engadget.

Summit vượt qua Sunway TaihuLight trở thành máy tính nhanh nhất thế giới. Ảnh: Engadget.

Tập đoàn công nghệ máy tính IBM của Mỹ hôm 8/6“trình làng” siêu máy tính có khả năng thực hiện 200 nghìn tỷ phép tính/giây tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge ở bang Tennessee. Siêu máy tính mang tên Summit chính thức giúp Mỹ giành lại ngôi đầu trong cuộc đua chế tạo máy tính nhanh nhất thế giới, CNET đưa tin.

Kỷ lục trước đó thuộc về Sunway TaihuLight của Trung Quốc với khả năng thực hiện 93 nghìn tỷ phép tính/giây, chưa bằng một nửa công suất của Summit. Siêu máy tính mới của IBM không chỉ nhanh nhất mà còn là máy tính thông minh nhất trên thế giới hiện tại. Nếu so sánh, một người có tốc độ xử lý trung bình một phép tính/giây sẽ cần tới 6,3 tỷ năm mới có thể tính xong số phép tính mà Summit thực hiện trong một giây.

Siêu máy tính Summit có kích thước lớn gấp hai lần sân tennis và nặng tổng cộng 340 tấn. Cỗ máy được trang bị 9.216 bộ vi xử lý trung tâm IBM Power9 22 lõi, 27.648 bộ xử lý đồ họa NVIDIA Tesla V100 và cần tới 15.000 lít nước mỗi phút để làm mát.

Theo New York Times, chính phủ Mỹ đã đầu tư khoảng 200 triệu USD để xây dựng các siêu máy tính như Summit nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển công nghệ trong lĩnh vực điện toán. Với khả năng xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ trong thời gian ngắn, Summit sẽ giúp Mỹ giải quyết những thách thức trong khoa học, công nghệ và an ninh quốc gia, đồng thời khẳng định vị thế của một cường quốc công nghệ trên thế giới.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here