‘Mẹ ơi, điểm cao với mẹ quan trọng đến thế sao?’

0
8

TTO – ‘Mẹ ơi, điểm cao với mẹ quan trọng đến thế sao? – đây vừa là câu hỏi đồng thời cũng là tâm sự nhói lòng của một người con vì áp lực học tập. Với bạn B.T, vì cố gắng làm theo ý mẹ, có lúc bạn thấy mình như con mồi bị rượt đuổi!

 Mẹ ơi, điểm cao với mẹ quan trọng đến thế sao? - Ảnh 1.

Tôiđang học năm thứ hai (trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân Văn Hà Nội), nhưngnhìn lại quãng thời gian chịu áp lực học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường(lớp 1-12), tôi cảm thấy đó là quãng đời đáng sợ nhất của mình.

Áplực đó phần lớn đến từ phía mẹ. Mẹ không cho tôi tham gia những dịp dã ngoại. Mẹbảo: “Cứ học đi, sau này chơi cũng chưa muộn”. Lần khác thì mẹ nói: “Cứ họcxong cấp 3, đỗ đại học thì muốn gì chẳng được”…

Ngaycả việc tôi muốn học khối gì, thi trường nào, ngành nào cũng nhất mực theo ý mẹ.Hồi đó, chỉ vì tôi không vào được lớp chọn khiến mẹ cảm thấy thất vọng lắm. Mẹthường thở dài mỗi khi nghĩ đến chuyện học của tôi. Mẹ đánh giá thấp sự cố gắngcủa tôi.

“Có lúc, tôi cảm thấy mình rất đáng thương như con mồi bị rượt đuổi. Tôi cảm thấy thất bại không phải vì kết quả học tập mà là thất bại trước mẹ, không sao làm vừa lòng mẹ được”.

B.T

Mỗi khi đi học về, tôi khoe được điểm 9 hay điểm 10, mẹ thường sẽ chépmiệng: “Ôi dào, 9 với 10 bây giờ dễ như ăn cơm ấy mà”.

Lầnkhác thì mẹ bảo: “Có phải 39 bạn còn lại của lớp con đều được 10 đúng không?”hoặc “tại sao chỉ là 9 mà không phải 10?”.

Tôi cảm thấy dường như với mẹ -không bao giờ là đủ. Nói đúng hơn, mẹ chưa bao giờ hài lòng về kết quả học tậpcủa tôi. Khi đó, một cảm giác tủi thân, hụt hẫng ùa về khiến tôi khép mình lại,ít sẻ chia với mẹ hơn.

Cónhiều lúc tôi thấy bị sốc khi mẹ thường xuyên gọi điện cho thầy cô giáo của tôiđể dò hỏi xem: “Cái Thoa nhà tôi xếp thứ mấy trong lớp?”. Có khi mẹ lại gọi điệncho một số bạn trong lớp tôi chỉ để hỏi: “Trên lớp, Thoa nhà bác có thườngxuyên phát biểu bài không?”…

Nhưthành thói quen, tôi vừa về đến nhà, khi chiếc cặp sách còn chưa kịp đặt xuống,mẹ đã hỏi: “Nay con được mấy điểm?”. Khi nhìn thấy mắt tôi cụp xuống, mẹ nóiluôn: “Lại điểm thấp phải không? Lại không thuộc bài đúng không? Con với chảcái…”.

Có lẽ, với tôi – khi ấy không gì đáng sợ bằng việc làm mẹ thất vọng,không gì đáng sợ bằng nhìn ánh mắt của mẹ, nghe những lời mẹ chì chiết…

Cóthời gian tôi đâm ra chán nản. Áp lực bị điểm kém, áp lực mỗi khi mẹ đem tôi raso sánh với người này người khác, áp lực mỗi khi mẹ không công nhận sự cố gắngcủa tôi khiến tôi lúc nào cũng xoay vần trong cảm giác chán nản, như người thừa.

Tôibiết kỳ vọng của mẹ vào tôi rất lớn nhưng những áp lực mẹ tạo ra lại khiến tôithấy quá sức chịu đựng. Gần như lúc nào tôi cũng phải gồng mình lên để học, đểphấn đấu cho vừa lòng mẹ. Có lúc tôi thấy hoài nghi vào năng lực thật của mình.

Tôi nói dối nhiều hơn vì không muốn bị mẹ trách phạt. Tôi đi học thêm nhiều hơnđể đỡ phải ăn cơm tối cùng mẹ bởi tôi sợ những khi mẹ “lên lớp” tôi, những khimẹ dằn vặt tôi vì chuyện học. Tôi chạy trốn…

Cólẽ mẹ không bao giờ hiểu nỗi buồn, sự trống trải, cô đơn của tôi khi đối mặt vớimẹ. Có lẽ mẹ cũng sẽ không bao giờ biết tôi đã bị tổn thương ra sao khi bạn bètrong lớp gọi mẹ là: “người hùng”.

Người hùng vì mẹ đã yêu thương tôi quá giớihạn, bất chấp ý kiến của tôi, bất chấp thể diện của tôi, sẵn sàng khai thác bạnbè, thầy cô những thông tin về tôi.

Chưakhi nào mẹ hỏi tôi thích gì, thích ngành nào? Thường mẹ sẽ nói: “Con học thêm ởtrung tâm này đi, thầy ấy nổi tiếng lắm, mẹ nghiên cứu kỹ lắm rồi”, “con thingành này đi con, mốt sẽ dễ xin việc”…

Nhiềulúc tôi tự đặt câu hỏi: Điểm cao với mẹ quan trọng đến thế sao? Lớp chọn, trườngchuyên cần thiết đến thế sao? Dẫn đầu lớp với những thành tích còn quan trọnghơn cả sự vui vẻ, hạnh phúc của tôi sao?.

Lúcnào mẹ cũng cho rằng: “Mẹ làm thế là vì con, để con từng ngày phấn đấu. Thế mớinên người được”. Nhưng thực tế, tôi cảm thấy mẹ không tôn trọng ý kiến của tôi.Mỗi khi tôi muốn chia sẻ gì đó, mẹ lại chì chiết: “Học trường của con là top cuốirồi”.

Baonăm tôi sống như một người khác, không được là chính mình. Tại sao các bậc chamẹ vẫn quen áp đặt con cái dù biết điều đó khiến con không hạnh phúc? Tôi chưabao giờ được sống thật với bản thân mình và ở ngôi nhà của mình, tôi thấy sợ nhữngáp lực…

Học để sống tốt chứ đừng học đến… chết! Đã từng trải qua thời học sinh, sinh viên với nhiều áp lực, bạn suy nghĩ gì về điều này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

Muốn con thành người tốt, đâu chỉ có mỗi việc học?Muốn con thành người tốt, đâu chỉ có mỗi việc học?

TTO – Học chăm là tốt, kết quả cao là tốt. Nhưng, phụ huynh ơi, đừng khiến các em trở thành con robot được lập trình chỉ có mỗi việc học.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here