EVN HANOI tư vấn bảo vệ hành lang an toàn công trình lưới điện cao áp

0
6

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho biết 9 tháng đầu năm đã giảm được hàng trăm vụ vi phạm hàng lang an toàn lưới điện.

Với chủ đề khá đặc thù, buổi tư vấn trực tuyến “Bảo vệ hành lang an toàn công trình lưới cao áp” vẫn thu hút sự chú ý của độc giả bởi tình trạng vi phạm an toàn vẫn xuất hiện ở nhiều địa bàn.

Năm 2016, cả nước có hơn 4.700 vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Tính đến hết tháng 6/2018, thành phố Hà Nội đã xảy 28 vụ sự cố do các hành vi vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

Nhiều độc giả gửi những câu hỏi cụ thể về tình trạng vi phạm hành lang an toàn điện lưới quanh khu dân cư của họ, cũng như quan tâm việc họ cần làm gì để bảo đảm an toàn về điện trước mùa mưa bão.

Trong hơn hai tiếng đồng hồ, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty điện lực Hà Nội và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc đã giải đáp hơn 40 câu hỏi với nhiều thông tin thiết thực.

Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó tổng giám đốc EVN Hà Nội có mặt tại buổi tư vấn trực tuyến.

Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó tổng giám đốc EVN Hà Nội có mặt tại buổi tư vấn trực tuyến.

– Hiện tôi sống tại phố Ngọc Hà, Hà Nội. Trong những năm gần đây, mùa mưa bão thường xảy ra các tai nạn đáng tiếc liên quan đến vi phạm an toàn hành lang lưới điện. Xin ông cho biết, cụ thể trước mùa mưa bão năm nay, Tổng công ty đã làm gì để giảm thiểu tình trạng trên? (Vũ Bình Minh, 34 tuổi, Ngọc Hà – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Anh Dũng – Phó tổng giám đốc EVN Hà Nội:

Chào bạn, hiện tại, tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội đã xây dựng và triển khai phương án phòng chống thiên tai gồm:

– Tích cực kiểm tra rà soát củng cố hệ thống lưới điện, phát quang hành lang tuyến dây điện, đảm bảo an toàn cung cấp điện cho thành phố. Tổ chức tuần canh những đường dây quan trọng cấp điện an toàn và liên tục cho các trạm bơm khi vận hành bơm nước úng ngập.

– Tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức: phát tờ rơi, thông báo trên đài truyền hình Trung ương, đài phát thanh, quận huyện và một số báo của Trung ương và Hà Nội với tần suất thường xuyên, liên tục nội dung về an toàn điện trong mùa mưa bão, khuyến cáo mọi người dân không vi phạm, xâm phạm vào HLBVATLĐCA.

– Tổ chức lưu động các buổi tuyên truyền đến các địa điểm đông dân cư với các nội dung như sử dụng điện an toàn trong nhân dân, các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

– Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương với Ban chỉ đạo xử lý vi phạm HLBVATLĐCA của quận huyện tích cực kiểm tra ngăn chặn hành vi, vi phạm vào HLBVATLĐCA. Kịp thời ngăn chặn và có biện pháp xử lý dứt điểm đúng luật pháp không để tái vi phạm.

Ông Nguyễn Anh Dũng.

Ông Nguyễn Anh Dũng.

– Xung quanh nơi tôi sinh sống vẫn còn nhiều trường hợp người dân kinh doanh tự phát cố tình vi phạm hành lang an toàn lưới điện như buôn bán dưới trạm điện, sát bốt điện, tủ điện. Xin ông cho biết, khó khăn trong công tác giải quyết dứt điểm là gì? (Trịnh Văn Quân, 35 tuổi, Văn Miếu- Hà Nội)

– Ông Nguyễn Đức Thịnh – Phó giám đốc Công ty điện lực Đống Đa:

Tình trạng này thường xảy ra do diện tích sử dụng hạn chế mà nhu cầu đòi hỏi nhiều nên dẫn đến vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp. Bên cạnh đó, chủ công trình có quyền sử dụng đất nên cố tình xây dựng. Hành vi chủ yếu là cải tạo, cơi nới công trình, xây dựng không phép, lấn chiếm đất công để phục vụ mục đích riêng, trồng cây lâu niên dưới đường dây, nâng độ cao cốt nền các công trình làm giảm độ cao dây dẫn với đất…

Thực trạng này diễn ra nhiều năm nhưng chúng tôi vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm và còn gặp nhiều khó khăn do:

Trách nhiệm của đơn vị quản lý điện lực kiểm tra phát hiện ra vi phạm đã thông báo đến chủ công trình, người tự ý lấn chiếm đất công vi phạm an toàn lưới điện. Gửi văn bản đề nghị chính quyền địa phương đề nghị xử lý công trình, người sử dụng đất công vi phạm và báo cáo Ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang.

Xử lý công trình xây dựng vi phạm hành lang thuộc thẩm quyền của địa phương và Ban chỉ đạo xử lý vi phạm hành lang của quận, huyện.

