Hàn Quốc cáo buộc Nhật gây hấn trong vụ tàu chiến khóa mục tiêu

0
3

Hàn Quốc khẳng định trinh sát cơ Nhật có hành động bất thường, nhưng bác bỏ cáo buộc tàu chiến bật radar hỏa lực để nhắm vào máy bay.

Một trinh sát cơ P-1 Nhật trong một chuyến bay tuần tra năm 2017. Ảnh: JMSDF.

Một trinh sát cơ P-1 Nhật trong một chuyến bay tuần tra năm 2017. Ảnh: JMSDF.

Tokyo và Seoul hôm qua tổ chức họp giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng, thảo luận về vụ tàu chiến Hàn Quốc bị cáo buộc khóa mục tiêu vào trinh sát cơ P-1 Nhật Bản hoạt động gần quần đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima hôm 20/12, Nikkei đưa tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya trước đó cho biết một tàu khu trục lớp Gwanggaeto Thái vương của hải quân Hàn Quốc đã bật radar điều khiển hỏa lực, khóa mục tiêu vào trinh sát cơ P-1 thuộc Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) đang tuần tra ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. Đây là lần đầu chính phủ Nhật Bản công khai cáo buộc Hàn Quốc vì hành động này.

Trong cuộc họp, quan chức Nhật Bản gọi đây là sự cố đáng tiếc, đặc biệt nguy hiểm và có thể gây những hậu quả khó lường, yêu cầu Hàn Quốc không lặp lại hành động tương tự. Seoul cho rằng Tokyo đưa ra cáo buộc mà không có xác nhận rõ ràng dựa trên thực tế. “Không có hành động nào có thể khiến phía Nhật cảm thấy bị đe dọa”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jin-woo tuyên bố.

Một tàu khu trục lớp Gwanggaeto Thái vương của Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia.

Một tàu khu trục lớp Gwanggaeto Thái vương của Hàn Quốc. Ảnh: Wikipedia.

Quan chức Bộ Tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc cáo buộc chiếc P-1 Nhật đã gây hấn, có “hành động bất thường” khi bay qua đầu tàu khu trục Hàn Quốc. Điều đó buộc tàu chiến dùng hệ thống cảm biến quang học kết nối với radar cảnh giới để theo dõi máy bay Nhật.

“Tàu chiến Hàn Quốc không phát sóng radar trong quá trình này. Máy bay Nhật liên lạc qua vô tuyến để xác định mục đích của khu trục hạm, nhưng tín hiệu không ổn định và không thể hiểu họ đang nói gì”, quan chức này cho biết thêm.

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết vụ khóa mục tiêu xảy ra ở vùng biển quốc tế, cách dãy đảo Dokdo/Takeshima khoảng 100 km về phía đông bắc. Tàu khu trục Hàn Quốc khi đó đang phối hợp với tàu cảnh sát biển để tìm kiếm, hỗ trợ một tàu Triều Tiên bị trôi dạt. Thời tiết xấu buộc chiến hạm Hàn Quốc phải bật radar để xác định tàu Triều Tiên.

Radar điều khiển hỏa lực được dùng để định vị chính xác đối phương, cung cấp tham số dẫn đường cho tên lửa và đạn có điều khiển. Việc bật radar hỏa lực và khóa mục tiêu thường chỉ diễn ra khi một bên sẵn sàng khai hỏa trong chiến đấu, đồng thời bị coi là hành động khiêu khích nghiêm trọng trong thời bình.

Máy bay và tàu chiến hiện đại đều được trang bị hệ thống cảnh báo chiếu xạ (RWR), cho phép chúng xác định có đang bị đối phương phát hiện và khóa mục tiêu qua radar hay không.

Vị trí chuỗi đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima giữa Hàn Quốc và Nhật. Đồ họa: Economist.

Vị trí chuỗi đảo tranh chấp Dokdo/Takeshima giữa Hàn Quốc và Nhật. Đồ họa: Economist.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here