Lãnh đạo huyện Nho Quan nói về dự án đội vốn “khủng”

0
7

TP – Dự án nâng cấp, cải tạo hồ Thường Xung tại Nho Quan (Ninh Bình) có mức đầu tư ban đầu là 226,7 tỷ đồng sau hai lần điều chỉnh lên hơn 675 tỷ đồng. Ðiều đáng nói, những lãnh đạo huyện liên quan dự án đã “hạ cánh” an toàn. Sau 10 năm khởi công, đến nay công trình trăm tỷ này vẫn vô dụng.

Ngày 7/9, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Trịnh Đức Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan, Ninh Bình cho biết, Dự án nâng cấp, cải tạo hồ Thường Xung (gọi tắt là Dự án) khởi công từ năm 2008, đến nay hầu hết các lãnh đạo liên quan dự án đã nghỉ hưu. Theo ông Hưng, Dự án ban đầu có mức đầu tư 226,791 tỷ đồng, đến tháng 11/2011 được điều chỉnh (lần 1) lên 527 tỷ đồng và năm 2013 điều chỉnh (lần 2 ) lên 675 tỷ đồng.

Theo đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hồ Thường Xung do UBND huyện Nho Quan làm chủ đầu tư, nhà thầu xây lắp chính là Cty CP Đầu tư phát triển Hải Sơn (trụ sở Phủ Lý, Hà Nam). Nguồn vốn của Dự án được sử dụng từ trái phiếu Chính phủ. Theo ông Hưng, giai đoạn 1 của Dự án hoàn thành khối lượng công trình trị giá khoảng 316 tỷ và đã giải ngân 288 tỷ, còn nợ lại hàng chục tỷ đồng.

Ông Trịnh Đức Hưng cho biết thêm, năm 2012, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra Dự án và chỉ ra hàng loạt sai phạm. Việc chỉ định đơn vị tư vấn khảo sát lập dự án đầu tư xây dựng công trình trong khi chưa có chủ trương đầu tư là không phù hợp với quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo kết luận thanh tra, UBND huyện Nho Quan (chủ đầu tư) phê duyệt kế hoạch đấu thầu là không đúng thẩm quyền. UBND huyện tổ chức giải phóng mặt bằng chưa thực hiện theo trình tự.

Thực hiện kết luận của TTCP, UBND huyện Nho Quan đã tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm 4 tập thể và 3 cá nhân liên quan, trong đó có Chủ tịch UBND huyện Nho Quan Lê Tiến Lực. Phó Chủ tịch huyện kiêm Giám đốc Ban Quản lý Dự án Mai Văn Luân bị xem xét trách nhiệm.

Lý giải về việc Dự án được đầu tư hàng trăm tỷ đồng nhưng đến nay vẫn không phát huy tác dụng, ông Trịnh Đức Hưng cho rằng, hiện Dự án đã giải quyết việc cắt lũ, thân đập hồ Thường Xung hiện nay to gấp 4 lần trước đây. Tuy nhiên, khi hỏi về thể tích chứa nước so với hồ cũ có tăng thêm, ông Hưng cho biết, về thể tích chứa nước đến nay vẫn không thay đổi.

Tại công trường vẫn còn 18 hộ dân sinh sống, nhiều cây trồng, vật nuôi của các hộ dân vẫn nằm dưới lòng hồ Thường Xung. Nhiều đoạn cửa khẩu của hồ chưa được khớp nối, vì thế việc chứa nước, phát huy hiệu quả dự án là điều rất khó.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, sau khi thực hiện gói thầu Dự án hồ Thường Xung, nhiều lãnh đạo huyện Nho Quan liên đới đã nghỉ hưu. Đối với Cty CP Đầu tư phát triển Hải Sơn, đơn vị được chỉ định thầu xây lắp của dự án đã được giải ngân 220 tỷ đồng. Hiện dự án này đang “đắp chiếu” không thể tiếp tục thực hiện vì không có vốn. Ông Hưng cũng thừa nhận dự án đang “sống dở chết dở”.

Minh Đức

Nguồn: Tiền phong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here