Chưa được sự đồng tình của các trường hợp vi phạm, chưa thấy mức độ nguy hiểm của điện cao áp đối với người và mức độ thiệt hại khi lưới điện bị sự cố do phóng điện vi phạm khoảng cách an toàn.

Chính quyền, cơ quan chức năng ở một số nơi chưa thật sự vào cuộc, chưa tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ mà thành phố giao cho. Cũng phải thừa nhận sự phối kết hợp với ban chỉ đạo với chính quyền của đơn vị quản lý lưới điện cao áp vẫn còn hạn chế.

– Hiện tôi đang làm công tác kiến trúc hạ tầng đô thị. Xin Ông cho biết, công tác thanh kiểm tra an toàn hành lang lưới điện như thế nào? (Tiến Đạt, 39 tuổi, Hoàng Mai – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Anh Dũng:

Tính đến 31/9/2018, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội đang quản lý và vận hành 797 Km đường dây và 45 trạm biến áp có cấp điện áp 110 KV, 220 KV. 8540 Km đường dây trung thế và 16.350 trạm biến áp. Trong 9 tháng, Tổng công ty đã giảm được 116 vụ vi phạm hành lang lưới điện cao áp. Toàn thành phố vẫn còn 265 vụ vi phạm.

Để việc cung cấp điện được an toàn và ổn định trên địa bàn, Tổng công ty đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng hướng dẫn của nhà nước của ngành và của Tổng Công ty trong công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện, đặc biệt trong công tác thanh kiểm tra để đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện cao áp, cụ thể là:

Các công ty trong Tổng Công ty thực hiện việc quản lý chế độ vận hành của các thiết bị trên đường dây và trạm biến áp theo quy định (kiểm tra tình trạng vận hành theo định kỳ, đột xuất, ngày, đêm sau sự cố, sau mưa bão úng ngập… ) nhằm phát hiện ngăn ngừa chế độ vận hành mất an toàn của các thiết bị, vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Qua đó đưa ra các giải pháp phương án để củng cố đảm bảo cấp điện an toàn và ổn định cho khách hàng.

Việc kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp được Tổng công ty và các Công ty thực hiện theo quy định của Nhà nước, của thành phố. Thường xuyên phối hợp Ban chỉ đạo xử lý vi phạm bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp của thành phố quận huyện, tích cực, tăng cường kiểm tra để phát hiện và ngăn chặn những điểm có dấu hiệu phát sinh và kiên quyết xử lý những trường hợp đã vi phạm.

Ông Nguyễn Đăng Thiện-Phó Trưởng ban an toàn Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội.

Ông Nguyễn Đăng Thiện-Phó Trưởng ban an toàn Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội.

– Hiện nay xung quanh khu dân cư tôi sinh sống có rất nhiều các hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện như phơi quần áo, thả diều, bóng bay.Xin Ông cho biết, với các hành vi vi phạm an toàn hành lang lưới điện như phơi quần áo, thả diều…. bị xử lý như thế nào? (Ngô Văn Hiệp, 34 tuổi, Cầu Giấy- Hà Nội)

– Ông Nguyễn Đăng Thiện – Phó Trưởng ban an toàn Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội:

Cảm ơn bạn đã quan tâm về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp

Câu hỏi của bạn nằm trong khoản 3 điều 4 của Nghị định 14 ngày 26/2/2104 của Chính Phủ quy định các hành vi nghiêm cấm: thả diều, vật bay gần công trình lưới điện cao áp có khả năng gây sự cố lưới điện.

Phần xử lý vi phạm sẽ theo khoản d mục 1 Điều 15 của Nghị định 134 ngày 17/10/2013 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực an toàn, đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả thì phạt từ một triệu đến năm triệu đồng với hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện.

– Xin ông cho biết, khoảng cách an toàn đối với các trạm điện hoặc dây cáp điện? Các công trình nhà dân phải có khoảng cách tối thiểu là bao nhiêu đối với các các trạm điện hoặc dây cáp điện? (Trần Dũng, 32 tuổi, Hào Nam – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Đức Thịnh:

Chào bạn, khoảng cách an toàn trạm điện được quy định tại điều 15, nghị định số 14/2014/NĐ-CP ngày 6/2/2014. Trong đó,

– Đối với các trạm điện không có tường, rào bao quanh:

Khoảng cách an toàn được quy định trong hành lang bảo vệ an toàn trạm điện: tính giới hạn bởi không gian bao quanh trạm điện có khoảng cách đến các bộ phận mang điện gần nhất của trạm điện theo quy định như sau đến 2m đối với điện áp 22kV; đến 3 m đối với điện ấp 35 kV.

– Đối với trạm điện có tường hoặc hàng rào cố định bao quanh, khoảng cách an toàn được tính giới hạn đến điểm ngoài cùng của móng, kè bảo vệ tường hoặc hàng rào;

– Đối với các trạm biến áp, trạm phân phối điện hợp bộ, có vỏ bằng kim loại thì khoảng cách an toàn quy định trong hành lang bảo vệ được giới hạn đến mặt ngoài của phần vỏ kim loại.

