Lá chắn ‘Vòm Sắt’ Israel phóng tên lửa đánh chặn vì báo động giả

0
6

Hệ thống phòng thủ Israel khai hỏa dù không có bất cứ rocket nào được phóng từ Dải Gaza vào lãnh thổ nước này.

'Vòm sắt' Israel phóng tên lửa đánh chặn do báo động nhầm

‘Vòm sắt’ Israel phóng tên lửa đánh chặn do báo động nhầm

Còi báo động hú vang ở miền nam Israel sáng nay. Video: TOI.

“Hệ thống Iron Dome (Vòm Sắt) đã phóng một tên lửa đánh chặn do xác định nhầm nguy cơ đe dọa. Không có rocket nào phóng từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel”, Times of Israel hôm nay dẫn tuyên bố của quân đội Israel (IDF).

Trước đó, còi báo động về một cuộc tấn công rocket hú vang vào khoảng 10h sáng tại các khu vực Sha’ar Hanegev và Sdot Negev, phía nam Israel, khiến hàng nghìn người dân phải vội vã sơ tán đến nơi trú ẩn.

Cư dân tại thị trấn Netivot, cách dải Gaza khoảng 10 km cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy vệt khói do quả đạn đánh chặn của Vòm Sắt để lại trên bầu trời.

IDF sáng sớm nay cũng phong tỏa một số tuyến đường gần Dải Gaza do những lo ngại về an ninh. Hiện chưa rõ động thái này có liên quan đến việc Iron Dome khai hỏa nhầm hay không. Giới quan sát cho biết IDF thường xuyên tăng mức cảnh báo của hệ thống lá chắn này trong các trường hợp căng thẳng leo thang, dẫn đến việc còi báo động kích hoạt nhầm.

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống Vòm Sắt khai hỏa do báo động giả. Hôm 25/3, tổ hợp này phóng liên tiếp 10 quả tên lửa, mỗi quả trị giá 40.000 USD, sau khi có báo động về rocket đang bay tới. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy đó chỉ là tiếng súng máy do lực lượng Hamas tại Dải Gaza bắn về phía lãnh thổ Israel.

Vòm Sắt là hệ thống phòng không di động có tầm bắn tối đa 70 km, được thiết kế để tiêu diệt đạn pháo và rocket trên khu vực đông dân cư. Mỗi tổ hợp Vòm Sắt có giá khoảng 50 triệu USD, được trang bị 20 đạn đánh chặn Tamir.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here