Đề xuất lập ủy ban lâm thời thiết kế lại bộ máy hành chính

0
41

Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cho rằng về tổng thể bộ máy chính quyền hiện rất cồng kềnh, đông người, trong khi đó nhiều bộ phận không còn cần thiết cho công tác quản lý, điều hành.

Phát biểu ở Quốc hội ngày 3/11, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Dương Văn Thống cho rằng về tổng thể bộ máy chính quyền hiện rất cồng kềnh, đông người, “áng chừng so 20-30 năm trước nhiều hơn 20% trở lên”. Trong khi đó, nhiều bộ phận không còn cần thiết cho công tác quản lý, điều hành; các ban chỉ đạo cũng được thành lập quá nhiều, thực sự không cần thiết.

“Tôi làm trưởng 3 ban chỉ đạo, Trung ương xoá một ban, chúng tôi cũng đã xoá, nếu có thẩm quyền tôi xoá luôn 2 ban còn lại”, ông Thống nói.

Lấy ví dụ Yên Bái, ông Thống cho biết trong hệ thống chính trị có khoảng 17.200 người hưởng lương và phụ cấp, số tiền tiêu ngân sách là 1.100 tỷ đồng trong tổng chi thường xuyên hơn 4.000 tỷ, và đó mới là chi cho bộ máy Đảng, chính quyền, đoàn thể đến cơ sở thôn bản, chưa tính chi sự nghiệp y tế, giáo dục.

Từ cách tiếp cận nêu trên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cho rằng phải cắt giảm biên chế khoảng 20% trở lên chứ không phải 10% như chủ trương vừa qua. “Tôi đề nghị lập cơ quan lâm thời của Trung ương, nghiên cứu rà soát để trong vòng một, hai năm thiết kế lại bộ máy hành chính theo hướng gọn nhẹ, giảm nhân sự”, ông Thống nói.

Đại biểu Dương Văn Thống phát biểu

Thông tin kịp thời các vấn đề nóng

Hoan nghênh việc Thủ tướng công khai chỉ đạo một số vụ việc dư luận bức xúc thời gian qua, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái cho rằng trong các vấn đề “nóng” nổi lên thì cử tri và nhân dân rất mong có ý kiến của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. “Tất nhiên việc càng phức tạp thì càng cần có thời gian xem xét, nhưng nếu làm tốt thông tin chỉ đạo, điều hành thì nhân dân sẽ đồng thuận cao hơn”, ông Thống nói.

Đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị trong các báo cáo của Chính phủ trước Quốc hội, một mặt đề cập nội dung vĩ mô dài hạn, mặt khác phải thông tin các vấn đề cụ thể, trong đó những vấn đề nóng bỏng từ thực tiễn phải là ưu tiên hàng đầu.

Chia sẻ mất mát và đau xót trước việc nhiều vụ máy bay quân sự rơi thời gian qua, ông Quốc nêu vấn đề các máy bay là tài sản lớn, do vậy cần thông tin rõ về nguyên nhân và trách nhiệm tới công luận. Tương tự như vậy, các cơ quan chức năng cần thông tin kịp thời, đầy đủ hơn nữa trong việc xử lý các vấn đề liên quan đến sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra.

“Có cử tri nhắc nhở chúng tôi, với nhiệm kỳ 5 năm, các vị hãy nghĩ tương lai lâu dài, đừng đặt con cháu chúng ta lên lưng hổ, để rồi đâm lao phải theo lao”, ông Quốc nói.

Đề nghị xây dựng triết lý phát triển cho nền kinh tế, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng không có hoạt động tư pháp kiên quyết, không có công lý, bảo vệ quyền tự do kinh doanh và quyền con người thì “mọi mô hình tăng trưởng đều đổ vỡ, thất bại”.

Hoài Thu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here