Khoảng cách an toàn quy địnhtrong hành lang bảo vệ an toàn các loại cáp điện đi trên mặt đất hoặc treo trên không được giới hạn về các phía là 0,5 m tính từ mặt ngoài của sợi cáp ngoài cùng.

– Việc quy định giảm, ngừng cấp điện khẩn cấp được quy định như thế nào, thưa ông? (Dương văn kiên, 30 tuổi, Hoàng Mai – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Anh Dũng:

Tại Điều 6 của Thông tư số 30/2013/TT-BCT ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Bộ Công Thương về việc ban hành ”Quy định về điều kiện, trình tự thủ tục ngừng và giảm mức cung cấp điện” , bên bán điện ngừng, giảm mức cung cấp điện khẩn cấp trong các trường hợp sau:

1. Do có sự cố xảy ra trên lưới điện cấp điện cho bên mua điện; sự cố trong hệ thống điện gây mất điện mà bên bán điện không kiểm soát được.

2. Có nguy cơ gây sự cố, mất an toàn nghiêm trọng cho người, thiết bị và hệ thống điện.

3. Do hệ thống điện thiếu công suất dẫn đến đe dọa sự an toàn của hệ thống điện.

4. Do sự kiện bất khả kháng.

Phó tổng giám đốc EVN HANOI Nguyễn Anh Dũng.

Phó tổng giám đốc EVN HANOI Nguyễn Anh Dũng.

– Tôi đang sống ở phố Hoàng Cầu, Hà Nội. Tôi thấy trên các phương tiện truyền thông nói rất nhiều tai nạn về điện liên quan do vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp. Xin ông có thể cho biết, những nguyên nhân chủ yếu nào dẫn đến các sự việc trên? Trách nhiệm chính của từng cơ quan cụ thể với từng nhóm nguyên nhân, trong đó, trách nhiệm về việc phát hiện, xử lý là cơ quan nào? (Hoàng Tiến, 32 tuổi, Hoàng Cầu – Hà Nội)

– Ông Hoàng Đăng Ninh- Phó Giám Đốc công ty lưới điện cao thế thành phố Hà Nội:

Chào bạn Tiến,

Thực trạng qua thực tế nhóm nguyên nhân chủ yếu vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp là do người dân xây dựng cơi nới nhà, công trình vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp mà nhà nước đã quy định.

Vì an toàn của lưới điện cao áp, nên khi xây dựng lưới điện cao áp ngành điện phải tuân thủ theo quy định của nhà nước về an toàn, quy phạm trang bị điện của ngành. Nhưng do vấn đề xây dựng các công trình vẫn còn lỏng lẻo từ trước đến nay cộng với sự hiểu biết về pháp luật và kiến thức an toàn điện của một số hộ, người dân còn nhiều hạn chế nên dẫn đến vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp là không tránh khoản

Trách nhiệm phát hiện và xử lý sẽ theo:

Quy định của UBND TP Hà Nội nêu rõ:

UBND quận, huyện có trách nhiệm:

a) Chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn thực hiện công tác kiểm tra; ngăn chặn; xử lý kịp thời, dứt điểm ngay từ đầu đối với các trường hợp vi phạm HLBVATLĐCA.

b) Phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra, xử lý các vi phạm HLBVATLĐCA trên địa bàn theo thẩm quyền.

Chúng tôi căn cứ quy định của Nhà nước, Thành phố. Tổng Công ty đã xây dựng Quy trình xử lý vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp nhằm giúp các đơn vị trực thuộc quản lý, kiểm soát tình hình phát sinh vi phạm HLBVATLĐCA thực hiện đúng quy định của pháp luật, ngăn chặn kịp thời các điểm vi phạm ngay từ ban đầu.

– Việc kiểm tra, phát hiện các công trình xây dựng, hoặc các hành vi vi phạm HLBVATLĐCA thuộc trách nhiệm của cơ quan tổ, chức nào? (Ngô Lan Anh, 36 tuổi, TP Việt Trì)

– Ông Nguyễn Anh Dũng:

Theo quy định của Nghị định 14/2014/NĐ-CP thuộc trách nhiệm của cơ quan tổ, chức nào, đơn vị quản lý vận hành công trình lưới điện cao áp có trách nhiệm: kiểm tra hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp trong phạm vi quản lý của mình, phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

– Với vị trí, vai trò công tác hiện tại, đồng chí có giải pháp gì để nâng cao hiệu quả, tránh xảy ra vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp mới và giảm thiểu được số các trường hợp vi phạm hiện đang tồn tại trong phạm vi quản lý thuộc đơn vị của đồng chí? (Lê Hương, 32 tuổi, Yên Bái)

– Ông Vũ Quang Huy – Phó giám đốc Công ty điện lực Cầu Giấy:

Để nâng cao hiệu quả, Tổng công ty điện lực Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với ban chỉ đạo thành phố về hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định. Những trường hợp vi phạm sẽ lập hồ sơ và xử lý triệt để tạo sự nghiêm minh trong việc thực hiện các quy định về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Công ty Điện lực Cầu Giấy.

