Diễn biến vụ ám sát hụt Tổng thống Venezuela

0
7

Máy bay không người lái nhắm mục tiêu vào Tổng thống Venezuela khiến các vệ sĩ che chắn cho ông trong khi đám đông bỏ chạy tán loạn.

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát

Khoảnh khắc vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela trong vụ ám sát

Vệ sĩ che chắn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong vụ tấn công. Video: Ruptly.

5h41 chiều 4/8 ở Caracas, tại lễ diễu binh của lực lượng Vệ binh Quốc gia, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang khép lại bài phát biểu về chủ đề mà mọi người Venezuela đều quan tâm: nền kinh tế ngày càng yếu kém đang khiến cho nhiều người thiếu ăn, bệnh viện thiếu thuốc và hàng trăm nghìn người rời khỏi đất nước. “Đã đến lúc nền kinh tế phục hồi”, ông thể hiện sự lạc quan trước khán giả.

Một tiếng nổ vang lên. Đệ nhất phu nhân Cilia Flores hốt hoảng nắm lấy cánh tay của Chánh án Tòa án tối cao đứng bên cạnh. Các vệ sĩ lao đến dùng khiến lớn màu đen để che chắn quanh Tổng thống. Tất cả nhìn lên bầu trời trong sợ hãi, theo NYTimes.

Sự kiện được phát sóng trên truyền hình trực tiếp. Camera truyền hình quay vào các binh sĩ. Trong một cảnh quay cận cảnh, sự bối rối hiện lên trên khuôn mặt của người lính trẻ đội mũ beret đỏ. “Hãy chạy sang bên phải!”, một người hét lên.

Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát trên truyền hình trực tiếp

Tổng thống Venezuela thoát âm mưu ám sát trên truyền hình trực tiếp

Binh sĩ bỏ chạy trong vụ tấn công. Video: GNB.

Tiếng nổ thứ hai vang lên. Hàng trăm vệ binh quốc gia đang đứng thành đội hình để diễu binh bỏ chạy để tìm nơi an toàn. “Tôi nghe thấy tiếng la hét và tôi thấy các vệ binh quốc gia với những khẩu súng dài trên đường phố, chạy tán loạn. Họ thậm chí còn xô đẩy một bà lão đang cố gắng chạy”, ông kể. “Hãy nghĩ mà xem: quân đội đáng lẽ phải bảo vệ chúng ta, thế mà họ lại chạy thục mạng như thế”.

“Tôi thấy nhìn ánh sáng và nghe thấy tiếng nổ. Tôi chưa bao giờ nghe thấy âm thanh như thế trong cuộc đời”, José Gregorio Chacín, người sống ở gần hiện trường, kể.

Các phóng viên vội vã đến hiện trường đưa tin. “Chúng tôi đang ở ngay gần Đại lộ Bolíva. Bạn có thể thấy hình ảnh của cảnh sát và vệ binh quốc gia”, phóng viên Neidy Freytes nói khi truyền hình trực tiếp trên kênh VivoPlay với chiếc máy quay được đặt ở ghế sau ôtô. Vệ binh quốc gia gõ cửa xe của cô. Họ ra lệnh cô tắt thiết bị rồi khống chế và bắt cô.

Các nhân chứng và truyền thông cho biết khói bốc lên từ một tòa nhà gần đó. Trong khi lính cứu hỏa nói rằng nguyên nhân là nổ bình gas, các nhân chứng cho biết ngọn lửa bùng lên do máy bay không người lái rơi xuống.

Cảnh tượng hỗn loạn này là bằng chứng nổi bật nhất về tình trạng bất ổn ở Venezuela kể từ khi các cuộc biểu tình bạo lực mùa hè năm ngoái bị lực lượng an ninh đàn áp với hơn 100 người thiệt mạng và hơn 3.000 người bị bắt.

Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodríguez xuất hiện trước các phóng viên sau khoảng 19h. Ông nói rằng Tổng thống yêu cầu ông trấn an đất nước. Rodríguez giải thích chuyện đã xảy ra là âm mưu ám sát Tổng thống bằng “các thiết bị bay không người lái”. 7 vệ bị quốc gia thương. Bộ trưởng ca ngợi các binh sĩ, nói rằng “đội hình Vệ binh Quốc gia đã giữ nguyên vị trí”, mâu thuẫn với lời kể của nhân chứng và cảnh tượng được chiếu trên truyền hình.

Flannel Soldiers, tổ chức ít tên tuổi thành lập năm 2014 tự mô tả là “các binh sĩ và người dân yêu nước, trung thành với nhân dân Venezuela”, đứng ra nhận trách nhiệm. Tổ chức này khẳng định đã sử dụng hai máy bay điều khiển từ xa mang thuốc nổ C4 để tấn công.

“Chúng tôi không thể chấp nhận việc người dân bị đói, bệnh nhân không có thuốc men, tiền tệ không có giá trị và hệ thống giáo dục không có tác dụng. Để hoàn thành cuộc đấu tranh này, người dân Venezuela cần xuống đường và không nao núng”, đại diện Flannel Soldiers phát biểu.

Không hề hấn trong vụ tấn công, Tổng thống Maduro có bài phát biểu trên truyền hình vào khoảng 21h. Ông không nhắc đến Flannel Soldiers mà bày tỏ nghi ngờ phe cánh hữu ở Venezuela và chính phủ Colombia – bên thường chỉ trích chính quyền ông vì vấn đề nhân quyền, đứng sau âm mưu nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ngày 5/8, Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol nói rằng “6 kẻ khủng bố và sát thủ” đã bị bắt giữ, một trong những người đó từng tấn công chính phủ.

Trong khi đó, một số người ở Venezuela suy đoán rằng chính phủ Maduro đã dàn dựng vụ tấn công nhằm có cớ đàn áp các đối thủ. Không có biện pháp an ninh đặc biệt nào được triển khai ở hiện trường vụ tấn công vào ngày 5/8, làm dấy lên nghi ngờ về công tác điều tra. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Mỹ không liên quan tới âm mưu và cũng bày tỏ nghi ngờ chính quyền Venezuela “tự biên tự diễn”.

Colombia gọi cáo buộc của Venezuela là vô lý. Họ nói rằng Tổng thống Colombia đã dự lễ rửa tội của cháu gái vào ngày xảy ra vụ tấn công.

María Corina Machado, nhà lập pháp cánh hữu Venezuela, cũng bác bỏ họ có liên quan. “Chúng tôi muốn Maduro sống để ông ấy đối mặt với công lý và có câu trả lời cho người dân”, bà nói.

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here