ĐH Kinh doanh – Công nghệ bác cáo buộc ‘từ chối kiểm định’ của Bộ

0
27

TTO – Lãnh đạo Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội cho biết rất bất ngờ khi Bộ GD-ĐT thông báo trường này không hợp tác và từ chối kiểm định chất lượng.

ĐH Kinh doanh - Công nghệ bác cáo buộc từ chối kiểm định của Bộ - Ảnh 1.

Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội- ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 1-12, trao đổi với Tuổi trẻ, GS Đinh Văn Tiến, phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội khẳng định không hề có chuyện trường từ chối hay “không hợp tác để các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thực hiện việc thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng” như thông báo của Bộ GD-ĐT.

Bằng chứng là từ tháng 3-2017, trường đã thành lập hội đồng tự đánh giá và đảm bảo chất lượng thực hiện đánh giá nội bộ, chuẩn bị các bước cho thực hiện đánh giá bởi các tổ chức kiểm định độc lập bên ngoài.

Thực tế, ngày 27-6, Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT có công văn gửi đến Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội yêu cầu trường phối hợp với trung tâm kiểm định đã được Bộ giao thực hiện thẩm định và xác nhận điều kiện đảm bảo chất lượng để hoàn tất việc thẩm định trước ngày 30-6.

ĐH Kinh doanh - Công nghệ bác cáo buộc từ chối kiểm định của Bộ - Ảnh 2.

Công văn Trường ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội gửi Cục Quản lý chất lượng Bộ GD- ĐT báo cáo sẽ mời tổ chức đánh giá ngoài vào năm 2018

Theo ông Tiến, Bộ giao Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Đà Nẵng kiểm định trường đúng lúc trường đang kiểm định nội bộ, nên chưa thể thực hiện đánh giá ngoài ngay.

“Trường cũng đã có văn bản gửi Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Đà Nẵng, đồng thời có công văn phản hồi gửi đến Cục Quản lý chất lượng nói rõ chủ trương này.

Trong công văn gửi Cục Quản lý chất lượng, trường đã nói rõ trường đang chuẩn bị tự đánh giá theo tiêu chuẩn, tiêu chí mới của Bộ theo Thông tư 12 bộ mới ban hành trong năm 2017 và sẽ mời tổ chức đánh giá ngoài vào năm 2018 như bộ quy định.

Tôi nghĩ trường ĐH có quyền được lựa chọn trung tâm kiểm định phù hợp.

Bộ GD-ĐT chỉ định Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Đà Nẵng kiểm định, nhưng trường muốn lựa chọn một đơn vị uy tín và ở Hà Nội là Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học quốc gia Hà Nội để công việc thuận lợi hơn” – ông Tiến nói.

Trước đó, Bộ GD-ĐT ra thông báo đã có 208 trường ĐH được thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng năm 2017 và 24 cơ sở giáo dục đại học khác do đã được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục trước ngày 15-4 nên được miễn thẩm định.

Tuy nhiên, bộ khẳng định “cá biệt có hai cơ sở giáo dục đại học là Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng không hợp tác để các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thực hiện việc thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng”.

4 trường ĐH đầu tiên nhận chứng nhận kiểm định quốc tế

TTO – Lần đầu tiên 4 trường ĐH Việt Nam được cấp giấy chứng nhận kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế, trong đó có Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM.

ĐH Tôn Đức Thắng nói ‘kiểm định trong nước là chuyện tào lao’

TTO – Đại diện Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM đã trả lời lý do trường này không tham gia kiểm định chất lượng giáo dục theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here