Ông Vũ Quang Huy, Phó giám đốc Công ty Điện lực Cầu Giấy.

– Biên bản thỏa thuận về việc xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình xây dựng, hoặc các công việc khác trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp giữa Đơn vị quản lý lưới điện cao áp và khách hàng mà không đạt được thì phải giải quyết như thế nào ? (Nguyễn Huy Tùng, 34 tuổi, Lạng Sơn)

– Ông Nguyễn Đăng Thiện:

Theo mục 3 của điều 17 trong thông tư 31ngày 2/10/2014 của Bộ Công Thương quy định một số nội dung về an toàn điện.

Trường hợp không thỏa thuận được các biện pháp đảm bảo an toàn, đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do cho chủ công trình trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày việc thực hiện khảo sát.

Ông Nguyễn Đăng Thiện suy nghĩ trước một câu hỏi của độc giả.

Ông Nguyễn Đăng Thiện suy nghĩ trước một câu hỏi của độc giả.

– UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 76/2014/QĐ-UB, quy định xử lý công trình xây dựng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày tháng năm nào, có hiệu lực từ thời gian nào ? (Phạm Thị Hà, 37 tuổi, Hoàng Cầu – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Hùng Cường- Phó giám đốc điện lực Thường Tín, Hà Nội:

Quyết định này được ký vào ngày 8/10/2014, có hiệu lực sau 10 ngày kể từ ngày ký tức là ngày 18/10/2014.

– Tại các điều nào của Luật Điện lực quy định về Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, khoảng cách an toàn của đường dây và trạm điện ? (Phạm Minh Tùng, 35 tuổi, Văn Miếu, Hà nội)

– Ông Nguyễn Hùng Cường:

Theo luật điện lực điểm 3 điều 50 quy định về hành lang an toàn lưới điện

Chi tiết về khoảng cách an toàn của đường dây và trạm điện được quy định tại khoản 3 điều 13 của nghị định 14 là

Khoảng cách đến 35kV là 3 mét.

Khoảng cách đến 110 kV là 4 mét và đến 220kV là 6 mét.

– Trong quá trình kiểm tra viên điện lực của Đơn vị quản lý lưới điện cao áp phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực về BVATCTLĐCA, chức trách và thẩm quyền trong việc lập biên bản xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực thuộc về tổ chức hoặc chức danh nào ? (Nguyễn Thị Ngọc, 26 tuổi, Long Biên – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Anh Dũng:

– Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực xảy ra tại địa phương thuộc phạm vi quản lý.

– Thanh tra chuyên ngành điện lực thuộc Sở Công Thương thành phố.

Ông Nguyễn Anh Dũng.

Ông Nguyễn Anh Dũng.

– Tại các Công ty Điện lực và Công ty lưới điện cao áp TP Hà Nội, việc tiếp nhận hồ sơ ban đầu, đơn đề nghị của khách hàng có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình xây dựng, hoặc các công việc khác trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, cá nhân hoặc bộ phận nào có trách nhiệm thực hiện ? (Nguyễn Thu Hà, 35 tuổi, Quảng Bình)

– Ông Phạm Tuấn Anh – Phó giám đốc Công ty điện lực Hoàng Mai:

Trách nhiệm thuộc về giám đốc các công ty điện lực, giám đốc công ty lưới điện cao thế hoặc cá nhân, bộ phận được giám đốc các công ty điện lực, giám đốc công ty lưới điện cao thế ủy quyền giao trách nhiệm thực hiện.

Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với bộ phận một cửa của các công ty điện lực hoặc bộ phận chăm sóc khách hàng để được hướng dẫn chi tiết.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Hoàng Mai.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó giám đốc Công ty Điện lực Hoàng Mai.

– Trường hợp công trình vi phạm đã ngừng cấp điện vẫn tiếp tục vi phạm, không tự giác xử lý việc vi phạm thì Đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải làm gì? (Nguyễn Thành Lương, 37 tuổi, Hòa Bình)

– Ông Hoàng Đăng Ninh – Phó giám đốc Công ty Lưới điện cao thế TP Hà Nội:

Trong trường hợp này, đơn vị quản lý lưới điện cao áp làm công văn gửi UBND phường (hoặc xã, thị trấn), và gửi Thanh tra-Sở Công thương đề nghị xử lý công trình vi phạm HLBVATCTLĐCA.

Ông Hoàng Đăng Ninh, Phó giám đốc Công ty lưới điện cao thế Hà Nội.

Ông Hoàng Đăng Ninh, Phó giám đốc Công ty lưới điện cao thế Hà Nội.

