Ivanka Trump sẽ dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem

0
0

Con gái Tổng thống Mỹ gọi việc Washington dời đại sứ quán đến Jerusalem là “niềm vui to lớn”, trong khi hơn 100.000 người Palestine dự kiến biểu tình phản đối.

Ivanka Trump tại tiệc chiêu đãi của Bộ Ngoại giao Israel ở Jerusalem tối 13/5. Ảnh: Reuters.

Ivanka Trump tại tiệc chiêu đãi của Bộ Ngoại giao Israel ở Jerusalem tối 13/5. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi hân hoan mong đợi lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Israel và một tương lai tươi sáng phía trước. Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho tiềm năng vô hạn về tương lai đồng minh Mỹ – Israel, cầu nguyện cho hòa bình”, Ivanka Trump viết trên tài khoản Instagram hôm 13/5.

Vợ chồng Ivanka Trump và Jared Kushner sẽ tham dự lễ khai trương đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem ngày 14/5. Tối 13/5, họ cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tham dự tiệc chiêu đãi tại Bộ Ngoại giao Israel ở Jerusalem do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chủ trì, theo Guardian.

Lễ khai trương đại sứ quán mới tại Jerusalem sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức vào lúc 16h giờ Jerusalem hôm nay (20h Hà Nội). Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu qua video trước 800 quan khách, nhưng không rõ sẽ truyền hình trực tiếp hay gửi bản ghi hình từ trước. Hơn 1.000 cảnh sát Israel, bao gồm các đơn vị tuần tra đặc biệt và cảnh sát mật, chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho sự kiện.

Trong khi đó, ở Gaza, hơn 100.000 người Palestine lên kế hoạch biểu tình phản đối dọc theo hàng rào biên giới. Hamas, tổ chức đang kiểm soát dải Gaza, hy vọng ngày 14/5 sẽ là cuộc biểu tình lớn nhất từ trước đến nay.

Israel gọi động thái này là mưu đồ “khủng bố” của Hamas và là mối đe dọa an ninh đối với dân thường. Quân đội Israel hôm 13/5 tuyên bố Hamas phải chịu trách nhiệm cho bất cứ điều gì ở Gaza và hậu quả của nó, nhấn mạnh rằng đã tăng cường triển khai “tiểu đoàn chiến đấu, đơn vị đặc biệt, lực lượng đặc vụ và lính bắn tỉa”.

Một người đàn ông Israel khoác cờ Mỹ đứng bên ngoài Cổng Damascus ở Jerusalem hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Một người đàn ông Israel khoác cờ Mỹ đứng bên ngoài Cổng Damascus ở Jerusalem hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Tháng 12/2017, Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và khẳng định sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới thành phố Jerusalem. Quyết định này đã thổi bùng phong trào biểu tình phản đối của người Palestine do Jerusalem vẫn là mảnh đất trung tâm của xung đột giữa Palestine và Israel.

Huyền Lê

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here