Để cái tâm ‘nảy mầm’ trên tay lái

0
10

TTO – Dư luận đang bàn nhiều về việc làm của tài xế Đỗ Văn Tiến (Hải Phòng).

Để cái tâm nảy mầm trên tay lái - Ảnh 1.

Anh Tiến chấp nhận hiểm nguy lách lái để cứu mạng sống hai cô gái, đổi lại mình bị thương và có khả năng chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền không nhỏ do sự lựa chọn ấy gây ra, đã làm nhiều tài xế có tâm không khỏi bâng khuâng.

Qua việc này, có nhiều người hiểu hơn về nghề tài xế. Một nghề luôn tiềm ẩn hiểm nguy trước tay lái và sự lựa chọn cách xử lý của tài xế có liên quan đến sinh mạng nhiều người.

Tai nạn xảy ra có thể do bản thân chủ quan của tài xế gây ra, hoặc do người khác đột nhiên mang lại như trường hợp của tài xế Tiến là không hiếm. Tuy nhiên, hậu quả của một sự cố đột nhiên xuất hiện giữa đường lại phụ thuộc vào cái tâm và kỹ năng xử lý của người cầm lái.

Là một tài xế, từng lái qua nhiều loại xe và từng xử lý tránh được nhiều vụ tai nạn trong nháy mắt, tôi hiểu diễn biến tay lái của anh Tiến lúc đó. Xe đang chạy đột nhiên có người ngã ngay trước đầu xe mình không xa. Trong tình huống này, phản xạ đầu tiên của tất cả tài xế là lách tránh.

Tuy nhiên với những tài xế có hơn mười năm kinh nghiệm như Tiến thì họ còn có khả năng quan sát rộng, phát hiện nguy hiểm sớm để đưa ra sự lựa chọn kịp thời và tốt nhất. Lách về đâu, tránh được không, có nguy hiểm cho người đi đường, cho hành khách trên xe và cho bản thân mình không?… Và Tiến đã đưa ra sự lựa chọn đáng trân trọng ấy.

Sau vụ tai nạn, Tiến đã tâm tình rằng: “Lúc đó trong đầu tôi chỉ kịp lóe lên lời thầy giáo trường lái dặn rằng tính mạng con người là trên hết, những thứ khác đều có thể làm lại được…”. Đó là chân lý nhưng mấy ai làm được trong chớp nhoáng nếu cái tâm của người tài xế này không nằm ngay tay lái.

Tính mạng con người là vô giá – tài xế Tiến đã hiểu đúng như vậy và anh không những chọn cách cứu người là trên hết mà còn chấp nhận hiểm nguy có thể đến với mình. Việc làm ấy như trận mưa rào làm dịu mát sự vô cảm và hằn học của không ít tài xế khác thiếu cái tâm.

Tuy nhiên, giờ này tài xế Tiến vẫn lo lắng về trách nhiệm bồi hoàn, dù đã cứu được người. Nếu cứ áp dụng luật lệ cứng nhắc trong trường hợp này thì khó mà nhân rộng hành động mang đầy tính nhân văn trên.

Để trọn tình hợp lý, cơ quan chức năng và bảo hiểm… cần chung tay nghiên cứu điều mất điều được của tai nạn, để giúp nhiều tài xế xem mạng người là trên hết không phải gánh hậu quả nợ nần.

Có như vậy, cái tâm của người tài xế sẽ nảy mầm trên tay lái.

Tài xế đánh lái cứu mạng 2 nữ sinh có phải bồi thường không?Tài xế đánh lái cứu mạng 2 nữ sinh có phải bồi thường không?

TTO – Luật sư chỉ ra trách nhiệm bồi thường đối với 2 ôtô bị hư hỏng do va quẹt theo quy định là thuộc về bảo hiểm và chủ xe tải chứ không phải tài xế.

Nguồn: Tuổi trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here