– Trách nhiệm của Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực TP Hà Nội và Giám đốc Sở Công thương là gì, sau khi nhận được báo cáo của Đơn vị quản lý lưới điện cao áp về trường hợp UBND quận (hoặc huyện, thị xã) và Thanh tra Sở Công thương không thể tổ chức xử lý vi phạm HLBVATCTLĐCA? (Phạm Văn Hiếu, 43 tuổi, Hòa Lạc – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Đăng Thiện:

Chào bạn

Trách nhiệm của Tổng Giám đốc Tổng Công ty điện lực TP Hà Nội và Giám đốc Sở Công thương là xem xét và đề xuất sau đó báo cáo Trưởng ban phát triển điện lực của thành phố đề nghị xin ý kiến chỉ đạo xử lý vi phạm HLBVATCTLĐCA.

– Sau khi nhận đơn đề nghị của khách hàng có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình xây dựng, hoặc các công việc khác trong phạm vi HLBVATCTLĐCA, thời hạn quy định của quy trình quy định phải giải quyết như thế nào? Đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải làm gì? (Nguyễn Phí Long, 30 tuổi, Cà Mau)

– Ông Hoàng Đăng Ninh:

– Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của chủ công trình phải tiến hành giải quyết đến bước cuối cùng là Biên bản thỏa thuận.

– Nếu không thỏa thuận được phải phúc đáp chủ công trình, phải nêu rõ lý do để khách hàng được biết.

– Hiện tôi sống ở Phúc Xá, Hà Nội. Theo tìm hiểu thì khu vực ngoại thành, trong quá trình lập quy hoạch cấp đất, giao đất, cấp phép xây dựng khu, cụm, điểm công nghiệp, cũng như công trình xây dựng khác, đã sử dụng luôn cả hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Tương tự, ở nội thành, cá biệt có trường hợp, địa phương cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho diện tích thuộc hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. Thưa Ông, vấn đề này theo Tổng công ty phải giải quyết triệt để thế nào và trách nhiệm của các cơ quan cụ thể? (Ngô Văn Hùng, 39 tuổi, Phúc Xá – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Văn Khanh- Phó Giám Đốc công ty điện lực Thanh Trì:

Thường trực Ban chỉ đạo phát triển điện lực của thành phố đã kiểm tra, đôn đốc các quận huyện trong việc xử lý các điểm vi phạm HLBVATLĐCA.Việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ của các địa phương là rõ ràng và đều có chứa phần HLBVATLĐCA nếu có.

Trước khi cấp phép xây dựng và quyền sử dụng đất thì cơ quan chức năng đều có văn bản gửi đơn vị quản lý công trình liên quan để lấy ý kiến về khoảng cách an toàn phóng điện và hành lành bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Tuy nhiên, trên thực tế ở một số địa phương vẫn có công trình xây mới khi xây dựng vi phạm HLBVATLĐCA, các chủ công trình thiếu hiểu biết hoặc cố tình vi phạm. Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, kiểm tra và thông báo ngay tới Ban chỉ đạo của quận, huyện để đưa giải pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm theo quy định của nhà nước.

Toàn cảnh buổi phỏng vấn trực tuyến.

Toàn cảnh buổi phỏng vấn trực tuyến.

– Trước khi làm thủ tục cấp lại điện cho chủ công trình đã được xử lý xong phần vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải làm gì? (Nguyễn Phương Linh, 32 tuổi, Cần Thơ)

– Ông Phạm Tuấn Anh:

Sau một ngày kể từ khi nhận được văn bản của chủ công trình vi phạm thông báo đã xử lý xong việc vi phạm, đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải lập đoàn kiểm tra, mời đại diện UBND địa phương, cùng chủ công trình vi phạm tiến hành đo đạc thực tế tại hiện trường, khoảng cách an toàn của công trình xây dựng hoặc sửa chữa, cải tạo, cây trong hoặc ngoài hành lang vi phạm khoảng cách…

Nếu công trình đã đáp ứng đúng quy định thì đại diện công ty điện lực hoặc công ty lưới điện cao thế lập biên bản kiểm tra sau khi khắc phục xong vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

Sau một ngày kể từ khi lập biên bản kiểm tra sau khi khắc phục xong vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và đáp ứng đúng quy định thì công ty điện lực hoặc công ty lưới điện cao thế ra thông báo và cấp lại điện cho chủ công trình.

– Trước khi tiến hành ngừng cung cấp điện với chủ công trình vi phạm HLBVATCTLĐCA, đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải làm gì ? Tiến hành ngừng cung cấp điện thời điểm nào? (Trần Thanh Tú, 35 tuổi, Thành Phố Nam Định – Nam Định)

– Ông Hoàng Đăng Ninh:

Trong trường hợp này, cơ quan điện lực quận (huyện) phải làm thông báo gửi đến chủ công trình vi phạm đó và UBND cấp xã, phường theo biểu mẫu và tiến hành ngừng cung cấp điện sau 1 ngày làm việc kể từ khi chủ công trình nhận được thông báo tạm ngừng cấp điện.

