Con gấu thứ 200 được giải cứu khỏi nuôi nhốt

0
9

Con gấu cái nuôi nhốt từ năm 2001 ở Cao Bằng bị béo phì do thức ăn không phù hợp.

Ngày 23/10, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công một con gấu ngựa tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng. Chủ nuôi tự nguyện bàn giao gấu về tự nhiên.

Gấu được nuôi ở sân sau của một căn nhà ống khá sâu suốt gần 17 năm qua. Để đảm bảo an toàn cho người chăm sóc, chủ nuôi đã hàn các thanh sắt rất dày, đan xen nhau khiến cho việc tiếp cận gấu khá khó khăn.

Gấu bị nhốt trong lồng sắt đan kín suốt gần 17 năm.

Gấu bị nhốt trong lồng sắt đan kín suốt gần 17 năm.

Các bác sỹ thú y đã gây mê để cứu gấu ra ngoài và khám sức khỏe lâm sàng từ khám mắt, siêu âm ổ bụng, cắt móng quặp cho gấu. Gấu nặng tới 200 kg, chi bị sừng hóa nứt nẻ do không được tiếp xúc với mặt phẳng. Răng của gấu cũng bị sâu và vỡ. Siêu âm ổ bụng thấy thành túi mật dày và gấu bị béo phì do thức ăn không phù hợp.

Bác sĩ siêu âm ổ bụng sau khi gây mê cho gấu. Ảnh: Animals Asia.

Bác sĩ siêu âm ổ bụng sau khi gây mê cho gấu. Ảnh: Animals Asia.

Con gấu này sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Tam Đảo, sau 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên.

TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam cho biết, trong 11 năm qua, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ, chăm sóc thành công 200 con gấu.

Trước đó Tổ chức Động vật Châu Á đã ký hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 con gấu về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 tới 2022.

Theo Cục Kiểm lâm Việt Nam, cả nước còn khoảng gần 800 con gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm con.

Phương Nguyên

Nguồn: VnExpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here