– Đơn đề nghị của khách hàng có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình xây dựng, hoặc các công việc khác trong phạm vi HLBVATCTLĐCA theo mẫu được Đơn vị quản lý lưới điện cao áp cấp và hướng dẫn có cần được UBND cấp phường (hoặc xã, thị trấn) xác nhận hay không ? (Đỗ Ngọc Chi, 30 tuổi, Đà Lạt)

– Ông Nguyễn Văn Khanh:

Khi thực hiện xây dựng hoặc cải tạo thì bạn cần phải có xác nhận của UBND cấp phường, xã nơi công trình được xây dựng hoặc cải tạo.

– Đối với công trình đường dây trên không được xây dựng mới, theo quy định của Nghị định số số 14/2014/NĐ-CP, điểm thấp nhất của dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất quy định cụ thể thế nào? (Nguyễn Thị Huyền, 29 tuổi, Cổ Nhuế – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Hùng Cường:

Khoảng cách từ điểm thấp nhất của dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không được nhỏ hơn quy định như sau:

Đến điện áp 35kV là 14 mét.

Đến điện áp 110kV là 15 mét.

Đến điện áp 220kV là 18 mét.

Ông Vũ Quang Huy.

Ông Vũ Quang Huy.

– Trách nhiệm cấp mẫu và hướng dẫn cho khách hàng có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình xây dựng, hoặc các công việc khác trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp là thuộc về cơ quan đơn vị nào? (Phạm Thị Thùy Trang, 35 tuổi, TP HCM)

– Ông Vũ Quang Huy:

Đơn vị quản lý công trình điện cao áp tại địa bàn sẽ có trách nhiệm hướng dẫn khách hàng có đơn kiến nghị về việc xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình xây dựng hoặc các công việc khác có vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Bên cạnh đó, khách hàng cần nộp kèm giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp (bản sao).

Sau đó, đơn vị điện lực sẽ tiến hành kiểm tra, khảo sát và lập hồ sơ để giải quyết theo quy định.

– Theo quy định của quy trình “Xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp”, việc làm thông báo vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, được làm theo Biểu mẫu nào và gửi cho các cơ quan cá nhân nào? (Lưu Xuân Khánh, 36 tuổi, Vị Xuyên – Hà Giang)

– Ông Nguyễn Hùng Cường:

Theo Biểu mẫu số Biểu mẫu-02 quy trình xử lý vi phạm BVATHLLDCA, được gửi đến các cá nhân, đơn vị sau

Cá nhân chủ công trình đang vi phạm.

Tổ chức hoặc doanh nghiệp có công trình đang vi phạm.

Các cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp trên đều được ghi địa chỉ cụ thể

– Đơn vị quản lý lưới điện cao áp thuộc Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội có trách nhiệm như thế nào về các trường hợp vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp? (Trần Xuân Soạn, 41 tuổi, Thái Bình)

– Ông Phạm Tuấn Anh – Phó giám đốc công ty Điện lực Hoàng Mai:

Đơn vị quản lý lưới điện cao áp có trách nhiệm kiểm tra thường xuyên hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp trong phạm vi quản lý của đơn vị. Khi phát hiện hành vi vi phạm, phải yêu cầu đối tượng vi phạm dừng ngay các hành vi vi phạm, báo cáo và phối hợp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương lập biên bản xử lý các hành vi vi phạm đó .

Trường hợp vi phạm gây sự cố cho lưới điện đồng thời gây tai nạn cho người :

– Khẩn trương cấp cứu người bị nạn và xử lý sự cố, khôi phục lại lưới điện theo quy định.

– Trong vòng 24 giờ kể từ khi xảy ra tai nạn điện, Đơn vị quản lý lưới điện cao áp làm báo cáo nhanh gửi về Tổng Công ty và cơ quan quản lý Nhà nước về hoạt động điện lực tại địa phương và theo dõi, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm.

Ông Phạm Tuấn Anh (trái) tại buổi phỏng vấn trực tuyến.

Ông Phạm Tuấn Anh (trái) tại buổi phỏng vấn trực tuyến.

– Nhiệm vụ của Kiểm tra viên điện lực của Đơn vị quản lý lưới điện cao áp là gì để xử lý các trường hợp vi phạm HLBVATCTLĐCA? (Nguyễn Thị Thanh Hương, 34 tuổi, Giảng Võ – Ba Đình- Hà Nội)

– Ông Nguyễn Đăng Thiện:

Kiểm tra viên điện lực của đơn vị quản lý lưới điện cao áp sẽ phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt vi phạm pháp luật trong lĩnh vực điện lực về: Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp.

– Thẩm quyền xử lý các vấn đề liên quan đến việc vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp thuộc về tổ chức cá nhân nào? (Nguyễn Thị Hương, 38 tuổi, TP Đà Nẵng)

– Ông Nguyễn Văn Khanh:

Thẩm quyền xử lý các vấn đề liên quan đến việc vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp thuộc về Ban chỉ đạo phát triển điện lực các cấp, trong đó, thành viên UBND là trưởng ban, thanh tra chuyên ngành điện lực thuộc cơ quan quản lý Nhà nước các cấp.

– Nếu sau một tuần làm việc UBND quận (hoặc huyện, thị xã) và Thanh tra Sở Công thương không tổ chức xử lý chủ công trình vi phạm thì đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải xử lý như thế nào? (Trần Trung Thụ, 39 tuổi, Yên Bái)

– Ông Nguyễn Văn Khanh:

Trong trường hợp này, đơn vị quản lý lưới điện cao áp làm báo cáo kèm theo toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan báo cáo lên Ban chỉ đạo phát triển điện lực cấp tỉnh, thành phố để xử lý.

– Tôi tên là Khánh. Hiện nay ở Thủ đô nhiều cây xanh được trồng dưới hàng điện sẽ được xử lý thế nào (Nguyễn Khánh, 45 tuổi, Hà Nội)

– Ông Hoàng Đăng Ninh:

Chào bạn, theo nghị định 14 điều 12 mục 1 khoản b quy định đối với đường dây có điện áp từ 110kV đến 500 KV trong thành phố thì không được để cao hơn dây dẫn thấp nhất, trừ trường hợp đặc biệt phải có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn và được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương cho phép.

Khoảng cách từ điểm bất kỳ của cây đến dây dẫn khi dây ở trạng thái võng cực đại không nhỏ hơn khoảng cách quy định như sau

Điện áp 110 kV là 2 mét

Điện áp 220 kV là 3 mét

Điện áp 500 kV là 4,5 mét

Ông Hoàng Đăng Ninh.

Ông Hoàng Đăng Ninh.

– Sau khi khảo sát tại hiện trường theo đơn đề nghị của khách hàng có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình xây dựng, hoặc các công việc khác trong phạm vi HLBVATCTLĐCA, xét thấy đủ điều kiện để cho phép thực hiện nhu cầu của khách hàng thì có được phép trả lời khách hàng là đồng ý ngay không ? Công văn trả lời khách hàng phải chứa nội dung gì? (Nguyễn Xuân Nguyện, 40 tuổi, Thanh Hóa)

– Ông Nguyễn Hùng Cường:

Chào bạn.

Không được phép trả lời ngay là đồng ý.

Công văn trả lời sẽ là đề nghị khách hàng đến trụ sở làm việc theo phiếu hẹn Biểu mẫu-14, mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, hoặc quyền sử dụng, sở hữu hợp pháp công trình (bản gốc) đến trụ sở của đơn vị quản lý lưới điện cao áp để tiến hành làm thỏa thuận theo Biểu mẫu -15, trước khi xây dựng.

– Tôi tên là Tú, ở phố Đê La Thành, Hà Nội. Hiện nay trên các phương tiện thông tin, truyền thông đại chúng có tuyên truyền nói về rất nhiều vụ vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp. Xin ông có thể cho biết, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã làm gì để giảm thiểu tình trạng trên? (Nguyễn Văn Tú, 39 tuổi, Đê La Thành – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Đăng Thiện:

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội xây dựng kế hoạch giảm thiểu vi phạm hành lang bảo vệ an tòa lưới điện cao áp hàng năm là 30%. Để đạt được kế hoạch, Tổng công ty đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ đạo phát triển điện lực các cấp đưa ra các giải pháp giảm thiểu như tranh thủ nguồn vốn của thành phố, điạ phương. Nguồn vốn xã hội hoá (tuyên truyền, vận động các chủ hộ vi phạm chịu kinh phí sửa chữa), tận dụng nguồn vốn sửa chữa cải tạo lưới điện, cưỡng chế theo luật pháp.

Về lâu dài các cấp chính quyền kiện toàn việc cấp đất quản lý đất đai theo quy định của nhà nước không để vi phạm các công trình nhà nước đặc biệt là an toàn cho công trình điện. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm ngay từ ban đầu. Tích cực kiểm tra không để phát sinh mới.

Các công trình, dự án khi tiến hành nên kế hoạch triển khai phải có ý kiến của ngành điện về các công trình điện hiện đang có liên quan đến công trình sắp triển khai.

Liên tục tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng trong mọi thành phần trong xã hội việc chấp hành các quy định của nhà nước trong việc bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Phút suy nghĩ của ông Nguyễn Đăng Thiện.

Phút suy nghĩ của ông Nguyễn Đăng Thiện.

– Đoàn kiểm tra của Đơn vị quản lý lưới điện cao áp tiến hành đo đạc thực tế tại hiện trường, đo khoảng cách của công trình xây dựng (hoặc sửa chữa, cải tạo, cây trong vườn …) sau khi xử lý xong vi phạm HLBVATCTLĐCA và lập “Biên bản kiểm tra sau khi khắc phục xong vi phạm HLBVATCTLĐCA”, phải gồm những thành phần nào? (Lê Thị Thu Hà, 32 tuổi, Kiên Giang)

– Ông Nguyễn Đức Thịnh:

Các thành viên đoàn kiểm tra gồm:

– Phòng, Đội (hoặc tổ) quản lý trực tiếp đường dây và trạm.

– Bộ phận an toàn chuyên trách của đơn vị.

– Các đơn vị có mô hình tổ chức công tác quản lý vận hành công trình lưới điện cao áp tuy có khác nhau, nhưng việc kiểm tra, phát hiện và lập biên bản hiện trường vi phạm HLBVATCTLĐCA do ai thực hiện? Theo quy định của quy trình “Xử lý vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp”, biên bản hiện trạng được lập theo Biểu mẫu số bao nhiêu? (Nguyễn Thu Phương, 32 tuổi, Thanh Hóa)

– Ông Nguyễn Hùng Cường:

Biên bản hiện trạng này sẽ do đội, tổ hoặc nhóm quản lý vận hành trực tiếp công trình thiết bị lưới điện cao áp được đơn vị phân công quản lý.

Và được lập theo Biểu mẫu số 01 của quy trình xử lý hành lang bảo vệ lưới điện cao áp.

– Trong các văn bản chính thức của Nhà nước có phân biệt trung áp, cao áp, siêu cao áp không? (Trần Bình Minh, 30 tuổi, Thành Công – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Hùng Cường:

Theo các văn bản chính thức của Nhà Nước không phân biệt các cấp điện áp trung, cao và siêu cao áp mà quy định cấp điện áp Hạ áp dưới 1000 V và Cao áp từ 1000 V trở lên.

– Chính phủ ban hành Nghị định 14/2014/NĐ-CP quy định chi thiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện, trong đó có quy định về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp được ban hành theo Điều bao nhiêu của Luật Điện lực? (Lưu Việt Tuấn, 32 tuổi, Nghĩa Tân – Cầu Giấy – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Hùng Cường:

Câu hỏi của bạn căn cứ của nghị định 14 là theo điểm 3 điều 50 của Luật Điện Lực.

– Khi các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước tiến hành xử lý công trình vi phạm hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, đơn vị quản lý lưới điện cao áp phải phối hợp để tiến hành như thế nào? (Vũ Thị Như Biển, 34 tuổi, Đà Nẵng)

– Ông Nguyễn Văn Khanh:

Với trường hợp này, đơn vị quản lý lưới điện cao áp sẽ phối hợp lập phương án cắt điện, tiến hành cắt điện và làm các biện pháp an toàn, giám sát an toàn điện đối với đơn vị làm công tác tháo giỡ, cưỡng chế.

Sau khi hoàn thành công việc tháo rỡ thì các đơn vị quản lý lưới điện cao áp làm các thủ tục đóng lại điện theo quy trình Điều độ lưới điện Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Khanh (trái), Phó Giám Đốc công ty điện lực Thanh Trì.

Ông Nguyễn Văn Khanh (trái), Phó Giám Đốc công ty điện lực Thanh Trì.

– Trong quá trình kiểm tra lưới điện cao áp theo quy trình quản lý kỹ thuật (kiểm tra ngày, đêm…) thì vấn đề kiểm tra các hiện tượng vi phạm HLBVATCTLĐCA có được song song tiến hành hay không? Đó có phải là một trong các nội dung của quy trình quản lý kỹ thuật ? (Trần Thu Trang, 31 tuổi, Từ Liêm – Hà Nội)

– Ông Nguyễn Đăng Thiện:

Quá trình này cùng tiến hành song song và đây cũng là một trong các nhiệm vụ của công tác quản lý vận hành hệ thống lưới điện cao áp.

Cảm ơn độc giả đã quan tâm đến công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Hy vọng, buổi trò chuyện đã cung cấp các thông tin bổ ích.

Mọi quan tâm về vấn đề an toàn điện, các bạn có thể liên hệ đường dây nóng 19001288 (hỗ trợ 24/7).

– Cột anten dây co cao 42m dựng cách cột điện và đường dây điện 35Kv 20m. Có đảm bảo an toàn đường điện không. Xin cảm ơn. (Sang Xuân, 42 tuổi, Nghệ An)

Ông Nguyễn Anh Dũng.

Ông Nguyễn Anh Dũng.

– Ông Nguyễn Anh Dũng:

Theo điều 4 mục 4 thì lắp đặt ăng ten thu phát sóng, dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đồ, rơi có thể va chạm vào công trình lưới điện cao áp.

Thay mặt cho Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội cảm ơn độc giả của báo VnExpress đã quan tâm và dành thời gian đặt câu hỏi đến công tác an toàn hành lang lưới điện.

Chúng tôi mong muốn các độc giả quan tâm đến các lĩnh vực về điện sẽ thông qua các kênh truyền thông để gửi tới Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội để được giải đáp.

Ngoài các thông tin thì bạn đọc liên hệ trực tiếp qua tổng đài 19001288(24/7).

VnExpress

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here